Độ ẩm sấy thăng hoa, chúng ta có điều khiển được yếu tố này không


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Khi nói tới độ ẩm sấy thăng hoa, chúng ta nghĩ yếu tố này tương tự như nhiệt độ hay thời gian sấy, nhưng có sự khác biệt là độ ẩm của sản phẩm sau sấy khô hoàn toàn là không điều khiển được, chỉ có một mức duy nhất là khô hoàn toàn, tức là gần như không còn ẩm, chỉ 0-3% độ ẩm còn lại trong sản phẩm. Tác giả muốn nhấn mạnh ở đây là chúng ta không thể điều chỉnh được độ ẩm là 10% hay 20% sau khi sấy khô, cũng không thể có sản phẩm sấy dẻo mà chỉ có một mức cố định là khô hoàn toàn, xốp, giòn. 

Hoa quả, rau củ sấy thăng hoa đều cho trạng thái khô giòn

Hình ảnh trên là các loại hoa quả sấy thăng hoa, rau củ sấy thăng hoa và cả hình ảnh ở dưới là sữa chua sấy thăng hoa, tất cả đều ở trạng thái khô giòn, xốp, rỗng, nhẹ bởi đã không còn tẹo nước nào. Như vậy dù là Bạn sấy hoa quả chín nhũn như sầu riêng, bơ, chuối, mít, dưa hấu, thanh long, dâu tây hay thậm chí sấy quả cà chua chín nhũn cũng đều cho sản phẩm khô giòn, tơi, xốp, bóp nhẹ cũng vỡ thành bột. Mức độ rắn chắc hay xốp rỗng của sản phẩm sấy thăng hoa phụ thuộc vào kết cấu nhiều xơ, đặc chắc hay nhũn, nhiều nước của sản phẩm, nhưng đặc điểm chung vẫn là khô giòn. Do vậy độ ẩm sấy thăng hoa có thể nói là không cần điều khiển, tức là không cần đặt độ ẩm là bao nhiêu mà sau cùng thì vẫn là khô giòn hoàn toàn.

Chính vì vậy nếu Khách hàng cần sấy dẻo sản phẩm như hoa quả dẻo hay muốn điều chỉnh độ ẩm thay đổi như mong muốn để tăng giảm khối lượng sau sấy khô thì điều này là không thể, máy sấy thăng hoa chỉ đáp ứng sấy những sản phẩm giá trị cao, cần giữ nguyên hình dạng, màu sắc, hương vị và dinh dưỡng, nhưng kết cấu sẽ là khô giòn, bóp nhẹ có thể vỡ thành bột.

Sữa chua sấy khô giòn bằng sấy thăng hoa.

Vì sao sấy thăng hoa lại chỉ cho kết cấu khô giòn, điều này bắt nguồn từ nguyên lý sấy thăng hoa mà Độc giả cần tìm hiểu. Nước trong sản phẩm không phải được bay hơi từ trạng thái lỏng như các phương pháp sấy khác mà từ trạng thái rắn, từ rắn chuyển sang trạng thái khí, đó chính là sự thăng hoa của nước đá. Nhờ quá trình thăng hoa mà nước đá bay hơi hoàn toàn không làm ảnh hưởng tới kết cấu sản phẩm, tức là kết cấu không bị co ngót, không biến dạng, chính vì vậy sản phẩm sấy thăng hoa luôn khô giòn. Nếu một vị trí nào đó trong sản phẩm mà chưa thăng hoa hết thì sau khi đưa sản phẩm ra ngoài buồng sấy, ví trí chưa khô đó sẽ bị chảy nước và sản phẩm bị hỏng một phần hoặc hoàn toàn, không bảo quản được lâu, chính vì vậy khi kết thúc hợp lý thì mọi sản phẩm đều phải khô hoàn toàn.

Trong video trên chúng ta sẽ thấy độ khô giòn của rau củ, hoa quả sấy thăng hoa là như thế nào, bóp nhẹ cũng vỡ vụn, đây chính là cách làm bột rau củ cho chất lượng tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải cứ sấy thăng hoa là cho kết quả tốt, quan trọng là sản phẩm sấy phải phù hợp với yêu cầu, giòn hoặc dẻo, cao cấp hay trung bình, phù hợp để mang lại giá trị tốt, lợi nhuận tốt, bởi giá máy sấy thăng hoa khá cao nên giá thành sản phẩm cũng phải tăng theo, làm giả khả năng cạnh tranh khi không tìm được phân khúc thị trường thích hợp.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu thêm về độ ẩm sấy thăng hoa, độ khô như thế nào…Khách hàng cần tư vấn chi tiết hơn về sấy từng sản phẩm và thiết bị sấy phù hợp, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp thông tin, cảm ơn các Bạn đã ghé thăm website.

© 2021 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086