Khi nào cần thay dầu bơm chân không, đây là thông tin quan trọng


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Thay dầu cho bơm chân không trong máy sấy thăng hoa là việc cần phải làm định kỳ sau 5-7 lần sấy liên tục, tuy nhiên thời điểm cần thay dầu sẽ được quyết định bởi thông số áp suất hiển thị trên bộ điều khiển của máy sấy, do vậy trong nội dung này hãng Mactech sẽ hướng dẫn Khách hàng những lưu ý cần thiết khi sử dụng máy sấy thăng hoa.

Khi nào cần thay dầu bơm chân không của máy sấy thăng hoa
Bơm chân không máy sấy thăng hoa, với máy 3kg, 5kg thì bơm sẽ đặt bên ngoài, máy 10kg trở lên Bơm chân không sẽ đặt bên trong thân máy sấy.

 Trong phương pháp sấy thăng hoa, hệ thống hút chân không là rất quan trọng bởi áp suất chân không là 1 trong 2 yếu tố cốt lõi của phương pháp sấy hiện đại này. Nước đá trong sản phẩm chỉ có thể thăng hoa đúng kỹ thuật để sản phẩm khô đạt chất lượng tốt khi áp suất trong buồng sấy luôn nhỏ hơn 50pa. Bạn tìm hiểu thêm về áp suất thăng hoa để hiểu về ngưỡng 50pa thường sử dụng này. Cơ bản thì áp suất buồng sấy sau khi bơm chân không đã hút khoảng 1 tiếng sẽ phải đạt nhỏ hơn 50pa, nếu lớn hơn giá trị này trong khoảng 1-3 tiếng đầu của giai đoạn sấy (sau khi bơm hút) thì cần phải thay dầu cho bơm.

Trên thị trường cung cấp bơm chân không hiện nay có 2 loại chính, 1 là bơm vòng nước và 2 là bơm vòng dầu, mỗi loại sẽ có ứng dụng khác nhau. Bơm vòng nước là nước trong bộ phận hút của bơm, áp suất đạt được ở mức 1000-5000pa, ưu điểm là lâu phải thay nước, thay dầu, giá rẻ, được dùng với những ứng dụng phù hợp ở mức áp suất chân không vừa phải, nhược điểm là kích thước lớn, áp không sâu. Bơm chân không vòng dầu nhỏ gọn hơn, ưu điểm là áp suất hút rất sâu, có thể đạt mức 1-10pa, phù hợp cho sấy thăng hoa, nhược điểm là giá thành cao và cần thay dầu thường xuyên.

thông số áp suất chân không buồng sấy
Thông số áp suất Ap (dòng trên cùng, góc trái) thể hiện ở mức bình thường, phù hợp trong quá trình sấy, áp suất < 50pa chưa cần thay dầu

Vì sao phải thay dầu bơm chân không khi áp suất không còn đủ thấp đúng yêu cầu. Tác dụng của dầu trong bơm là để bôi trơn và bịt kín kết cấu hút chân không, do vậy dầu cần phải có độ nhớt phù hợp, nếu dầu bị loãng thì áp suất hút không đạt đủ sâu. Vậy nguyên nhân nào làm cho dầu bị loãng, đó chính là do một phần hơi nước thoát ra từ sản phẩm sẽ bị hút qua bơm chân không, do vậy dầu lẫn nước sẽ bị giảm độ nhớt, tăng độ loãng, gây ra hệ quả là lực hút kém hơn. Chính vì vậy, khi Bạn thấy giá trị Ap trên bảng điều khiển không thể nhỏ hơn 50pa sau khi bơm đã chạy liên tục 1-3 tiếng, thì khi đó Bạn cần phải thay dầu cho bơm, Bạn cần xem thêm mục cách theo dõi máy sấy khi vận hành để hiểu sự thay đổi của các thông số.

thông số sấy thăng hoa
Thông số áp suất Ap (dòng trên cùng, góc trái) thể hiện cần phải thay dầu cho bơm chân không vì dầu đã bị loãng, Áp suất > 50pa là cần thay 

Một lưu ý nữa là xem mực dầu tại mắt thăm dầu trên bơm, thông thường khi chúng ta thay dầu thì chỉ nên đổ mực dầu đến giữa mắt thăm dầu. Nhưng sau một thời gian sấy sản phẩm thì mức dầu sẽ cao hơn ban đầu, nguyên nhân là nước lẫn vào dầu dẫn tới mực dầu cao hơn, nếu mức đó cao vượt quá mức cao nhất cho phép thì Bạn cũng nên thay là vừa.

Cách thay dầu cho bơm chân không như sau

  • Nếu máy đang chạy mà cần thay dầu, Bạn không cần tắt máy mà chỉ cần rút dây nguồn của bơm ra rồi tiến hành thay dầu là được, thay xong thì cắm lại dây nguồn cho bơm. Với máy sấy lớn, bơm nằm trong thân máy thì Bạn hãy tắt chỉ 1 aptomat trên hộp điều khiển là được, các hệ thống tạm dừng chạy nhưng chương trình sấy vẫn tiếp tục, sau khi thay xong thì bật lại aptomat đó là máy chạy bình thường.
  • Các bước thay dầu: bơm đã dừng chạy, mở nắp đổ dầu phía trên của bơm, tiếp đến là hứng khay đựng dầu ở phía dưới của nắp xả dầu, sau đó mở ốc xả dầu, chờ dầu cũ chảy ra hết, đổ 1 lượng nhỏ dầu mới (khoảng 100ml) vào bơm để loại bỏ hết dầu cũ, sau đó vặn chặt lại ốc xả dầu, đổ dầu mới vào cửa đổ dầu phía trên cho đến khi mực dầu nằm ở giữa mắt thăm dầu là phù hợp.

Như vậy qua các thông tin hướng dẫn cơ bản trên, người dùng đã biết khi nào cần thay dầu bơm chân không của máy sấy thăng hoa. Khách hàng cần tư vấn sấy sản phẩm các loại, hãy liên hệ hãng Mactech để có được thông tin phù hợp, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2022 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086