Giai đoạn sấy tăng nhiệt trong quá trình sấy thăng hoa là như nào


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Bạn cần hiểu rõ trong một quá trình sấy thăng hoa thì sẽ có những giai đoạn nào xảy ra, chuyển từ giai đoạn nào sang giai đoạn nào, khi Bạn đã hiểu rõ quy trình này thì chỉ cần nhìn lướt qua bảng thông số trên màn hình điều khiển là biết máy chạy chuẩn hay không. Trong nội dung này tác giả sẽ phân tích về giai đoạn sấy tăng nhiệt diễn ra như thế nào, thông số nào là đúng hay không đúng. 

giai đoạn sấy tăng nhiệt trên máy sấy thăng hoa
Thông số hiển thị tại giai đoạn cuối của quá trình sấy, tức sản phẩm đã đủ khô và lấy sản phẩm ra được, ô màu trắng là áp suất, ô màu xanh là nhiệt độ trên sản phẩm.

Giai đoạn sấy tăng nhiệt, còn gọi là giai đoạn sấy thứ cấp, ngược lại thì giai đoạn đông lạnh sản phẩm còn được gọi là giai đoạn sấy sơ cấp, tuy nhiên chúng ta cứ gọi theo đúng hiện tượng của chúng là đông lạnh và sấy tăng nhiệt để dễ hiểu và hình dung. Trong một quy trình sấy thăng hoa thì sản phẩm luôn đi qua 2 giai đoạn này, đông lạnh trước, tăng nhiệt sau. Đông lạnh sản phẩm tới -25oc hoặc thấp hơn trong 4-6 tiếng, sau đó sẽ được tăng nhiệt trở lại tới 30oc hoặc 40oc. Giai đoạn sấy tăng nhiệt sẽ được bắt đầu và thực hiện hiệu quả khi và chỉ khi áp suất buồng sấy phải đủ thấp dưới một giá trị nhất định, giá trị này được gọi là áp suất thăng hoa.

Sau khi đông lạnh đủ sâu, buồng sấy được hút chân không, áp suất chân không phải đủ thấp (phải thấp hơn mức áp suất thăng hoa, khoảng 50pa) thì khi đó giai đoạn tăng nhiệt mới xảy ra. Việc tăng nhiệt nhanh hay chậm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian sấy nhanh hay chậm, về cơ bản thì tăng nhiệt càng nhanh, sự thăng hoa của nước đá xảy ra càng hiệu quả, nhưng áp suất luôn phải đủ thấp. 

thông số sấy thăng hoa của máy sấy hãng Mactech
Thông số đang thay đổi trong giai đoạn sấy tăng nhiệt, còn gọi là giai đoạn sấy thứ cấp.

Máy sấy thăng hoa vận hành đúng sẽ dựa trên 2 yếu tố quan trọng nhất, 1 là đông lạnh đủ sâu, dưới -25oc, và 2 là áp suất hút đủ thấp, dưới 50pa. Khi buồng sấy luôn được duy trì ở mức áp suất < 50pa thì giai đoạn sấy tăng nhiệt được diễn ra liên tục, cấp nhiệt liên tục, còn áp lớn hơn 50pa thì dừng cấp nhiệt, thấp hơn lại cấp nhiệt. Do đó, khi Bạn nhìn lướt qua màn hình điều khiển thì hãy chú ý tới giá trị áp suất đang là bao nhiêu, cứ dưới 50pa (giá trị này thay đổi được trong phần cài đặt) thì máy sấy đang chạy tốt, nhiệt độ trên sản phẩm sẽ được tăng dần. 

Trong video trên Bạn sẽ thấy được các thông số của máy sấy ở trạng thái như thế nào khi quá trình sấy đã hoàn thiện, sản phẩm sấy đã đủ khô. Càng về cuối thì áp suất càng giảm sâu, 0-20pa, và nhiệt độ trên sản phẩm càng tăng, nếu Bạn cài đặt nhiệt độ sấy max cho sản phẩm là 40oc (APS:40o) thì nhiệt độ các cảm biến đều trên 30oc là đảm bảo khô hoàn toàn.

Như vậy qua các thông tin phân tích cơ bản trên, Độc giả đã hiểu thêm về giai đoạn sấy tăng nhiệt là như thế nào, nó phụ thuộc vào các yếu tố nào. Bạn hãy xem tại nội dung cách theo dõi máy sấy thăng hoa vận hành để hiểu rõ các bước thay đổi từ đầu tới cuối. Cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2022 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086