Giai đoạn Đông lạnh sản phẩm trên máy sấy thăng hoa, hãy lưu ý


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Giai đoạn đông lạnh là cực kỳ quan trọng trong quá trình sấy thăng hoa bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới khả năng thăng hoa của nước đá diễn ra nhanh hay chậm mà còn liên quan tới sự vận hành có hợp lý hay không của các bộ phận liên quan. Do vậy chúng ta cần quan tâm nhiều hơn tới bước đầu tiên này để đảm bảo quá trình sấy sản phẩm hiệu quả nhất.

nhiệt độ đông lạnh sản phẩm trên máy sấy thăng hoa
Nhiệt độ trên sản phẩm đang giảm dần trong bước làm đông sản phẩm

Sấy thăng hoa là một quá trình vận hành hoàn toàn tự động, các giai đoạn sẽ diễn ra kế tiếp nhau, giai đoạn sau chỉ làm tốt nhiệm vụ khi giai đoạn trước đó vận hành đúng. Ví dụ, giai đoạn đông lạnh sản phẩm đảm bảo việc làm lạnh tốt, nhiệt độ trên sản phẩm đạt mức cài đặt, -20oc đến -30oc, thì giai đoạn hút chân không tiếp theo mới có thể đảm bảo đạt áp suất đủ thấp để quá trình thăng hoa diễn ra hiệu quả. Máy sấy thăng hoa là thiết bị sấy phức tạp, do vậy Khách hàng hiểu về nguyên lý vận hành càng nhiều càng tốt, trên website này đều có đầy đủ thông tin để người dùng tìm hiểu.

Thời gian cho quá trình đông lạnh thường kéo dài 5-9 tiếng tùy vào loại sản phẩm sấy, sản phẩm mỏng, phẳng, nhiều nước thì thời gian làm đông nhanh hơn so với sản phẩm cồng kềnh, hình dạng tròn, tiếp xúc khay ít…Do vậy người dùng máy sấy cũng cần lưu ý yếu tố này để giai đoạn đông lạnh sản phẩm đạt kết quả tốt.

nhiệt độ đông lạnh đủ sâu cho sản phẩm sấy thăng hoa
Nhiệt độ đông lạnh phù hợp

Khi quá trình đông lạnh sản phẩm đạt yêu cầu, các thông số nhiệt độ tại các cảm biến nhiệt độ tại các khay sẽ cơ bản giống như hình ảnh trên, ví dụ cài đặt nhiệt độ làm đông tại -25oc thì các nhiệt độ Đ – V – T – X sẽ từ -20 đến -25oc là phù hợp. Khi đó các bước tiếp theo của máy sấy sẽ thực hiện đúng yêu cầu và cho kết quả sấy tốt.

Trường hợp, sản phẩm làm đông lạnh không đủ mức độ lạnh, thì sự thăng hoa xảy ra kém hơn do tinh thể nước đá không đủ nhỏ, trong một số sản phẩm vấn đề này sẽ làm hỏng kết cấu sản phẩm hoặc sấy không đủ khô. 

Một vấn đề nữa khi sản phẩm không đông lạnh thì quá trình tiếp theo là hút chân không sẽ không thể đạt mức áp suất yêu cầu cho giai đoạn sấy thăng hoa hiệu quả, khi đó nguyên lý sấy sẽ chuyển thành dạng sấy chân không, tức là nước bị sôi ở nhiệt độ thấp khi áp suất giảm. Hệ quả xảy ra là sản phẩm bị co ngót, biến dạng, sấy lâu khô và bơm chân không sẽ bị hút rất nhiều hơi nước đi qua nó, dẫn tới dầu chân không nhanh bị hỏng. Độc giả cần tìm hiểu thêm về thông số áp suất trên máy sấy thăng hoanhiệt độ trên máy sấy thăng hoa sẽ thay đổi như nào trong quá trình sấy.

Như vậy với các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu thêm về giai đoạn đông lạnh sản phẩm và các lưu ý quan trọng ở giai đoạn này. Khách hàng cần tư vấn nhiều hơn về sấy sản phẩm, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp các thông tin cần thiết, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2022 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi MT.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720 0988.610.118