Sấy thăng hoa và chiên chân không, Bạn nên hiểu rõ sự khác nhau


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


2 phương thức sản xuất này đều tạo ra sản phẩm có một số đặc điểm khá giống nhau như độ giòn, giữ hình dạng, nhưng tính chất thì khác nhau hoàn toàn, 1 cách là dùng cho sản xuất hàng giá trị cao, còn 1 cách là dùng cho sản xuất hàng bình dân. Trong nội dung này chúng ta sẽ tập trung vào sản phẩm hoa quả sấy để dễ dàng thấy rõ sự khác biệt giữa sấy thăng hoa và chiên chân không, hãng Mactech cố gắng phân tích để giúp Khách hàng lựa chọn đúng thiết bị cần sử dụng.

sự khác nhau giữa sấy thăng hoa và chiên chân không, cần hiểu rõ để lựa chọn máy sấy
Hoa quả sấy thăng hoa luôn có màu sắc tự nhiên, nhạt hơn so với màu tươi, bề mặt khô, cầm không dính tay, kết cấu xốp, giòn, đặc biệt rất nhanh hút ẩm từ không khí.

Hiện nay có nhiều sự nhầm lẫn giữa sấy giòn và chiên giòn, hay nói chính xác là giữa sấy thăng hoa và chiên chân không, bởi 2 phương pháp này đều đảm bảo cho sản phẩm có đặc điểm là giòn, khô, giữ hình dạng, màu sắc, bảo quản được lâu dài, nhưng chất lượng rất khác nhau, giá thành khác nhau. Chúng ta sử dụng sản phẩm cũng không có lựa chọn như nhau mà sẽ dựa vào những tính chất, đặc điểm nào đó của sản phẩm, ví dụ như người thích ăn giòn, người thích ăn dẻo, người thích ăn đồ chiên rán, người thích ăn sản phẩm sấy khô để giữ được chất lượng tốt…Sự khác biệt về chất lượng sản phẩm sẽ quyết định tới giá bán trên thị trường, bởi vậy các sản phẩm rau củ quả chiên giòn, chiên chân không đều có giá thành bình dân, sản phẩm chiên còn gọi là snack rau củ. 

sự khác nhau giữa sấy thăng hoa và chiên chân không, cần hiểu rõ để lựa chọn máy sấy
Rau củ quả chiên giòn, còn gọi là snack rau củ quả, giòn, rắn, bề mặt có bám mỡ mỏng, cầm tay sẽ dính lớp dầu mỏng trên tay, ăn không thơm, không hút ẩm từ không khí hoặc rất chậm

Chiên chân không là chiên giòn sản phẩm trong buồng chiên được hút chân không, nhiệt độ chiên khoảng 80 ~ 130oc, áp suất chiên khoảng 1000-5000pa, tương ứng 0.01 ~ 0.05bar, thời gian chiên khoảng 1-2 tiếng, nguyên liệu được nhúng trong dầu chiên nóng, thành phẩm đảm bảo giòn, rắn, giữ hình dạng, màu sắc…Nhưng chất lượng giảm, dinh dưỡng giảm, hương vị giảm, dù đã được vắt ly tâm nhưng sản phẩm vẫn ngấm dầu mỡ bên trong, bởi vậy ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khoẻ.

Sấy thăng hoa là sử dụng máy sấy thăng hoa để sấy giòn các loại sản phẩm, loại bỏ hoàn toàn thành phần nước trong sản phẩm, nhiệt độ sấy thay đổi từ -30oc tới 40oc, áp suất buồng sấy 0 ~ 50pa, tương ứng 0 ~ 0.0005bar, thời gian sấy 20-30 tiếng. Nguyên liệu sấy được đặt trên khay sấy tĩnh, được làm đông đá rồi nâng nhiệt để sấy khô nhờ nguyên lý thăng hoa của nước đá, thành phẩm khô giòn, xốp, bề mặt khô, giữ nguyên hình dạng và màu sắc, giữ dinh dưỡng, độ ngọt, rất nhanh hút ẩm từ không khí…Do vậy hoa quả sấy thăng hoa khác rất nhiều so với hoa quả chiên chân không, tuy chất lượng tốt hơn nhưng giá thành cao hơn nhiều, do đó khó áp dụng vào sản xuất đại trà.

Để hiểu rõ hơn về chiên chân không thì các Bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin trên google sẽ giải thích về nguyên lý chiên chân không. Do vậy trước khi lựa chọn thiết bị sản xuất là sấy hay chiên giòn thì cần hiểu rõ sự khác nhau giữa sấy thăng hoa và chiên chân không. 

Khách hàng cần tư vấn sấy sản phẩm như cách sấy thế nào và máy sấy nào phù hợp, hãy liên hệ trực tiếp hãng Mactech Việt Nam qua hotline tại website này để chúng tôi đáp ứng hiệu quả, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2024 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086