Hoa quả sấy thăng hoa có ưu điểm vượt trội gì so với sấy thông thường


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Nói đến hoa quả sấy khô hiện nay chúng ta thường nghĩ tới hoa quả sấy dẻo như chuối dẻo, mít dẻo, xoài dẻo, thanh long dẻo, mứt dẻo…hoa quả sấy giòn như chuối thái lát giòn, mít giòn, táo giòn…Nhưng thực tế còn nhiều loại hoa quả sấy khô khác mà chúng ta ít để ý hoặc có biết nhưng không sử dụng bởi giá cao, đó chính là hoa quả sấy thăng hoa hay còn gọi là sấy đông khô. Vậy sản phẩm này có đặc điểm gì khác với các sản phẩm khác cùng sấy khô.

Đầu tiên phải nói tới đặc điểm khác biệt nhất đó chính là hình dạng tự nhiên của hoa quả sau sấy khô, với sấy thăng hoa sẽ đảm bảo hình dạng miếng hoa quả được giữ nguyên hoặc gần như nguyên vẹn sau khi sấy, còn sấy thông thường sẽ làm giảm kích thước hình dạng hoa quả, nhất là các loại hoa quả mềm nhũn nhiều nước. Đặc điểm tiếp theo là độ giòn, hoa quả sấy thăng hoa luôn có độ giòn xốp nhất định, có thể dùng tay bóp nhẹ cũng vỡ vụn, tính chất rất tự nhiên, còn hoa quả sấy giòn hay chiên giòn thường tạo ra độ cứng nhất định, khi ăn sẽ thấy giòn và rắn, đồng thời vẫn để lại lớp mỡ dính tay.

Đặc điểm khác biệt tiếp là màu sắc hoa quả khô, sấy thăng hoa luôn cho màu sắc đẹp, đặc biệt các sản phẩm khó sấy và khó giữ màu như hoa trà vàng, dâu tây, lá trà xanh…đều cần phải sấy đông khô mới sấy được. Nhiệt độ sấy sản phẩm thường dưới ngưỡng 0oC và nước trong hoa quả bay hơi theo kiểu thăng hoa, do vậy không làm ảnh hưởng tới kết cấu sản phẩm và giá trị dinh dưỡng trong sản phẩm.

Khi nói tới những điểm khác biệt vượt trội của hoa quả sấy thì chúng ta cũng cần phải tìm hiểu về sự khác biệt trong nguyên lý sấy khô. Các phương pháp sấy thông thường sẽ áp dụng sự bay hơi của hơi nước khi tăng giảm nhiệt độ để sấy khô, sấy lạnh là làm khô gió sấy trước khi đưa vào buồng sấy, còn sấy thăng hoa là sử dụng nguyên lý thăng hoa của nước đá để làm khô hoa quả.

Môi trường cần có trong máy sấy thăng hoa là nhiệt độ lạnh âm rất sâu, thường đạt – 50oC, và áp suất buồng sấy phải đạt mức chân không gần như tuyệt đối. Khi đó quá trình thăng hoa của nước đá mới xảy ra, hơi nước thoát ra từ sản phẩm sấy sẽ được ngưng tụ ngay trong buồng phụ để làm khô không khí trong khoang sấy. Nhiều người nghĩ rằng khi hút chân không buồng sấy thì sẽ làm hơi nước tự thoát ra và bị lực hút chân không hút thẳng ra ngoài, nhưng thực tế điều đó là không đúng bởi máy hút chân không mà bị hơi nước đi qua nhiều thì sẽ nhanh hỏng. 

Như vậy với các thông tin trên độc giả đã hiểu hơn về ưu điểm vượt trội của hoa quả sấy thăng hoa so với các phương pháp khác và hiểu được nguyên lý sấy thăng hoa cơ bản. Hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech để chúng tôi tư vấn rõ ràng hơn về các loại máy sấy hiện nay, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin.

Ý kiến bạn đọc (5)

Bình luận bị khóa.

© 2020 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi MT.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720 0988.610.118