Nhiệt độ sấy khô trong sấy thăng hoa, sấy lạnh và sấy nóng


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Nhiệt độ sấy khô là một yếu tố quan trọng trong các nguyên lý sấy khô sản phẩm hiện nay, tuy nhiên trong mỗi cách sấy, phương pháp sấy thì nhiệt độ sẽ đóng vai trò khác nhau, cách sử dụng khác nhau. Vì vậy, nếu Bạn có thời gian và muốn tìm hiểu sâu về tham số này, hãy tìm hiểu các chia sẻ từ hãng Mactech về các thông số quan trọng như nhiệt độ, độ ẩm, nguyên lý, áp suất…

nhiệt độ sấy khô trong phương pháp sấy thăng hoa
Sản phẩm đang được đông lạnh tới -30 độ C trong quá trình sấy thăng hoa.

Trong các phương pháp sấy khô phổ biến hiện nay thì chỉ có máy sấy thăng hoa là có cách sử dụng nhiệt độ sấy khô phức tạp nhất. Thường thì chúng ta chỉ nghĩ sấy khô ở mức nhiệt độ nào đó, giá trị cố định, không thay đổi hoặc rất ít thay đổi trong quá trình sấy. Nhưng nhiệt độ sấy thăng hoa thì luôn thay đổi theo một quy luật nhất định, đó chính là giảm rồi tăng theo hình chữ V.

Nhiệt độ sấy thăng hoa: -40oc ~ 60oc

Mặc dù nhiệt độ trên sản phẩm thay đổi liên tục từ đầu tới cuối trong quá trình sấy nhưng mọi thứ sẽ diễn ra hoàn toàn tự động, con người không cần thao tác can thiệp gì khi sấy sản phẩm. Do đó, sấy thăng hoa vừa phức tạp nhất vừa dễ sử dụng nhất. Cụ thể, nhiệt độ trên sản phẩm sẽ được giảm dần tới khoảng -30oc trong 3-5 tiếng, sau đó buồng sấy được hút chân không và nhiệt độ trên sản phẩm sẽ được tăng dần tới khoảng 40oc, khi kết thúc quá trình sấy thì toàn bộ sản phẩm đã phải đạt trên 30oc và tổng thời gian sấy khoảng 25-30 tiếng tuỳ độ dày mỏng. Thiết bị sấy này còn được gọi là máy sấy đông khô bởi sản phẩm được đông lạnh rồi sấy khô, Bạn có thể tìm kiếm với tên gọi như vậy.

trà hoa vàng sấy thăng hoa, khô giữ nguyên hình dạng bông, giữ màu sắc
Trà hoa vàng đã sấy khô hoàn toàn

Nhiệt độ sấy lạnh: 15oc ~ 50oc

Khác với sấy thăng hoa, thì sấy lạnh chỉ là sử dụng gió khô mát để sấy khô sản phẩm nhờ sự chênh lệch độ ẩm giữa bên trong và bên ngoài sản phẩm. Nhiều người sấy sản phẩm vẫn chưa hiểu rõ sự khác biệt giữa sấy lạnh với sấy thăng hoa, nghĩ rằng sấy lạnh là phải sấy ở nhiệt độ lạnh âm, bởi vậy sẽ không tìm đúng thiết bị cần sử dụng. Nhiệt độ sấy khô sản phẩm trên máy sấy lạnh thường chỉ trong phạm vi 15 ~ 50oc, sấy hiệu quả cho sản phẩm mỏng, nhanh khô, như lá cây, bông hoa, nụ hoa, cây củ cắt lát mỏng, tinh bột…cụ thể như sấy làm bột trùm ngây, bột rau má, bột cần tây, bột rau củ, tinh nghệ, sấy hoa nhài, hoa cúc, sấy làm trà hoa quả detox…

nhiệt độ sấy lạnh bao nhiêu là phù hợp sấy rau củ quả
Mướp đắng sấy lạnh, nhiệt độ sấy 30~40 độ C, khô nhanh, giữ màu xanh tự nhiên, sử dụng làm trà mướp đắng, bột mướp đắng

Nhiệt độ sấy nóng: 40oc ~ 300oc

Nhóm máy sấy nóng cưỡng bức, sấy nóng tuần hoàn, thì phạm vi nhiệt độ sấy khô sản phẩm là rộng nhất, thường dùng nhất trong lĩnh vực sấy sản phẩm từ rau củ quả, thảo dược, tinh bột…tới sấy linh phụ kiện công nghiệp, vật liệu công nghiệp. Trong nhóm máy sấy này thường được chia ra làm 2 nhóm nhỏ, 1 là máy sấy đa năng với phạm vi nhiệt độ sấy 35 ~ 95oc, chuyên dụng cho sấy khô rau củ quả, thảo dược, thực phẩm, cá khô, thịt khô, măng khô, sấy dẻo hoa quả…và nhóm 2 là máy sấy nhiệt độ cao với phạm vi nhiệt sấy 35 ~ 200oc ~ 300oc dùng cho sấy chín giòn hạt ngũ cốc và sấy nguyên vật liệu công nghiệp. Do vậy, Khách hàng cần hiểu rõ sản phẩm sấy để lựa chọn máy sấy hiệu quả.

nhiệt độ sấy nóng sản phẩm bao nhiêu là phù hợp
Sấy chín giòn hạt ngũ cốc

Như vậy qua các phân tích trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về thông số nhiệt độ sấy khô trong các nhóm máy sấy là như thế nào. Khách hàng cần tư vấn sấy sản phẩm với yêu cầu sấy cụ thể như sấy giòn, sấy dẻo, sấy nghiền bột…hãy liên hệ trực tiếp hãng Mactech Việt Nam qua hotline trên website này để chúng tôi cung cấp thông tin hiệu quả, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2024 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086