Nhiệt độ sấy thăng hoa và thời gian sấy như nào là phù hợp


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Sấy một sản phẩm như hoa quả, rau củ, thịt cá…bằng máy sấy thăng hoa thì không thể chỉ sấy ở một nhiệt độ cố định mà cần phải thông qua nhiều giai đoạn khác nhau hoặc sử dụng chức năng sấy theo áp suất. Bảng thông số dưới đây sẽ cho chúng ta biết những giai đoạn nào cần thực hiện khi sấy sản phẩm. Trong đó có ghi rõ nhiệt độ sấy thăng hoa và thời gian sấy của từng giai đoạn. 

bảng thông số sấy thăng hoa cho các sản phẩm cơ bản

Phạm vi của nhiệt độ sấy thăng hoa tác động lên sản phẩm thường là từ -30oC (hoặc thấp hơn nữa đối với thiết bị sấy công nghiệp) đến 30oC (hoặc cao hơn tới 40 độ c), đó là phạm vi thường sử dụng nhất, đáp ứng sấy khô mọi sản phẩm. Sấy đông khô không chỉ sấy ở nhiệt độ âm mà cũng sấy nhiều ở nhiệt độ dương, tùy vào các giai đoạn đầu hay cuối mà sử dụng nhiệt sấy cho phù hợp. Các giai đoạn đầu thường là nhiệt rất lạnh, từ -30oC đến 0oC, các giai đoạn cuối sản phẩm cần nâng nhiệt để làm cứng hơn kết cấu sản phẩm, đồng thời sấy khô hoàn toàn thành phần nước còn lại trong sản phẩm. 

Tất cả các sản phẩm cần sấy khô đều phải được làm đông lạnh nhanh để toàn bộ thành phần nước trong sản phẩm được đông đá, nhiệt độ đông đá thường ở ngưỡng -30oC, tiếp đến là quá trình hút chân không buồng sấy nhằm đáp ứng đủ điều kiện cho quá trình thăng hoa của nước đá xảy ra. Trong phần nguyên lý thăng hoa tác giả đã phân tích rõ hơn về nguyên lý này. 

Đó là 2 bước cơ bản để quá trình sấy đông khô được bắt đầu, nhiệt độ sấy thăng hoa của mọi sản phẩm đều tăng dần từ mức đông lạnh đến mức nhiệt độ cao, mỗi bước tăng từ 5-10oC cho đến khi sản phẩm sấy khô hoàn thiện. Như bảng thông số trên chúng ta thấy rằng, mỗi loại sản phẩm từ hoa quả, rau củ, thịt cá, sữa, sản phẩm vi sinh, dược liệu….đều cần phải trải qua nhiều giai đoạn sấy ở các mức nhiệt khác nhau và thời gian khác nhau mới đạt yêu cầu, tất cả các giai đoạn này đều được cài đặt tổng thể trên bộ điều khiển điện tử và thực hiện hoàn toàn tự động.

Các thông số nhiệt độ sấy thăng hoa và thời gian sấy ở trên là thông tin chung, trong mỗi mục sản phẩm sẽ có rất nhiều sản phẩm khác và sản phẩm sấy có độ dày mỏng khác nhau, do đó cần phải sấy thực tế qua vài lần mới đưa ra được thông số phù hợp. Ví dụ, hoa quả thái lát dày 2cm và 1cm thì thời gian làm đông đá sẽ khác nhau để đảm bảo toàn bộ lượng nước trong sản phẩm được đông đá hoàn toàn. Các giai đoạn tiếp theo cũng có thời gian sấy tùy thuộc vào độ dày mỏng của sản phẩm.

Chương trình sấy thế hệ mới

Hiện nay hãng Mactech đã nâng cấp chương trình sấy thăng hoa cho sản phẩm, đảm bảo sấy nhanh hơn, tối ưu hơn. Với chương trình sấy cài đặt như trước thì cần phải cài đặt thông số nhiều giai đoạn sấy (thường 8 giai đoạn) với giá trị nhiệt độ và thời gian sấy cụ thể, do vậy cách cài đặt sẽ phức tạp, không tối ưu. Với chương trình sấy thế hệ mới, nhiệt độ cấp cho sản phẩm sẽ phụ thuộc vào mức áp suất đang có trong buồng sấy để giúp cho quá trình thăng hoa được tối ưu hơn, nhanh hơn, việc cài đặt sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Như vậy với các thông tin cơ bản trên, Khách hàng đã hiểu thêm về nhiệt độ sấy thăng hoa từng sản phẩm, hãy liên hệ trực tiếp hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn nữa, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (3)

Bình luận bị khóa.

© 2020 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086