Các phương pháp sấy khô phổ biến hiện nay, Bạn cần hiểu rõ


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Tại sao Bạn cần phải hiểu rõ các phương pháp sấy khô đang được sử dụng phổ biến hiện nay ? Bởi thực tế là có rất nhiều người đã mua sai máy sấy cần sử dụng do người tư vấn sai cũng như người mua ham rẻ mà lựa chọn theo cảm tính. Do đó, hãng Mactech Việt Nam đã có nhiều nội dung phân tích tổng quát để giúp Khách hàng hiểu rõ mình cần sấy sản phẩm gì, đặc điểm như nào, ý muốn kinh doanh ở thị trường nào…rồi mới tìm máy sấy phù hợp.

sấy thăng hoa cafe bột, sấy bột cafe từ dung dịch nước
Sấy khô dung dịch nước cafe để thu được sản phẩm bột cafe hòa tan, mịn, độ khô cao và nguyên chất

Chúng tôi sẽ liệt kê những nhóm máy sấy thông dụng theo thứ tự từ cao cấp xuống mức thấp hơn, từ đắt tiền xuống rẻ hơn, đó cũng chính là những phương pháp sấy khô được dùng nhiều hiện nay. Mỗi cách sấy đều có ứng dụng cụ thể trong thực tế, vì vậy phải lựa chọn đúng để sấy tốt cho sản phẩm cũng như tiết kiệm chi phí, hiệu quả sản xuất cao. Bạn không thể mua máy sấy đắt tiền để sấy cho sản phẩm giá rẻ, bình dân, và cũng không thể mua máy sấy ít tiền để sấy cho sản phẩm đòi hỏi đặc điểm cao cấp. Ví dụ như, không thể dùng máy sấy nóng để sấy giòn sầu riêng, không thể dùng máy sấy đông khô để sấy cho bò khô ăn liền, vì vậy chúng ta phải hiểu chi tiết.

 1. Máy Sấy Thăng Hoa:  Trong các phương pháp sấy khô hiện nay thì sấy thăng hoa là cao cấp nhất, tạo ra sản phẩm sấy khô mà không bị co ngót, giữ nguyên hình dạng, màu sắc, dinh dưỡng, sấy được các loại dung dịch bột, bởi vậy thiết bị sấy này khá đắt tiền và không phù hợp với sản xuất những sản phẩm bình dân, giá trị thấp. Máy sấy này còn gọi là máy sấy đông khô, tên tiếng anh là Freeze dryer, freeze drying machine. Trong một quy trình sấy thăng hoa thì sản phẩm sẽ trải qua các giai đoạn thay đổi nhiệt độ như sau: Sản phẩm đưa vào buồng sấy với nhiệt độ phòng, khoảng 30oc, giai đoạn đầu tiên là đông lạnh sản phẩm tới -30oc trong 3-5 tiếng, sau đó buồng sấy hút chân không và nhiệt độ sản phẩm sẽ được tăng dần tới 40oc, tổng thời gian sấy sẽ kéo dài khoảng 25 – 30 tiếng tùy độ dày mỏng.

Sấy thăng hoa được sử dụng chủ yếu cho các sản phẩm giá trị cao như sầu riêng khô giòn, nấm đông trùng hạ thảo, sấy chè ướp bông sen, bột tảo xoắn, men vi sinh, dâu tây, sữa chua khô …

sấy thăng hoa sữa chua, bánh ngọt, sấy khô giòn dâu tây Sublimation drying of yogurt, cakes, freeze drying of strawberries
Sấy thăng hoa sữa chua, bánh ngọt, sấy khô giòn dâu tây

 2. Máy Sấy Lạnh: trong các phương pháp sấy khô thông dụng hiện nay thì có thể nói rằng sấy lạnh có ứng dụng hẹp nhất, bởi đây là cách sấy khô theo nguyên lý bay hơi tự nhiên nhờ sự chênh lệch độ ẩm trong ngoài sản phẩm. Buồng sấy hoàn toàn kín, gió sấy chạy tuần hoàn trong buồng sấy và được tách nước, cấp nhiệt phù hợp trước khi quay trở lại buồng sấy, phạm vi nhiệt độ sấy thấp 15 ~ 60oc. Sấy lạnh chỉ phù hợp với những sản phẩm mỏng, cắt lát, dễ bay hơi như rau lá mỏng, rau củ cát lát, hoa quả cắt lát, tinh bột, sấy các loại hoa làm trà thảo mộc…

máy sấy lạnh cho hoa thảo dược như hoa kim ngân, hoa sâm, hoa cúc vàng, hoa hồng...

 3. Máy sấy gió nóng tuần hoàn: phương pháp sấy khô bằng gió nóng thổi tuần hoàn (tên tiếng anh: Circulating hot air dryer) có thể nói rằng cách sấy này là phổ biến nhất hiện nay, phù hợp với các loại sản phẩm khô thông dụng như măng khô, khoai sắn sấy khô, bò khô, gà khô, cá khô, cây thuốc sấy khô, các loại viên hoàn, rau củ khô làm thực phẩm, sấy ngũ cốc ăn liền, sấy các loại vật liệu linh phụ kiện công nghiệp…Nhiệt độ sấy nóng tuần hoàn thường từ 35oc tới 300oc, trong đó phân ra 2 nhóm nhỏ, 1 là sấy dân dụng, còn gọi là máy sấy đa năng với nhiệt độ sấy 35~100oc, 2 là sấy công nghiệp, còn gọi là máy sấy nhiệt độ cao với phạm vi nhiệt độ sấy 35~300oc. 

máy sấy khô bò, khô gà, thịt khô, rau củ khô
Máy sấy khô bò, khô gà, thịt khô, rau củ khô…sử dụng sấy gió nóng tuần hoàn

Tùy thuộc vào sản phẩm sấy cụ thể mà Bạn lựa chọn máy sấy cho phù hợp để sấy khô hiệu quả, chi phí thấp, kinh doanh có lợi nhuận tốt. Việc khởi nghiệp là không dễ dàng, bởi vậy Bạn càng hiểu nhiều bao nhiêu thì sẽ giảm thiểu rủi ro bấy nhiêu, không chỉ trong việc lựa chọn máy sấy mà còn trong tất cả các mảng khác như marketing, lựa chọn thị trường, người đồng hành, sản phẩm, cách sản xuất…

 4. Chiên chân không: có một vấn đề nữa mà Bạn cần phân biệt được, đó là sấy giòn và chiên giòn, bởi những sản phẩm snack hoa quả giòn hiện đang bán rất nhiều hiện nay với giá rất rẻ, nhiều người hiểu đó là sấy giòn hoa quả nhưng không phải bởi đó là chiên giòn, chiên chân không trong dầu chiên ở mức nhiệt độ cao 80~ 130oc. Bạn cần hiểu rõ sự khác nhau giữa sấy giòn và chiên giòn.

Như vậy qua các thông tin phân tích cơ bản trên đã phần nào giúp cho Độc giả hiểu rõ các phương pháp sấy khô thông dụng hiện nay để có thể lựa chọn đúng loại máy sấy cho sản phẩm cần sản xuất. Để được tư vấn nhiều hơn, Bạn hãy liên hệ trực tiếp qua hotline hoặc zalo để chúng tôi cung cấp thêm, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2023 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086