Nguyên lý sấy chân không, nhiều nhược điểm so với sấy thăng hoa


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Khi Bạn nghe tới máy sấy chân không, có thể nghĩ rằng cách sấy này rất cao cấp, hiệu quả bởi sản phẩm được sấy trong buồng sấy chân không. Nhưng thực tế thì sấy chân không sẽ không phù hợp với các sản phẩm thông dụng như rau củ, hoa quả, dược liệu, sản phẩm kết cấu mềm…bởi sản phẩm khô vẫn bị teo tóp, giảm kích thước. Để sấy khô giữ nguyên hình dạng và màu sắc thì Bạn cần sử dụng phương pháp sấy thăng hoa, trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về nguyên lý sấy chân không, qua đó thấy được sự khác nhau giữa các phương pháp sấy này.

Hiện tượng nước sôi ở 20 độ C

Nước sôi là hiện tượng chuyển trạng thái của nước từ dạng lỏng sang dạng hơi ở mức độ mạnh nhất nên tạo ra bong bóng trong lòng chất lỏng. Nước sôi sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố là nhiệt độ và áp suất bề mặt của nước. Chúng ta thường biết nước sôi ở nhiệt độ gần 100oc, nhưng chúng ta ít biết tới điểm sôi của nước thay đổi như thế nào khi các điều kiện môi trường thay đổi. Trong lĩnh vực sấy khô sản phẩm, ứng dụng phổ biến nhất của hiện tượng nước sôi chính là phương pháp sấy nhiệt đối lưu, tăng nhiệt độ để làm bay hơi nước trong sản phẩm, nhiệt độ càng cao thì càng nhanh khô, nhưng sẽ làm ảnh hưởng tới dinh dưỡng, hương vị, màu sắc và cấu trúc của sản phẩm. 

Do vậy nhiều sản phẩm cần sấy khô mà không thể tăng nhiệt độ lên cao bởi sẽ làm hỏng sản phẩm, nguyên lý sấy chân không đã được ra đời để sấy những sản phẩm như vậy, và cũng áp dụng cho sấy sản phẩm lớn như các tấm gỗ công nghiệp…Nguyên lý sấy này là dựa vào điểm sôi của nước sẽ thay đổi khi áp suất bề mặt nước thay đổi. Cụ thể, với áp suất khí quyển ( 1atm ≈ 1 bar=100.000pa) thì nước sôi ở 100oc, còn khi áp suất giảm tới 0.01atm thì nước sẽ sôi ở khoảng 20-30oc. Khi đó sấy khô sản phẩm ở 30oc trong buồng hút chân không nước sẽ sôi và bay hơi nhanh như nước sôi tại 100oc trong điều kiện bình thường, điều quan trọng là sản phẩm rau củ, thực phẩm sẽ giữ được chất lượng tốt hơn rất nhiều.

Trạng thái bay hơi của nước khi áp suất giảm dần

Hình ảnh trên sẽ cho Bạn thấy sự thay đổi trạng thái của nước khi áp suất giảm dần. Nguyên lý sấy chân không mang lại nhiều ưu điểm nhưng cũng có nhược điểm là hệ thống phức tạp, giá thành cao, đồng thời sản phẩm có kết cấu mềm nhũn như rau củ, hoa quả chín, nấm, dung dịch bột…sau khi sấy chân không đều bị biến dạng, co ngót kích thước. Do đó, Bạn cần sấy khô sản phẩm mềm nhũn mà vẫn giữ nguyên được hình dạng tự nhiên, màu sắc tự nhiên, đảm bảo khô giòn, bảo toàn dinh dưỡng…hãy sử dụng máy sấy thăng hoa bởi phương pháp này là cao cấp hơn nhiều so với nguyên lý sấy chân không.

Cần tây sấy khô giòn để nghiền bột dễ dàng

Hình ảnh trên là cần tây sấy thăng hoa với độ giòn cao, bóp nhẹ cũng vỡ vụn, giữ nguyên hình dạng và màu sắc ban đầu, đặc biệt sản phẩm được sấy khi đang ở trạng thái đông lạnh tới -25oc. Sự khác biệt giữa sấy thăng hoa và sấy chân không nằm ở 2 yếu tố, 1 là trạng thái ban đầu của sản phẩm trước khi buồng sấy được hút chân không và 2 là mức áp suất chân không. Với sấy thăng hoa, áp suất chân không phải đạt < 50pa, còn sấy chân không thì áp suất chỉ cần ở mức 1000-5000 pa là phù hợp.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về nguyên lý sấy chân không là như thế nào và nhược điểm so với sấy thăng hoa. Khách hàng cần tư vấn sâu hơn về sấy sản phẩm các loại và máy sấy nào cho phù hợp, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp nhiều thông tin hơn, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2022 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086