Sấy thăng hoa và sấy chân không có những khác biệt gì


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Nhiều Khách hàng chưa thực sự hiểu được sự khác nhau giữa sấy thăng hoa và sấy chân không đúng nghĩa, nghĩ rằng cứ áp suất chân không là sẽ hút được hơi nước ra ngoài và nghĩ rằng kết quả sẽ đẹp. Tuy nhiên, kết quả sấy của 2 phương pháp này hoàn toàn khác nhau mặc dù các hệ thống của máy có sự tương đồng và cũng rất đắt tiền. Chúng ta cùng tìm hiểu cơ bản về 2 phương pháp này để hiểu rõ trước khi lựa chọn máy.

Sấy thăng hoa có công đoạn làm đông lạnh sản phẩm ở -30 độ, sấy chân không sẽ không làm đông lạnh sản phẩm

Hiểu tổng quát về các dòng máy sấy

Các thế hệ máy sấy ra đời sau được thiết kế dựa vào những thiết kế ra đời trước, do vậy máy sấy cao cấp hơn sẽ giải quyết được những yêu cầu sấy khô mà máy sấy thấp cấp hơn không giải quyết được. Cụ thể, cơ bản là có 4 thế hệ máy sấy mà chúng ta cần quan tâm, đầu tiên là sấy nóng, tiếp đến là sấy lạnh, sau nữa là sấy chân không, và cao cấp hiện nay là sấy thăng hoa. Như vậy, sấy thăng hoa cao cấp hơn sấy chân không, chắc chắn sản phẩm sấy thăng hoa phải đẹp hơn, chất lượng cao hơn sấy chân không. 

Tuy nhiên, chúng ta chỉ xét ở một khía cạnh sản phẩm chung nào đó bởi nếu xét toàn diện thì mỗi máy sấy sẽ được áp dụng cho một nhóm sản phẩm nhất định, đáp ứng được các yêu cầu sấy nhất định, do vậy nếu luôn luôn nói rằng sấy thăng hoa tốt hơn sấy chân không hay luôn tốt hơn sấy lạnh thì không phải bởi như đã nói trên, mỗi dòng máy sẽ đáp ứng một nhóm các yêu cầu nhất định và chúng không thay thế được cho nhau.

Máy sấy nóng, còn gọi là sấy nhiệt, nhiệt độ sấy thấp nhất là 40 độ, cao nhất thì không có giới hạn nhưng thường ở mức 100 độ, 200 độ hay 300 độ tùy vào từng sản phẩm. Đối với rau củ quả, dược liệu, thường dùng loại sấy từ 40-95 độ là đảm bảo nhất. Máy sấy nhiệt áp dụng cho các sản phẩm thông dụng, chỉ cần sấy khô, giữ màu tương đối như măng khô, cá khô, thịt khô, rau củ khô, …nhiệt độ sấy cao sẽ ảnh hưởng tới màu sắc, dinh dưỡng, hương vị, do vậy cần sấy thấp để giữ tốt hơn.

Máy sấy lạnh ra đời để sấy hoa quả, rau củ, dược liệu, tinh bột…có chất lượng tốt hơn khi sấy ở nhiệt độ 10-40oc, khắc phục các yếu điểm của sấy nóng. Sản phẩm sấy lạnh có màu đẹp, giữ hương vị, giữ dinh dưỡng, nhưng hình dạng vẫn bị co ngót và những sản phẩm kích thước lớn khó sấy khô, một số loại khó sấy như hoa trà vàng, dung dịch, nụ hoa hồng, sầu riêng, hoa quả mềm nhũn….Các loại quả nhiều đường, kết cấu nhũn như sầu riêng, dâu tây, bơ…sẽ không thể sấy khô với sấy lạnh. Do vậy, thiết bị khác được nghiên cứu.

Máy sấy chân không ra đời để sấy những sản phẩm dày, kích thước lớn như các tấm gỗ dày… nhờ áp suất buồng sấy đạt mức chân không nên nhiệt độ sôi của nước giảm mạnh. Nguyên lý sấy chân không là áp dụng hiện tượng nhiệt độ sôi của nước giảm mạnh khi áp suất buồng sấy giảm, cụ thể, áp suất buồng sấy giảm đến mức 600pa thì nhiệt độ sôi của nước chỉ tầm 40 độ. Như vậy, cùng ở 40 độ, nếu ở môi trường bình thường thì nước sôi ở  100 độ, còn áp suất giảm xuống 600pa thì nhiệt độ 40 là nước đã xôi và bay hơi nhanh. Tuy nhiên, phương pháp sấy chân không chưa mang lại hiệu quả bởi sản phẩm vẫn co ngót, mất màu, chưa thể sấy giòn hoa quả, thường chỉ áp dụng với sấy gỗ. 

Máy sấy thăng hoa là sự phát triển hoàn hảo, đáp ứng yêu cầu sấy khô giòn và giữ nguyên hình dạng, giữ màu sắc, dinh dưỡng trong một sản phẩm rau củ quả, thực phẩm, dược liệu, y học…Sấy chân không mới chỉ có yếu tố hút chân không buồng sấy, còn sấy thăng hoa cần cả yếu tố hút chân không và nhiệt độ âm sâu của sản phẩm sấy. Nguyên lý là dựa vào sự thăng hoa của nước đá ở nhiệt độ âm và áp suất chân không, nước đá sẽ chuyển trạng thái ngay lập tức từ dạng rắn sang dạng hơi, do vậy kết cấu sản phẩm không thay đổi sau khi sấy khô. Ứng dụng sấy thăng hoa cho các loại quả giá trị cao như sầu riêng, kiwi, dâu tây, bơ, hoa trà vàng, nụ hoa hồng, nấm đông trùng, sản phẩm mềm nhũn nói chung….

Các hệ thống của sấy thăng hoa và sấy chân không

Để giải thích một cách tốt nhất cho Độc giả về sự giống và khác nhau giữa sấy thăng hoa và sấy chân không cũng không hề đơn giản. Tùy thuộc vào kiến thức cơ bản của người đọc, nên tác giả sẽ cung cấp thông tin so sánh ở mức cơ bản và dễ hiểu nhất.

Sấy chân không là dựa vào sự bay hơi của nước ở nhiệt độ khác nhau, nước càng sôi nhanh thì bay hơi càng nhanh, chính vì vậy, hút chân không buồng sấy để hạ nhiệt độ sôi của nước xuống thấp. Ở 40 độ mà nước sôi thì bay hơi càng nhanh và cũng không ảnh hưởng tới dinh dưỡng trong sản phẩm nhiều, tuy nhiên, nước trong sản phẩm vẫn ở dạng lỏng nên sau khi bay hơi sẽ làm biến dạng sản phẩm sấy, tức là bị co ngót, cong vênh. 

Sấy thăng hoa là dựa vào sự thăng hoa của nước đá, tức chuyển trạng thái từ rắn sang hơi mà không cần qua thể lỏng. Điều kiện cần và đủ là sản phẩm đông đá ở nhiệt độ -30oc kèm áp suất buồng sấy đạt mức cực thấp, <50pa. 

Mặc dù cả 2 đều cần áp suất thấp, nhưng với sấy chân không, thường chỉ cần áp suất < 600pa là đủ, còn với sấy thăng hoa, áp suất phải < 50pa mới thực hiện hiệu quả. Chính vì vậy, hệ thống hút chân không là hoàn toàn khác biệt.

Tiếp đến là hệ thống làm lạnh sâu và ngưng tụ hơi nước, sấy thăng hoa cần làm lạnh -30o đến – 60oc để làm đông lạnh sản phẩm và ngưng tụ hơi nước, hệ thống này mới thực sự phức tạp và đắt tiền. Còn sấy chân không chỉ cần hệ thống gia nhiệt bằng điện trở nhiệt và chất lỏng dẫn nhiệt, đơn giản hơn thăng hoa rất nhiều.

Hãng Mactech hiện nay không sản xuất máy sấy chân không bởi thực sự thiết bị này chưa đạt hiệu quả cao mà giá thành cũng không hề thấp, nếu sấy các sản phẩm mỏng như hoa quả thái lát, sấy lá, sấy hoa, sấy tinh bột, sấy những sản phẩm dễ bay hơi thì nên dùng sấy lạnh là hiệu quả cao. Hãng chỉ phát triển dòng máy sấy thăng hoa bởi nó thực sự mang lại giá trị cao cho người sử dụng.

Như vậy qua các thông tin mô tả cơ bản trên, Độ giả đã có thể hiểu rõ hơn về sấy thăng hoa và sấy chân không. Khách hàng cần tham khảo nhiều hơn nữa, hãy liên hệ hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (2)

Bình luận bị khóa.

© 2020 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086