Kích thước tinh thể nước đá lớn hay nhỏ phụ thuộc yếu tố nào


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Tại sao chúng ta phải quan tâm tới thông tin này, bởi khi hiểu rõ kích thước tinh thể nước đá lớn hay nhỏ sẽ ảnh hưởng như nào tới hiệu quả của quá trình sấy thăng hoa thì chúng ta sẽ sử dụng máy sấy tốt hơn. Đây đều là các thông tin quan trọng và cần thiết, hãng Mactech không chỉ bán máy mà còn muốn giúp Khách hàng hiểu tường tận những vấn đề liên quan tới quá trình sấy khô.

Hình ảnh trên là hình dạng cơ bản của tinh thể nước đá, tất nhiên hình dạng tinh thể có nhiều kiểu như hình sao, hình bông hoa, hình ngũ giác mỏng, hình trụ. Hình dạng của tinh thể cũng thay đổi khi nhiệt độ làm đông đá thay đổi, cụ thể khi độ lạnh từ 0 tới -25oc thì có dạng hình sao, hông hoa, còn độ lạnh dưới -25oc thường có dạng hình trụ lục giác, ngũ giác. Trong nội dung này chúng ta quan tâm tới yếu tố tốc độ làm đông đá nhanh hay chậm sẽ ảnh hưởng như thế nào tới kích thước tinh thể nước đá.

Khi nhiệt độ giảm dần, nước đá sẽ có hiện tượng đóng băng, tức là nước đông cứng lại, các tinh thế nước đá sẽ biến đổi từ từ nhưng có 1 quy luật chung, khi thời gian làm đông đá càng chậm thì tinh thế nước đá càng lớn, tức là chúng ta sẽ nhìn thấy được các viên đá nhỏ li ti nhưng vẫn nhìn được, còn khi tốc độ đông đá càng nhanh thì kích thước tinh thể càng nhỏ, hạt càng nhỏ, càng mịn, mắt thường không thể nhìn rõ. Đó là quy luật chung và yếu tố này được ứng dụng trong việc bảo quản thực phẩm. Với thực phẩm có cấu trúc tế bào, việc bảo quản có được chất lượng tốt hay không sau khi rã đông cần phải hiểu rõ về yếu tố kích thước tinh thể nước và tốc độ làm đông lạnh.

Nếu làm đông lạnh chậm sẽ làm cho tinh thể nước đá khá lớn có thể làm vỡ màng tế bào, làm chảy dịch của tế bào thực phẩm ra ngoài dẫn tới chất lượng kém hơn sau khi rã đông, chính vì vậy nên sử dụng tủ lạnh âm sâu có độ lạnh phù hợp cho việc bảo quản lâu dài. 

Kích thước tinh thể nước đá tăng dần khi tốc độ làm đông đá chậm hơn, tức là thời gian làm đông đá tăng lên. Đông đá càng nhanh thì tinh thể càng nhỏ

Kích thước tinh thể nước đá ngoài ảnh hưởng tới việc bảo quản thực phẩm lâu dài, ảnh hưởng tới chất lượng sau khi rã đông mà còn ảnh hưởng tới quá trình sấy khô bằng phương pháp sấy thăng hoa. Trong quá trình sấy thăng hoa, nước đá (thể rắn) sẽ xảy ra hiện tượng thăng hoa khi áp suất buồng sấy đạt mức chân không, khi đó các tinh thể nước đá sẽ hóa hơi để thoát ra ngoài sản phẩm sấy khô, do vậy tinh thể càng nhỏ thì sự thăng hoa xảy ra càng nhanh và hiệu quả, không làm ảnh hưởng tới tế bào của thực phẩm.

Hình ảnh trên là hoa trà vàng sấy khô bằng máy sấy thăng hoa, các sản phẩm sấy thăng hoa đều giữ được hình dạng và màu sắc tự nhiên bởi sự thăng hoa của nước đá không làm ảnh hưởng tới kết cấu sản phẩm và màu sắc. Những sản phẩm giá trị cao, sản phẩm có đặc điểm mềm nhũn, nhiều nước, dễ biến dạng, khi yêu cầu sấy khô cần giữ nguyên hình dạng và màu sắc, thì chỉ có sử dụng phương pháp sấy thăng hoa mới cho kết quả tốt.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên về kích thước tinh thể nước đá phụ thuộc yếu tố nào và ảnh hưởng tới bảo quản hay sấy khô như thế nào, Độc giả đã hiểu rõ thêm về những kiến thức trong lĩnh vực sấy khô. Khách hàng cần tư vấn chi tiết về sấy sản phẩm như thế nào cho đẹp, hãy liên hệ hãng Mactech để được tư vấn cụ thể hơn, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

 

© 2021 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086