Cách theo dõi máy sấy thăng hoa vận hành, người dùng cần biết


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Việc theo dõi quá trình hoạt động của máy sấy là rất cần thiết để người sử dụng hiểu được tường tận sự vận hành của máy là tốt hay không tốt, đặc biệt là máy sấy thăng hoa bởi thiết bị sấy này sẽ thay đổi nhiều giai đoạn sấy trong 1 lần sấy. Vậy nên trong nội dung này tác giả sẽ tập trung phân tích về cách theo dõi máy sấy thăng hoa, người sử dụng hãy cố gắng đọc để hiểu.

cách theo dõi máy sấy thăng hoa vận hành phù hợp
Các thông số trong quá trình sấy thăng hoa mà người dùng cần hiểu rõ

Trước khi tìm hiểu sâu về cách theo dõi máy sấy thăng hoa, chúng ta cần hiểu các thông số hiển thị trên màn hình có ý nghĩa như thế nào và sẽ thay đổi như nào trong suốt quá trình sấy 1 sản phẩm từ lúc bắt đầu cho tới khi kết thúc.

Trong hình như trên, các thông số mà chúng ta cần phải hiểu trong quá trình vận hành máy sấy thăng hoa:

Ô số 1: thể hiện áp suất trong buồng sấy, đơn vị tính là Pa (1 bar = 100.000pa). Thông số này sẽ giảm dần về 0 khi buồng sấy được hút chân không.

Ô số 2: thể hiện giai đoạn đang thực hiện ( lần lượt các giai đoạn Đông lạnh, Bình ngưng, Giảm áp, APS), cụ thể ở trên hình là giai đoạn đông lạnh sản phẩm tới độ lạnh -25oc.

Ô số 3: thể hiện thời gian còn lại của giai đoạn đông lạnh, ví dụ Bạn cài đặt thời gian đông lạnh là 3 tiếng thì số thời gian này sẽ đếm lùi về 0.

Ô số 4: thể hiện nhiệt độ của dung môi trong hệ thống truyền nhiệt dung môi, khi tăng nhiệt thì C sẽ tăng trước, nhiệt trên khay tăng sau, còn khi giảm nhiệt thì C giảm trước, nhiệt trên khay giảm theo sau.

Ô số 5: thể hiện nhiệt độ lạnh của bình ngưng tụ nước, trước khi bơm chân không hoạt động thì bình ngưng phải đạt độ lạnh < -30oc.

Ô số 6: đây là phần nhiệt độ của các cảm biến nhiệt Đ – V – T – X được cắm trên sản phẩm, báo nhiệt độ sản phẩm đang là bao nhiêu, đạt độ lạnh âm chưa, đạt độ khô hay chưa.

Dưới đây là các giai đoạn thay đổi trong 1 quá trình sấy, Bạn cần theo dõi để hiểu các thay đổi của các thông số gồm áp suất buồng sấy, giai đoạn, nhiệt độ trên sản phẩm, nhiệt độ bình ngưng và nhiệt độ dung môi. Đây cũng là thứ tự thay đổi từ đầu tới cuối:

giai đoạn đông lạnh sản phẩm trên máy sấy thăng hoa
Hình 1: Giai đoạn đông lạnh sản phẩm, nhiệt độ trên sản phẩm giảm dần, thường kéo dài 3-5 tiếng.

Giai đoạn 1 là Đông lạnh sản phẩm, tuỳ theo từng loại sản phẩm mà nhiệt độ đông lạnh có thể khác nhau, tuy nhiên thông thường chỉ cần cài đặt nhiệt độ đông lạnh ở mức < -20oc là phù hợp, trong phạm vi -20oc đến -30oc là hiệu quả với hầu hết các sản phẩm cần sấy. Thời gian đông lạnh thường kéo dài 3-5 tiếng tuỳ loại máy, tuỳ độ dày mỏng của sản phẩm. Khi theo dõi máy hoạt động thì trong giai đoạn này, nhiệt độ các cảm biến Đ – V – T – X sẽ giảm dần từ mức nhiệt độ môi trường (khoảng 25oc) xuống tới -25oc.

giai đoạn lạnh cho bình ngưng trên máy sấy thăng hoa
Hình 2: Giai đoạn chuyển lạnh cho buồng ngưng tụ nước, thường kéo dài 30-60 phút

Giai đoạn 2: Làm lạnh buồng ngưng, sau khi đông lạnh sản phẩm phù hợp, máy sẽ chuyển sang giai đoạn B. NGUNG như trên, tức là độ lạnh tại buồng ngưng phải đạt mức phù hợp, thường là < -30oc, trước khi buồng sấy được hút chân không. Nếu giá trị BN không đạt độ lạnh thấp hơn -30oc thì máy sẽ không kích hoạt bơm chân không, máy sấy thăng hoa vận hành trơn tru và nghiêm ngặt với các điều kiện cần thiết, do vậy người dùng cần theo dõi để thấy được sự thay đổi phù hợp và không phù hợp.

giai đoạn giảm áp của buồng sấy thăng hoa
Hình 3: Giai đoạn giảm áp suất trong buồng sấy, thường kéo dài 30-60 phút

Giai đoạn 3: Sau khi buồng ngưng đủ độ lạnh cần thiết thì máy sẽ chuyển sang giai đoạn GIAM AP, bơm chân không được bật và áp suất buồng sấy AP sẽ giảm dần. Quá trình giảm áp cũng đòi hỏi điều kiện cần thiết để có thể chuyển sang giai đoạn sấy tiếp theo, đó là giá trị áp suất tối thiểu phải đạt là 120pa thì máy mới tự động chuyển sang giai đoạn sấy tiếp theo. Nếu Bạn thấy giá trị Ap không thấp hơn 120pa sau khoảng 60 phút bơm chạy thì máy sẽ báo lỗi Bơm CK để người dùng kiểm tra, còn bình thường thì sẽ hoạt động tốt, khi Ap < 120pa thì sẽ sang giai đoạn tiếp theo.

giai đoạn sấy tăng nhiệt trên máy sấy thăng hoa
Hình 4: Giai đoạn sấy, nhiệt độ sản phẩm tăng dần, thường kéo dài 15 – 25 tiếng tuỳ sản phẩm dày mỏng

Giai đoạn 4: đây là giai đoạn sấy chính và kéo dài nhất trong 1 quy trình công nghệ sấy thăng hoa cho mọi sản phẩm, thường kéo dài 15-25 tiếng tuỳ theo độ dày mỏng của từng sản phẩm. Sau khi áp suất đạt mức < 120pa thì máy sẽ chuyển sang giai đoạn sấy chính với ký kiệu APS: 40o như trên, APS là hiển thị giai đoạn sấy tăng nhiệt, giá trị số bên cạnh là mức nhiệt độ tối đa cấp cho sản phẩm. Trong giai đoạn này, nhiệt độ sản phẩm Đ – V – T – X được tăng dần từ mức đông lạnh cho tới khi đạt nhiệt độ cao nhất được hiển thị tại ký hiệu APS trên góc phải màn hình.

giai đoạn sản phẩm sấy khô phù hợp
Hình 5: Thời điểm kết thúc quá trình sấy.

Để biết khi nào kết thúc quá trình sấy khô sản phẩm, người sử dụng cần theo dõi 2 vị trí ô trắng và ô xanh như hình trên. Ô Trắng là áp suất buồng sấy AP thường < 20pa là phù hợp, Ô Xanh là nhiệt độ các cảm biến trên sản phẩm thường > 20oc là phù hợp, các bạn lưu ý là tất cả các cảm biến nhiệt đều phải trên 20oc mới đảm bảo khô. Tuy nhiên, riêng với sấy men vi sinh thì chỉ cần đạt 15oc là phù hợp.

Các thao tác tắt máy và lấy sản phẩm ra như nào thì đều có đầy đủ hướng dẫn các bước trên sách hướng dẫn sử dụng, người dùng cần đọc thêm các tài liệu đi kèm theo máy. Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, người sử dụng có thể hiểu rõ cách theo dõi máy sấy thăng hoa vận hành từ đầu tới cuối, các thay đổi của thông số trên màn hình điều khiển. Khách hàng cần tư vấn nhiều hơn nữa, hãy liên hệ hãng Mactech qua Hotline, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2022 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086