Hệ thống truyền nhiệt dung môi là như nào, tìm hiểu ưu nhược điểm


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Những thông tin kỹ thuật cơ bản như này luôn được hãng Mactech phân tích sâu để Độc giả có thể hiểu được những hệ thống, những bộ phận có cấu tạo và hoạt động như thế nào trong máy sấy thăng hoa hiện nay. Cụ thể trong nội dung này tác giả sẽ phân tích về hệ thống truyền nhiệt dung môi có cấu tạo và hoạt động như thế nào.

Kết cấu buồng sấy thăng hoa

Hãng Mactech hiện nay cung cấp máy sấy thăng hoa với các kích cỡ máy sấy từ 3kg, 5kg tới 50kg và 100kg sản phẩm nguyên liệu. Các thiết bị sấy này được chia làm 2 nhóm với kết cấu buồng sấy khác nhau về cách thức truyền nhiệt tới sản phẩm. Trong sấy thăng hoa thì sản phẩm sấy sẽ trải qua 2 giai đoạn thay đổi nhiệt độ, giai đoạn 1 là đông lạnh sản phẩm từ trạng thái ban đầu cho tới khi đạt nhiệt độ -20 ∼ -30oc, giai đoạn 2 là tăng nhiệt sản phẩm từ trạng thái đông lạnh tới khi đạt 20 ∼ 35oc. Do vậy hệ thống truyền nhiệt tới sản phẩm phải đáp ứng tốt cho vấn đề này. Hệ thống truyền nhiệt dung môi được sử dụng trong nhóm máy sấy lớn từ 10kg trở lên, còn truyền nhiệt trực tiếp từ thành buồng sấy vào sản phẩm sẽ được sử dụng cho nhóm máy nhỏ.

Trong video dưới đây Độc giả sẽ thấy được sự khác nhau cơ bản giữa nhóm máy sấy dân dụng 3kg, 5kg và nhóm máy sấy công nghiệp 10kg trở lên.

Sự khác biệt rõ nhất là ở hệ thống truyền nhiệt, với máy sấy thăng hoa 5kg thì dàn lạnh được quấn quanh buồng sấy, nhiệt lạnh được truyền trực tiếp từ buồng sấy tới sản phẩm trên khay chứa thông qua các kết cấu cơ khí trong buồng sấy. Cách truyền nhiệt này có tốc độ chậm hơn so với hệ thống truyền nhiệt dung môi nhưng nó rất phù hợp với các dòng máy sấy nhỏ, buồng sấy đường kính nhỏ. Đó là truyền nhiệt lạnh (quá trình đông lạnh sản phẩm), còn truyền nhiệt nóng cho sản phẩm (tức quá trình tăng nhiệt) thì bên trong các kệ đỡ có các tấm nhiệt điện trở, khi cấp điện thì nhiệt trên kệ đỡ sẽ tăng dần và truyền lên sản phẩm nhanh hơn so với khi giảm nhiệt.

Đối với nhóm máy sấy lớn từ máy sấy thăng hoa 10kg trở lên thì toàn bộ quá trình truyền nhiệt sẽ được thực hiện trên cùng 1 hệ thống, đó là hệ thống truyền nhiệt dung môi. Các dòng máy sấy lớn có buồng sấy lớn, do vậy nếu truyền nhiệt từ thành buồng sấy vào sản phẩm sẽ kém hiệu quả, thời gian lâu, chính bởi vậy truyền nhiệt dung môi sẽ cho hiệu quả cao hơn rất nhiều. Dung môi lỏng sẽ thông qua bộ phận trao đổi nhiệt lạnh và nóng để truyền dẫn nhiệt tới kệ đỡ khay rồi tới sản phẩm, do vậy quá trình sấy sẽ nhanh hơn. Nếu Bạn muốn áp dụng truyền nhiệt dung môi cho máy sấy nhỏ thì sẽ làm tăng chi phí, hiệu quả cũng không hẳn đã cao hơn nhiều.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã biết thêm về cách truyền nhiệt ở máy sấy thăng hoa nhỏ và hệ thống truyền nhiệt dung môi trên máy sấy lớn. Khách hàng cần tư vấn sấy các loại sản phẩm và máy sấy phù hợp, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp nhiều thông tin hơn, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2022 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086