Quy trình công nghệ sấy thăng hoa sẽ trải qua các bước nào


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Bạn đang muốn tìm hiểu về kỹ thuật sấy thăng hoa, kỹ thuật sấy sản phẩm bằng máy sấy thăng hoa, quy trình sấy hay quy trình công nghệ sấy thăng hoa, hay một tên gọi kiểu kiểu như vậy, thì trong nội dung này hãng Mactech sẽ phân tích các bước sấy sản phẩm với chè ướp sen nguyên bông để Độc giả hiểu rõ hơn. Qua đó sẽ biết cách sấy phù hợp cho các sản phẩm khác nhau.

Sấy khô chè ướp sen hay trà ướp sen nguyên bông bằng sấy thăng hoa

Khi nói về quy trình công nghệ sấy thăng hoa cho bất kỳ một sản phẩm nào đó thì chúng ta sẽ hiểu đây là các bước chung chung của một quá trình sấy khô trên máy sấy thăng hoa, còn với những sản phẩm sấy cụ thể thì sẽ có những thông số khác nhau như nhiệt độ sấy, áp suất, thời gian…Khi các máy sấy còn chưa đủ hiện đại thì chúng ta sẽ có quy trình sấy phức tạp, còn với những thiết bị sấy rất hiện đại ngày nay thì quy trình sấy lại khá đơn giản, do vậy nói tới từ chuyển giao công nghệ có thể là hơi phóng đại những thông tin về kỹ thuật sấy sản phẩm hiện nay. Dưới đây là quy trình công nghệ sấy thăng hoa được phân tích cụ thể để giúp Khách hàng nắm được những việc cần làm khi sử dụng máy sấy.

Quy trình công nghệ sấy thăng hoa gồm các bước:

  1. Chuẩn bị sản phẩm: những sản phẩm cần sấy khô gồm hoa quả, rau củ, thịt cá, dung dịch bột, dược liệu, nấm….trước khi sấy đều cần có những quy chuẩn hay lưu ý về kích thước sản phẩm, độ dày, độ mỏng hợp lý để làm sao quá trình sấy khô nhanh, khô đều, và kích thước đạt yêu cầu. Sau khi sơ chế sản phẩm phù hợp, xếp lên khay sao cho sản phẩm tiếp xúc với bề mặt khay càng nhiều càng tốt. Nguyên lý truyền nhiệt hay phương pháp truyền nhiệt trên máy sấy thăng hoa là truyền nhiệt qua tiếp xúc bề mặt, do vậy tiếp xúc càng nhiều thì truyền nhiệt càng nhanh.
  2. Chuẩn bị máy: bước này cần kiểm tra một số vấn đề như khoang sấy phải sạch, bề mặt kệ đỡ khay phải sạch, bình ngưng phải xả hết nước của mẻ sấy trước đó, khóa các van, kiểm tra bơm chân không bằng chức năng kiểm tra trên bộ điều khiển…
  3. Đưa sản phẩm vào máy, cắm cảm biến: sau khi đưa khay sấy chứa sản phẩm vào khoang sấy, việc tiếp theo cần lưu ý là phải cắm các đầu dây cảm biến vào lõi sản phẩm, xem hướng dẫn trong video dưới đây.
  4. Cài đặt thông số: đối với máy sấy thăng hoa thế hệ mới hiện nay thì các thông số cần cài đặt sẽ đơn giản hơn trước rất nhiều. Trước đây chúng ta phải cài đặt nhiều giai đoạn sấy, còn hiện tại với bộ điều khiển nhiệt theo áp suất thì chỉ cần cài đặt 2 thông số chính là áp suất thăng hoa và nhiệt độ tối đa cho sản phẩm, còn lại phần mềm sẽ tự động tính toán để quá trình sấy tối ưu nhất, các bước cài đặt đều có trong sách HDSD kèm theo máy.
  5. Vận hành máy, theo dõi: sau khi cài đặt các thông số phù hợp, hoặc sấy mẻ tiếp theo thì Bạn chỉ cần chọn mục chạy lại từ đầu là máy sẽ bắt đầu vận hành. Các giai đoạn sẽ trải qua gồm 1-đông lạnh sản phẩm tới -30oc, 2- chuyển lạnh sang buồng ngưng tới -40oc, 3- hút chân không tới ngưỡng áp suất thăng hoa, 4- quá trình tăng nhiệt cho sản phẩm, đây là giai đoạn nước đá sẽ thăng hoa liên tục cho đến khi sản phẩm khô hoàn toàn.
  6. Thời điểm kết thúc quá trình sấy: phương pháp sấy thăng hoa sẽ không kết thúc quá trình sấy theo thời gian đặt trước mà kết thúc theo thông số nhiệt độ báo trên màn hình điều khiển. Với máy sấy thăng hoa hãng Mactech, trên bộ điều khiển có 4 thông số nhiệt là Đ – V – T -X, khi cả 4 thông số này đều > 30oc là đảm bảo sản phẩm đã khô hoàn toàn. Riêng với sấy men vi sinh thì chỉ cần > 20oc.
  7. Kiểm tra thành phẩm và đóng gói: một lưu ý với sản phẩm sấy thăng hoa là độ khô rất cao, chỉ 0-3%, chính bởi vậy độ giòn cao, dễ bị vỡ, đặc biệt là rất dễ bị hút ẩm từ không khí, do vậy sấy khô xong thì cần bảo quản luôn như đóng túi zip kín, hút chân không, để trong hộp kín…
  8. Bật chế độ xả đá: sau khi đã lấy hết sản phẩm trong máy, người dùng cần bật chế độ xả đá để làm tan đá tại buồng ngưng càng nhanh thì mới tiếp tục sấy tiếp được, nếu không vội thì chỉ cần để tan đá tự nhiên, đỡ tốn điện.

Các bước được liệt kê ở trên chính là quy trình công nghệ sấy thăng hoa cho 1 sản phẩm nào đó, các thông số sấy khô có thể khác đôi chút với những sản phẩm có đặc điểm khác nhau, Khách hàng sẽ được tư vấn phù hợp khi sử dụng thực tế. Để có thêm những thông tin phù hợp, Khách hàng hãy liên hệ hãng Mactech, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2022 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi MT.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720 0988.610.118