Vận hành máy sấy thăng hoa, hiểu rõ các bước cần thực hiện


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Các thông tin về hướng dẫn vận hành máy sấy thăng hoa mà chúng tôi cung cấp trên website hay trên kênh youtube/c/maysaymactech là rất nhiều, tuy nhiên có một thực tế là chúng ta thường ngại đọc cẩn thận, ngại dành ra 5-10ph để đọc kỹ trước khi sử dụng máy, nhưng lại dành nhiều thời gian để xem các thứ hấp dẫn hơn. Do đó, dù là có hướng dẫn chi tiết tới đâu thì cũng có người dễ làm, có người khó làm, vậy nên Khách hàng luôn có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn.

quy trình sấy thăng hoa cần trải qua các bước như thế nào
Bạn cần hiểu rõ về quy trình sấy thăng hoa cần trải qua các bước như thế nào, khi đó mới biết cách xử lý các tình huống trong khi sử dụng máy sấy lâu dài

CÁC BƯỚC VẬN HÀNH MÁY SẤY THĂNG HOA

 1. Đảm bảo nước trong bình ngưng đã xả hết, nước không còn chảy từ van xả nước, giá trị BN > 25oc trên màn hình điều khiển.
 2. Vệ sinh buồng sấy sạch sẽ, không để lại sản phẩm vương vãi trong buồng sấy, lau sạch bề mặt trên của kệ đỡ khay và mặt dưới của khay sấy.
 3. Xếp sản phẩm sấy trên các khay phải đều như nhau, sản phẩm tiếp xúc với mặt khay sấy càng nhiều càng tốt.
 4. Đưa các khay sản phẩm vào buồng sấy, cắm dây cảm biến nhiệt theo hướng dẫn trong video được gửi qua zalo 0988.610.118, bước này rất quan trọng để sản phẩm khô đồng đều.
 5. Đóng chặt cửa buồng sấy, lưu ý cần lau sạch mặt trong cửa và gioăng cao su để quá trình hút chân không được đảm bảo kín khít.
 6. Khóa hết các van xả nước, van xả khí trước khi bật máy.
 7. Bật aptomat trong hộp kỹ thuật điện của máy sấy, chưa cần bật aptomat trên hộp điều khiển, trên màn hình đã hiển thị đầy đủ các thông số.
 8. Nếu các thông số sấy không cần thay đổi thì xem bước tiếp theo, nếu cần thay đổi thông số mới, xem thêm sách hướng dẫn hoặc video được nhà sản xuất cung cấp.
 9. Ấn nút TEST, trên màn hình hiển thị các dòng lựa chọn 1, 2, 3, 4…Bạn ấn nút Giảm, chọn dòng số 2: chạy lại từ đầu, ấn nút MODE, khi đó máy sấy bắt đầu 1 quá trình sấy mới.
 10. Bước theo dõi quá trình sấy, Bạn tìm hiểu thêm về quy trình công nghệ sấy thăng hoa để hiểu các bước sấy cần trải qua.
 • Giai đoạn đông lạnh: nhiệt độ sản phẩm sẽ giảm dần tới nhiệt độ làm đông đã cài đặt.
 • Giai đoạn cấp lạnh cho buồng ngưng: Bạn theo dõi giá trị BN giảm dần, thông thường BN < -35oc là phù hợp.
 • Giai đoạn hút chân không: áp suất trong buồng sấy giảm dần tới ngưỡng Ap < 50pa (áp suất thăng hoa), khi đó máy sấy bắt đầu tăng nhiệt cho sản phẩm.
 • Giai đoạn sấy khô: nhiệt độ trên sản phẩm tăng dần tới mức nhiệt độ đã cài đặt, đó là giá trị APS trên màn hình điều khiển.
 • Giai đoạn kết thúc: khi toàn bộ các cảm biến nhiệt Đ – V – T – X đều lớn hơn giá trị tối thiểu (giá trị tối thiểu này nhỏ hơn APS là 5oC), Ví dụ, nếu APS = 35, thì tất cả cảm biến nhiệt phải lớn hơn 30oc.

 1. Bước thực hiện khi sấy xong:
 • Tắt aptomat trên hộp điều khiển, vẫn để màn hình sáng, mở sẵn khóa cửa của buồng sấy, mở van xả khí từ từ để xả khí khô vào buồng sấy.
 • Mở cửa buồng sấy, kiểm tra sản phẩm, đưa nhanh sản phẩm đã khô vào nơi có độ khô phù hợp để tránh sản phẩm bị hút ẩm từ không khí.
 • Mở van xả nước, bật chế độ phá băng để làm tan băng đá trong buồng ngưng, ấn nút TEST, ấn nút Giảm, chọn dòng số 10: PHA BANG DA, ấn nút MODE và bật lại aptomat trên hộp điều khiển để máy cấp điện cho điện trở nhiệt trong buồng ngưng. Thời gian thực hiện khoảng 4-6 tiếng tùy loại máy. Sau khi sấy xong, nếu người dùng chưa sấy tiếp mẻ tiếp theo thì không cần bật chế độ phá băng mà chỉ cần mở cửa buồng ngưng để đá tan chảy tự nhiên, tắt hết aptomat trên máy để máy dừng hoạt động hoàn toàn, mở van xả nước và hứng chậu nước vào đó.
 1. Bắt đầu sấy mẻ tiếp theo: sau khi các bước trên đã hoàn thành, Bạn sẽ quay trở lại bước 1.

Lưu ý với Bơm chân không: sau 4 – 6 lần sấy liên tục, dầu bơm chân không sẽ bị loãng do hút hơi nước vào bơm, do vậy Bạn cần theo dõi áp suất hút để thay dầu bơm kịp thời. Nếu Ap thường lớn hơn 50pa sau khi Bơm CK đã hoạt động ít nhất 40 phút, khi đó Bạn cần lưu ý tới vấn đề này.

Như vậy qua các thông tin hướng dẫn cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về cách vận hành máy sấy thăng hoa của hãng Mactech. Khách hàng cần tư vấn sấy sản phẩm các loại, hãy liên hệ hãng Mactech qua Hotline, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu thông tin chia sẻ.

© 2022 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086