Thế nào là sấy khô, hiểu đúng mới lựa chọn được máy sấy phù hợp


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Nhiều Độc giả thực sự chưa hiểu thế nào là sấy khô, bản chất của việc sấy khô là như thế nào, vẫn có Khách hàng hỏi sấy khô rau củ xong có ăn được luôn không, hay nấm hương sấy khô xong có ăn được không, khoai sấy có ăn được giống như khoai giòn trên thị trường đang bán không….và còn rất nhiều thắc mắc tương tự vậy về các sản phẩm khác. Tác giả bài viết sẽ phân tích kỹ hơn về bản chất của sấy khô để Khách hàng hiểu rõ về quá trình này.

Thế nào là sấy khô

Sấy khô chỉ là quá trình làm mất đi thành phần nước bên trong sản phẩm mà không phải sử dụng bất kỳ loại dung môi nào khác để tác động lên cấu trúc của sản phẩm. Như vậy hiểu nôm na là sản phẩm sau sấy khô chỉ mất đi thành phần nước và đó cũng thực sự là mong muốn của người sản xuất đồ sấy khô. Yêu cầu cao của sấy khô là giữ lại được nguyên vẹn mọi thứ của sản phẩm càng nhiều càng tốt, trừ thành phần nước là phải mất đi. Tuy nhiên khi sử dụng các tác nhân như nhiệt độ cao hay thấp, gió mạnh hay yếu, gió khô hay không khô, yếu tố áp suất…mà sẽ làm ảnh hưởng ít hay nhiều tới kết cấu của mọi sản phẩm sấy khô. Do vậy, khi xét tới chất lượng của quá trình sấy khô thì tùy vào trường hợp cụ thể mà đánh giá tốt hay chưa tốt.

Như vậy Khách hàng đã hiểu thế nào là sấy khô, còn việc sản phẩm như rau củ sấy khô xong có chín hay không thì còn tùy thuộc vào nhiệt độ sấy. Theo nguyên lý tự nhiên, sấy trên 100oc thì sản phẩm vừa giòn vừa chín, còn sấy dưới 100 độ thì chỉ khô mà không chín. Do vậy, nếu Bạn cần sấy khô một sản phẩm đã qua chế biến để ăn liền thì trước công đoạn sấy là công đoạn sơ chế làm chín sản phẩm.

Mục đích của sấy khô là để bảo quản, để sử dụng lâu dài, để xay bột…về cơ bản thì sấy khô mà càng giữ nguyên được tính chất tự nhiên thì càng tốt. Các tiêu chí đánh giá sấy khô gồm: 1 – đầu tiên là sấy khô đạt độ khô yêu cầu, 2 – là giữ dinh dưỡng, 3 – là giữ hương vị, 4 – đến giữ màu sắc và 5 – cuối cùng là giữ hình dạng. Tùy theo sản phẩm cụ thể, yêu cầu cụ thể, giá cả thị trường mà người sản xuất lựa chọn sản phẩm sấy khô đạt được bao nhiêu tiêu chí trong 5 tiêu chí cơ bản trên.

Các phương pháp sấy khô

Để hiểu rõ hơn thế nào là sấy khô, chúng ta phải hiểu các cơ chế làm bay hơi nước trong sản phẩm, nói cách khác là dùng yếu tố nào để làm mất nước trong sản phẩm. Dưới đây là các phương pháp sấy khô sản phẩm để có chất lượng từ thấp nhất tới cao nhất:

  • Dùng nhiệt để làm bay hơi nước: đây là cách sấy khô thông dụng với các sản phẩm dân dụng, giá trị thấp như măng khô, cá khô, khoai, sắn, rau củ khô…sử dụng gió nóng hoặc tia hồng ngoại, thậm chí phơi nắng để làm khô sản phẩm. Cách làm khô này thường chỉ đạt tiêu chí 1, nếu sấy ở nhiệt độ thấp dưới 60oc thì có thể đạt thêm tiêu chí 2, nói chung nhiệt càng cao thì dinh dưỡng càng giảm.
  • Dùng tốc độ gió để làm bay hơi nước: cách sấy này thường dùng tốc độ gió mạnh để làm nước trong sản phẩm thoát nhanh hơn, nhưng vẫn phụ thuộc nhiệt độ cấp cho sản phẩm, hạn chế là gió mạnh thì sản phẩm bị thổi tung, nói chung chỉ phù hợp với số ít sản phẩm.
  • Dùng không khí rất khô để làm bay hơi nước: đây là phương pháp sấy lạnh, chỉ sấy ở nhiệt độ thấp 15-40oc kết hợp gió rất khô để làm khô sản phẩm, thích hợp cho sản phẩm dạng mỏng như hoa quả thái lát, lá cây, rau củ thái lát, tinh bột….xem thêm tại web maysaylanh.com, sản phẩm đáp ứng tiêu chi 1,2,3 và 4.
  • Dùng điểm sôi thấp khi giảm áp suất để làm nước sôi nhanh: cách này thường áp dụng trong máy sấy chân không thông thường, nước sôi ở nhiệt độ thấp khi áp suất giảm, cách này thường áp dụng cho các sản phẩm kích thước lớn mới hiệu quả. 
  • Dùng sự thăng hoa của nước để làm mất nước trong sản phẩm: đây là phương pháp sấy hiệu quả nhất và đáp ứng cả 5 tiêu chí, quan trọng là giữ màu sắc và giữ nguyên hình dạng ban đầu, sử dụng máy sấy thăng hoa thường chỉ phù hợp với sản phẩm giá trị cao cần giữ hình dạng và giữ màu sắc như hoa trà vàng, nấm đông trùng, sầu riêng, dâu tây, kiwi, sấy bông hoa…

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên Độc giả đã hiểu thế nào là sấy khô, bản chất của sấy khô và các phương pháp sấy khô hiện nay. Khách hàng cần tư vấn về sấy sản phẩm và phương pháp sấy phù hợp, hiệu quả cao, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp nhiều thông tin hơn, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

© 2021 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi MT.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720 0988.610.118