Công nghệ sấy thăng hoa phù hợp cho những sản phẩm nào


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Mặc dù công nghệ sấy thăng hoa, còn gọi là sấy đông khô, có thể sấy khô mọi loại sản phẩm có kích thước từ mỏng tới dày 10cm, tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng được sử dụng công nghệ này trong thực tế bởi 2 lý do chính, 1 là sản phẩm luôn khô giòn và 2 là giá máy sấy thăng hoa rất cao. Trong nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu về công nghệ này là gì và phù hợp với sản phẩm nào trong thực tế.

Công nghệ sấy thăng hoa là gì

Để hiểu được Máy sấy thăng hoa sử dụng cho những sản phẩm nào là phù hợp nhất và vì sao sản phẩm sấy đông khô lại cho chất lượng cao như vậy, Độc giả cần hiểu về nguyên lý sấy và các giai đoạn mà mọi sản phẩm cần trải qua trong quá trình sấy khô.

Nguyên lý sấy thăng hoa là dựa vào sự thăng hoa của nước đá (trạng thái rắn) sẽ bay hơi trực tiếp sang thể khí mà không cần đi qua thể lỏng như quy luật tự nhiên của nước (rắn – lỏng – khí). Ưu điểm khi áp dụng nguyên lý này là kết cấu sản phẩm không bị phá vỡ khi hiện tượng thăng hoa xảy ra, tuy nhiên để xảy ra hiện tượng thăng hoa hiệu quả thì sản phẩm sấy cần được làm đông đá nhanh ở nhiệt độ -30oC và áp suất môi trường sấy đạt dưới 30 pa. Chính vì vậy các hệ thống của máy sấy rất phức tạp, kích thước lớn, kết cấu buồng sấy phải đảm bảo chịu áp lực lớn do áp suất buồng sấy đạt mức chân không. Đó chính là các thông tin cơ bản về công nghệ sấy thăng hoa. 

Đặc điểm của sản phẩm sấy thăng hoa

Mọi sản phẩm sấy đông khô đều phải trải qua giai đoạn đông đá hoàn toàn ở nhiệt độ âm 30 độ C trong thời gian đủ dài để toàn bộ thành phần nước trong sản phẩm được đông đá có tinh thể nhỏ. Tiếp đến là buồng sấy được hút chân không để đáp ứng điều kiện cần thiết và quan trọng cho quá trình thăng hoa của nước đá xảy ra hiệu quả. Công nghệ sấy thăng hoa mang đến ưu điểm vượt trội về hình dạng, màu sắc và dinh dưỡng trong sản phẩm, gần như bảo toàn mọi thứ trừ thành phần nước được lấy đi hoàn toàn. 

Sản phẩm khô giữ nguyên hình dạng ban đầu, giữ nguyên màu sắc, hương vị, độ ngọt trong sản phẩm. Kết cấu sản phẩm là dạng bột xốp, rỗng bên trong, nhìn mặt cắt sẽ giống như dạng tổ ong vậy, do đó hoa quả khô, thực phẩm, rau củ, thịt cá…rất dễ xay thành bột mịn chất lượng cao. Mọi sản phẩm sấy thăng hoa đều ở dạng kết cấu khô giòn, do vậy các sản phẩm sấy dẻo là không thực hiện được.

Sấy thăng hoa phù hợp sản phẩm nào

Như đã phân tích cơ bản ở trên, kết cấu máy và nguyên lý sấy rất phức tạp, chính vì vậy giá máy sấy thăng hoa rất cao so với mức đầu tư bình quân của người sản xuất. Thiết bị này được sử dụng trong phân khúc các sản phẩm sấy khô giá trị cao hoặc không thể sấy đạt yêu cầu trên các máy sấy loại khác. Những sản phẩm ưu tiên sử dụng máy sấy đông khô gồm nấm đông trùng hạ thảo, các loại nấm thân mềm, hoa trà vàng, hoa nhài, lá trà xanh, nụ hoa hồng, chè ướp sen nguyên bông, dâu tây, kiwi, thanh long, xoài chín, sầu riêng, quả bơ, cao dược liệu, men vi sinh, các loại thuốc, rau củ giá trị cao…

Như vậy qua các thông tin trên Độc giả đã hiểu thêm về công nghệ sấy thăng hoa và các ứng dụng trong thực tế, hãy liên hệ trực tiếp hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn hoặc sấy thử sản phẩm để biết chất lượng như thế nào. Cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin trên website.

© 2020 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086