Kỹ thuật sấy thăng hoa có phức tạp không, tham khảo nhiệt độ sấy


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Khi tìm hiểu về máy sấy thăng hoa, chắc chắn các Bạn có rất nhiều thông tin về thiết bị này, cấu tạo, nguyên lý cũng như ưu điểm của sản phẩm sấy thăng hoa. Tuy nhiên, các thông tin về kỹ thuật sấy thăng hoa sẽ rất ít bởi đó là những gì sẽ được cung cấp sau khi Khách hàng mua máy. Hãng Mactech sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản để Độc giả tham khảo.

Mỗi loại sản phẩm khác nhau sẽ có phương pháp hay cách sấy khác nhau với các thông số nhiệt độ cấp đông, nhiệt độ sấy, thời gian sấy từng giai đoạn một cách cụ thể. Nói tới kỹ thuật sấy thăng hoa, có lẽ là phạm vi khá rộng bởi khó cụ thể và chính xác, yêu cầu khác nhau thì thông số sẽ thay đổi, do vậy bảng thông số sấy dưới đây là nội dung tham khảo hữu ích cho người sử dụng máy. Tùy theo độ dày mỏng của sản phẩm mà thời gian cấp đông cũng như thời gian tăng nhiệt độ ở từng sản phẩm sẽ khác nhau, kích thước sản phẩm càng lớn thì thời gian cấp đông và thời gian gia nhiệt càng lâu.

Trên bảng thông số kỹ thuật sấy thăng hoa cơ bản trên, những sản phẩm thuộc nhóm chung như hoa quả, rau củ, thịt, hải sản, thảo dược, các loại hoa, sản phẩm vi sinh, …đều có thông số sấy chung chung là nhiệt độ và thời gian ở từng giai đoạn. Thông số áp suất buồng sấy không đưa vào bởi giá trị áp suất càng thấp càng tốt và không thay đổi trong suốt quá trình sấy, lưu ý là chỉ nên hút chân không sau giai đoạn làm đông lạnh sản phẩm.

  • Giai đoạn 1 là giai đoạn đầu tiên và sản phẩm nào cũng giống nhau, đó là giai đoạn cấp đông sản phẩm, các thứ cần sấy sẽ được làm đông lạnh nhanh để toàn bộ thành phần nước trong sản phẩm được đông đá nhanh có tinh thể nhỏ. Thời gian trung bình là 120 phút, nhưng nếu sản phẩm có kích thước lớn cần phải có thời gian cấp đông lâu hơn. Giai đoạn làm đông lạnh sản phẩm có thể được thực hiện ở một thiết bị khác để rút ngắn thời gian thực hiện quá trình sấy. 
  • Giai đoạn 2 là giai đoạn bắt đầu quá trình sấy thăng hoa, trước khi bắt đầu giai đoạn này, buồng sấy đã được hút chân không đạt áp suất rất thấp < 50pa, thường sấy ở mức 20-30pa.
  • Các giai đoạn tiếp theo là những giai đoạn tăng nhiệt độ dần dần theo khoảng thời gian cụ thể để thực hiện quá trình thăng hoa của nước đá trong sản phẩm được hoàn thành, nhiệt độ cần phải tăng dần, áp suất buồng sấy vẫn được duy trì liên tục ở mức thấp nhất có thể. Thảm khảo thêm về nguyên lý thăng hoa để hiểu rõ về đường cong chuyển hóa của nước.
  • Đó là những kỹ thuật sấy thăng hoa cơ bản, trong quá trình sấy sẽ có thêm những kiến thức cần tìm hiểu nhưng đó là khi Bạn đang sử dụng máy sấy mới hiểu rõ được. Hơi nước từ sản phẩm thoát ra ngoài sẽ được ngưng tụ lại tại dàn lạnh đặt phía dưới của buồng sấy hoặc đặt bên trong một buồng phụ trước khi không khí được hút qua bơm chân không. Trong thời gian sấy khô chúng ta không thể mở cửa buồng sấy để kiểm tra sản phẩm, do vậy cần sấy vài mẻ đầu tiên để điều chỉnh.

Hiện nay hãng Mactech đã cập nhật bộ điều khiển thế hệ mới cho máy sấy thăng hoa với tính năng sấy theo áp suất mà không sấy theo giai đoạn như trước đây. Cách sấy này sẽ điều khiển việc tăng nhiệt theo áp suất trong buồng sấy để nâng cao hiệu quả sấy khô, sấy nhanh nhất có thể khi áp suất trong buồng sấy luôn đạt mức phù hợp.

Nhìn chung, kỹ thuật sấy thăng hoa về cơ bản là như vậy, khi Bạn sử dụng máy các hãng cung cấp sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về cách sử dụng cũng như kỹ thuật sấy cho từng sản phẩm. Hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech để được tư vấn nhiều hơn, cảm ơn các Bạn đã tham khảo.

Ý kiến bạn đọc (2)

Bình luận bị khóa.

© 2020 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086