Điều khiển nhiệt theo áp suất là như thế nào, ưu điểm là gì


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Hãng Mactech hiện nay cung cấp nhiều loại bộ điều khiển nhiệt cho máy sấy, đối với dòng máy sấy thăng hoa thì sử dụng bộ điều khiển với 1 trong 2 tính năng gồm 1 là điều khiển nhiệt theo áp suất và 2 là điều khiển nhiệt theo từng giai đoạn cài đặt trước. Trong nội dung này tác giả sẽ phân tích kỹ về phương pháp điều khiển nhiệt trên máy sấy thăng hoa để Khách hàng hiểu rõ hơn.

Mục đích khi sử dụng sấy thăng hoa là đảm bảo sản phẩm khô hoàn toàn, giữ được nguyên hình dạng và màu sắc ban đầu, bảo toàn dinh dưỡng…đặc điểm nội bật nhất của sản phẩm sấy thăng hoa là hình dạng và màu sắc. Tuy ưu điểm là như vậy nhưng chi phí đầu tư máy sấy khá cao, thời gian sấy lâu, do vậy không phù hợp cho nhu cầu sấy khô những sản phẩm thông dụng, giá trị thấp, sấy đại trà và sấy số lượng lớn. Sấy thăng hoa, cũng như các dòng máy sấy khác của hãng Mactech, luôn được nâng cấp những tính năng sấy khô hiệu quả hơn, nhanh hơn, tốn ít chi phí hơn, một trong những nâng cấp đó là chương trình điều khiển nhiệt theo áp suất thay cho chương trình điều khiển nhiệt theo giai đoạn như trước đây. 

Vậy phương pháp sấy theo áp suất là như thế nào và khác với sấy theo giai đoạn như thế nào. Hình ảnh dưới đây là phần lựa chọn chế độ sấy hiện có trên bộ điều khiển để Khách hàng lựa chọn, nhưng chúng ta thường chỉ sử dụng chế độ điều khiển nhiệt theo áp suất bởi vừa dễ cài đặt, vừa sấy nhanh hơn, tất nhiên trên bộ điều khiển thế hệ mới vẫn tích hợp 2 chế độ sấy để đáp ứng phù hợp cho cả việc bảo dưỡng các thiết bị cũ.

2 phương pháp điều khiển nhiệt trên máy sấy thăng hoa hiện nay

Phương pháp điều khiển nhiệt theo áp suất được giải thích như sau:

Sự thăng hoa của nước đá trong sản phẩm sẽ được quyết định bởi 2 yếu tố cốt lõi là nhiệt độ trên sản phẩm và áp suất chân không. Yếu tố cần là áp suất trong buồng sấy phải dưới mức phù hợp, mức này thông thường được quy định bởi từng hãng sản xuất, thường là 40 pa. Yếu tố đủ là nhiệt độ trên sản phẩm sẽ tăng dần từ mức đông đá (khoảng -30oc) tăng tới +30oc hoặc một giá trị khác tùy từng sản phẩm cụ thể, nhưng phải trên 20 độ mới đủ độ khô.

Khi áp suất trong buồng sấy liên tục thấp hơn mức cài đặt 40pa thì bộ phận cấp nhiệt nóng tới sản phẩm sẽ liên tục hoạt động với giá trị cao nhất để thúc đẩy sự thăng hoa của nước đá diễn ra một cách nhanh nhất có thể. Khi áp suất buồng sấy tăng lên trên ngưỡng cài đặt do sự bay hơi nhanh hoặc do một yếu tố kỹ thuật nào đó thì máy sẽ dừng cấp nhiệt để đảm bảo áp suất được đưa trở lại mức thấp nhất, khi đó quá trình tăng nhiệt sẽ tiếp tục.

Qúa trình sấy sẽ liên tục diễn ra như vậy, cứ áp suất trong buồng sấy đạt đủ thấp thì máy gia nhiệt ở mức tối đa. Tất nhiên, mức nhiệt cần thiết sẽ được giới hạn để phù hợp với từng sản phẩm, thường cài đặt nhiệt tối đa 30 ∼ 40oc, đối với hoa quả, rau củ, dược liệu, nấm…cài đặt như vậy, còn với men vi sinh thì cần thấp hơn, thường 15 ∼ 30oc.

Đối với phương pháp điều khiển nhiệt theo giai đoạn thì trong phần cài đặt các giai đoạn cấp nhiệt sẽ chia là 8 giai đoạn với nhiệt độ tăng dần tương ứng với từng khoảng thời gian cụ thể, đây cũng được gọi là điều khiển nhiệt theo thời gian. Do vậy cách điều khiển này sẽ không tối ưu và phức tạp khi cài đặt, chính bởi vậy hãng Mactech đã nâng cấp phần điều khiển cho hiệu quả hơn.

Như vậy với các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn kiểu điều khiển nhiệt theo áp suất là như thế nào. Khách hàng cần tư vấn về sấy sản phẩm cụ thể, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp nhiều thông tin phù hợp, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2022 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086