Sự thăng hoa của nước đá, tìm hiểu nguyên lý sấy thăng hoa


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Để hiểu được nguyên lý sấy thăng hoa của sản phẩm là như thế nào mà đảm bảo được các sản phẩm có hình dạng cụ thể có thể giữ nguyên được kích thước ban đầu, trong nội dung này tác giả sẽ phân tích về sự thăng hoa của nước đá. Đây là một nguyên lý quan trọng để phát triển những thiết bị sấy có ưu điểm vượt trội so với các thiết bị sấy chỉ sử dụng nhiệt. 

Thăng hoa là sự chuyển trạng thái bất bình thường khi có đủ điều kiện để xảy ra, với mỗi loại dung dịch đều có điều kiện thăng hoa riêng, trong nội dùng này chúng ta tìm hiểu về sự thăng hoa của nước đá bởi đây là nguyên lý của phương pháp sấy khô đặc biệt. Tại điều kiện môi trường bình thường, nhiệt độ phòng, áp suất khí quyển 1atm, nước đá (trạng thái đông đá) được chuyển trạng thái từ thể rắn sang thể lỏng, sau đó từ thể lỏng sang thể hơi khi nhiệt độ tăng dần. Ngược lại, khi nhiệt độ giảm dần, hơi nước ngưng tụ thành nước rồi chuyển thành thể rắn (nước đá). Đó là chuyển trạng thái bình thường, khi gặp điều kiện đặc biệt thì nước đá sẽ chuyển sang thể hơi mà không cần qua thể lỏng, đó gọi là sự thăng hoa.

Khi sự thăng hoa xảy ra, các điều kiện môi trường lý tưởng cho sự thăng hoa xảy ra hoàn toàn, thì từ 1 cục đá sẽ bốc hơi hoàn toàn và không có sự xuất hiện của trạng thái nước ở dạng lỏng. Các điều kiện cụ thể để xảy ra thăng hoa hoàn toàn là nhiệt độ âm sâu và áp suất chân không. Đây là 1 hiện tượng tự nhiên xảy ra trên các đỉnh núi cao có nhiệt độ rất lạnh và áp suất thấp, xác động vật được làm khô hoàn toàn tự nhiên mà không làm biến dạng hình dạng ban đầu, chính vì vậy nguyên lý thăng hoa của nước đá đã được ứng dụng trong công nghệ sấy khô ngày nay. 

Sự thăng hoa của nước đá xảy ra lý tưởng nhất khi nhiệt độ âm sâu đạt < -30oc và áp suất chân không trong buồng sấy đạt mức < 20 pa ( 1 atm ≈ 100.000pa), chính vì vậy các dòng máy sấy thăng hoa hiện nay đều phải đảm bảo các thông số trên thì quá trình sấy khô sản phẩm mới hiệu quả. Hình ảnh trên là các khay sấy và giá đỡ khay trong máy sấy thăng hoa khi đang được làm đông đá, do vậy hơi nước ngưng tụ bám trên bề mặt khay tạo ra lớp băng màu trắng. Sau khi toàn bộ sản phẩm được đông đá đủ thời gian, đủ độ lạnh sâu, buồng sấy được hút chân không gần như hoàn toàn để quá trình thăng hoa xảy ra hiệu quả. Thành phần nước đá bên trong sản phẩm khi thăng hoa sẽ để lại khoảng rỗng trong sản phẩm, kết cấu sản phẩm không thay đổi khi nước đá thăng hoa không gây ra các lực hút bề mặt nên không làm thay đổi kết cấu xơ của sản phẩm.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên Độc giả đã hiểu rõ hơn về sự thăng hoa của nước đá, đây là nguyên lý cơ bản để phát triển phương pháp sấy thăng hoa giúp cho sản phẩm sấy khô giữ nguyên được hình dạng ban đầu và màu sắc tự nhiên. Khách hàng cần tư vấn thêm về sấy sản phẩm cụ thể và máy sấy phù hợp, hãy liên hệ hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

© 2021 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi MT.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720 0988.610.118