Tìm hiểu áp suất trên máy sấy thăng hoa, bao nhiêu là phù hợp


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Thông số áp suất trên máy sấy thăng hoa là 1 trong những thông số quan trọng mà người sử dụng máy sấy cần phải hiểu rõ để có thể theo dõi, kiểm tra và nhận biết được các vấn đề liên quan tới hệ thống hút chân không trong quá trình sấy khô. Trong nội dung này tác giả sẽ phân tích thật kỹ để người đọc dễ hiểu.

Sấy khô nấm đông trùng hạ thảo

Hình ảnh trên là sấy nấm đông trùng hạ thảo trên máy sấy thăng hoa của Khách hàng tại Lâm Đồng, chuyên về sản xuất nấm đông trùng hạ thảo. Với nấm đông trùng, Bạn có thể sấy đầy khay bởi sản phẩm này nhẹ và khó xếp gọn gàng trên khay như các sản phẩm hoa quả cắt lát, thịt sấy khô….bởi vậy thời gian sấy thường kéo dài 30-35 tiếng hoặc lâu hơn nếu sấy khối lượng nhiều hơn. Khi thực hiện quy trình sấy thăng hoa, chúng ta cần hiểu sự thay đổi của các thông số trên màn hình hiển thị để biết được máy đang hoạt động thế nào, sản phẩm đang khô tới đâu, khi nào thì kết thúc hay máy sấy có vận hành đúng hay không. Một trong những thông số mà chúng ta cần quan tâm nhất là áp suất trên máy sấy thăng hoa.

Áp suất sấy thăng hoa hay áp suất trong buồng sấy được thể hiện trên màn hình hiển thị như hình ảnh dưới đây. Gía trị Ap sẽ giảm liên tục từ khi quá trình hút chân không được bắt đầu, giá trị này càng thấp càng tốt, khi máy vận hành đúng, giá trị Ap thường nhỏ 50pa, càng về cuối quá trình sấy thì lượng hơi nước còn lại trong sản phẩm càng ít và Ap sẽ càng nhỏ.

Hiểu cơ bản như sau: áp suất càng giảm thì giá trị Ap càng thấp, sản phẩm càng nhanh khô bởi sự thăng hoa của nước đá xảy ra hiệu quả, ngược lại, khi áp suất càng cao thì giá trị Ap cao, hiệu quả sấy thăng hoa kém. Do vậy, khi giá trị Ap đạt mức < 50pa là máy vận hành tốt, phù hợp, còn khi giá trị Ap thường xuyên > 50pa thì quá trình thăng hoa sẽ kém, nếu Ap > 100pa thì Bạn cần xem lại bơm chân không, có thể phải thay dầu chân không nếu đã sấy liên tục 4-6 lần. 

các thông số điều khiển trên máy sấy thăng hoa, áp suất chân không, nhiệt độ sấy, bình ngưng...
các thông số điều khiển trên máy sấy thăng hoa, áp suất chân không, nhiệt độ sấy, bình ngưng…

Để hiểu rõ hơn về quá trình sấy thăng hoa thì Bạn cần hiểu về nguyên lý sấy thăng hoa được vận hành như nào. Từ khi bắt đầu bơm chân không hoạt động, thì áp suất trong buồng sấy sẽ giảm dần, giảm từ ngưỡng 100.000pa cho tới khi áp suất đạt mức 50pa thì máy sấy bắt đầu tăng nhiệt cho sản phẩm để nước đá thăng hoa hiệu quả. Sau khoảng 30 phút kể từ khi bơm chân không hoạt động, áp suất AP có thể giảm tới mức 50pa, như vậy là hoạt động tốt, mới đầu thì lượng nước trong sản phẩm là rất nhiều, quá trình thăng hoa của hơi nước diễn ra rất mạnh, làm cho AP thường xuyên duy trì ở ngưỡng áp suất thăng hoa. Sau khoảng thời gian tương đối 10-15 tiếng thì lượng nước trong sản phẩm còn lại không nhiều, khi đó AP giảm sâu hơn, càng về cuối thì AP càng thấp. Khi sản phẩm khô hoàn toàn, Bạn có thể thấy AP chỉ còn báo 3-15pa.

Các đèn báo của các bộ phận trong máy sấy

Trong quá trình vận hành máy sấy, Bạn cũng có thể cần để ý các đèn báo trong hộp điều khiển như hình trên để biết bộ phận nào đang hoạt động, cái nào chạy trước cái nào chạy sau. Đèn Máy nén 1 là đèn báo vận hành của hệ thống lạnh cấp 1, đèn máy nén 2 là hệ thống lạnh cấp 2, đèn Bơm ck là báo vận hành cho bơm chân không, Van DD là đèn báo chuyển lạnh cho dàn lạnh trên buồng sấy, Van Bn là đèn báo van chuyển lạnh cho buồng ngưng, Đèn nguồn là đèn báo nguồn. 

Như vậy với các thông tin phân tích cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về áp suất trên máy sấy thăng hoa sẽ thay đổi như thế nào trong quá trình sấy khô sản phẩm. Khách hàng cần tư vấn thêm hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp các thông tin phù hợp, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2022 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086