Cài đặt áp suất thăng hoa cho máy sấy, Bạn cần hiểu rõ điều này


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Nếu Bạn đang tìm hiểu về áp suất trên máy sấy thăng hoa thì nội dung hay thông tin sẽ khác những gì được phân tích trong nội dung này, bởi áp suất thăng hoa là giá trị tạo ngưỡng áp suất để máy sấy có thể cấp nhiệt cho sản phẩm trên khay sấy, qua đó quyết định tới sự thăng hoa của nước đá trong sản phẩm. Trong nội dung này hãng Mactech sẽ phân tích kỹ hơn để giúp người sử dụng hiểu được vấn đề này.

Lựa chọn chế độ sấy cho hiệu quả

Máy sấy thăng hoa là thiết bị sấy khô sản phẩm dựa vào sự thăng hoa của nước đá trong điều kiện lạnh âm sâu cùng với áp suất buồng sấy đạt mức chân không phù hợp. Mọi sản phẩm khi cho vào máy sấy sẽ được làm đông lạnh cho tới khi đạt nhiệt độ lạnh -20oc tới -30oc là phù hợp, tiếp đến buồng sấy được hút chân không cho đến khi đạt mức áp suất thăng hoa thì máy sấy bắt đầu cấp nhiệt cho sản phẩm. Bạn cần hiểu cơ bản điều này, nhiệt độ trên sản phẩm ban đầu là ở mức nhiệt độ môi trường, sau khi làm đông lạnh thì nhiệt độ khoảng -20oc, và cuối cùng khi đạt độ khô phù hợp thì nhiệt độ sản phẩm sẽ trở lại mức 25 đến 35oc. Nên trong quá trình sấy thì sản phẩm trên khay sẽ được tăng nhiệt dần dần.

Đối với phương pháp sấy theo áp suất, mức áp suất chân không trong buồng sấy đòi hỏi phải thấp hơn mức áp suất thăng hoa thì bộ điều khiển mới cấp nhiệt cho sản phẩm để thúc đẩy quá trình thăng hoa của nước đá diễn ra mạnh mẽ hơn. Bởi, khi sự thăng hoa tăng mạnh thì sẽ làm cho áp suất buồng sấy tăng lên, nếu sự tăng này không được kiểm soát thì rất có thể sẽ làm hỏng sản phẩm sấy khi áp suất chân không không đảm bảo. Chính bởi vậy ngưỡng áp suất này rất quan trọng để duy trì sự hợp lý giữa các thông số trong quá trình sấy khô sản phẩm. 

Cài đặt thông số áp suất phù hợp cho sấy sản phẩm

Khi Bạn lựa chọn chế độ sấy theo áp suất, thì chỉ cần cài đặt giá trị áp suất thăng hoa và nhiệt độ T1 tối đa trên sản phẩm. Chọn chế độ sấy này sẽ giúp cho quá trình sấy được tối ưu hơn, nhanh hơn và cài đặt đơn giản hơn so với cách sấy theo nhiều giai đoạn. Thông thường, Bạn nên cài đặt áp suất thăng hoa ở mức 50 pa, nhiệt độ T1 nên ở mức 30-40oc, khi đó, nếu giá trị AP (áp suất thực trong buồng sấy) lớn hơn 50pa thì máy dừng cấp nhiệt để làm giảm tốc độ thăng hoa, nếu AP luôn nhỏ hơn 50pa thì máy cấp nhiệt liên tục để thúc đẩy tốc độ thăng hoa cho nước đá trong sản phẩm. Và nhiệt độ trên sản phẩm không bao giờ vượt quá mức cài đặt T1.

Ví dụ, khi Bạn sấy nấm đông trùng hạ thảo thì nhiệt độ cuối cùng trên sản phẩm có thể đạt tới 40oc, nên cài T1 là 40 độ, còn khi Bạn sấy men vi sinh thì chỉ nên cài đặt T1 là 20oc để tránh làm chết vi sinh vật trong men sau sấy khô.

Phương pháp sấy khô này rất hiệu quả khi cần sấy khô những loại sản phẩm có kết cấu mềm nhũn để đảm bảo khô giòn mà vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu, giữ màu sắc và bảo toàn dinh dưỡng…như sấy rau củ làm bột rau củ, sấy giòn hoa quả, sấy khô dược liệu, sấy nấm giữ hình dạng, sấy dung dịch bột để thu được bột tơi xốp, khô hoàn toàn…Rất nhiều sản phẩm có thể sử dụng phương pháp sấy khô hiện đại này để có được kết quả tốt. Nếu Bạn cần sấy dẻo hoa quả, sấy khô làm trà hoa quả, sấy những thứ thông dụng như cá khô, thịt khô, khoai, măng khô, hoa quả sấy dẻo…thì nên sử dụng sấy nóng và sấy lạnh sẽ phù hợp.

Như vậy với các thông tin phân tích cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về mức áp suất thăng hoa được cài đặt khi sấy sản phẩm là như thế nào. Khách hàng cần tư vấn chi tiết về sấy sản phẩm, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp những thông tin phù hợp, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2022 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086