Quy trình sấy thăng hoa sản phẩm là như nào, tham khảo từ Mactech


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Hình ảnh bên dưới là các sản phẩm rau củ đã sấy khô bằng phương pháp sấy thăng hoa, chúng ta thấy rằng rau củ sau sấy khô đều không biến đổi hình dạng và màu sắc, vậy quy trình sấy thăng hoa như nào để đạt chất lượng tốt. Trong nội dung này hãng Mactech sẽ chia sẻ các thông tin hữu ích giúp người dùng thao tác sấy chuẩn hơn.

Sấy thăng hoa phù hợp sản phẩm nào

Ưu điểm của sấy thăng hoa chính là phù hợp với nhiều loại sản phẩm và sấy khô giữ nguyên hình dạng, giữ nguyên màu sắc tự nhiên, còn chất dinh dưỡng thì đương nhiên bảo toàn bởi nhiệt độ sấy rất thấp. Màu sắc rau củ quả sau sấy khô rất đẹp, màu tươi nguyên, trên hình chúng ta thấy rằng màu sắc không hề thay đổi. Đó chính là những ưu điểm tuyệt vời của máy sấy thăng hoa.

Rau củ nông sản và hoa quả là các sản phẩm được sấy thăng hoa rất nhiều, bởi chỉ có sấy thăng hoa mới đảm bảo hình dạng tự nhiên và màu sắc đẹp, nâng cao giá trị sản phẩm sấy khô. Những loại rau củ rắn chắc như xu hào, cà rốt, su su, đỗ, súp lơ, khoai tây …có thể sử dụng phương pháp sấy thông thường như sấy lạnh, sấy nóng đều cho kết quả tốt, tuy nhiên những loại rau củ quả nhiều nước, mềm nhũn như củ cải, hành, bắp cải, hoa quả như sầu riêng, thanh long, mãng cầu, nho, dâu tây, kiwi….là cần phải sấy thăng hoa để có hình dạng đẹp, chất lượng cao, giá thành cao. Quy trình sấy thăng hoa cho rau củ được trình bày phần dưới để các Bạn tham khảo.

Những sản phẩm về dược liệu cũng được ưu tiên sử dụng máy sấy thăng hoa để giữ nguyên được dược tính chữa bệnh, những sản phẩm thông dụng như sấy nấm đông trùng hạ thảo, linh chi, ngọc linh, cao dược liệu, sâm, các loại dược liệu quý …

Quy trình sấy thăng hoa rau củ

Vậy cách sấy hay quy trình sấy rau củ quả với dòng sấy thăng hoa là như nào để đạt chất lượng tốt. Hãng Mactech sẽ phân tích cơ bản về phần này qua đó giúp cho người sản xuất rau củ khô hiểu được nguyên lý sấy phù hợp, biết được vì sao giá máy sấy thăng hoa lại cao như vậy.

Quy trình sấy thăng hoa rau củ hay các sản phẩm khác sẽ thường trải qua các giai đoạn sấy như sau: 

  • Đông lạnh sản phẩm, bước đầu tiên trong quá trình sấy luôn là vậy, sản phẩm phải được làm đông lạnh sâu đến nhiệt độ -30oC (nhiệt độ âm) để toàn bộ thành phần nước trong sản phẩm được đông đá, làm lạnh càng nhanh càng tốt và thời gian đông lạnh đủ dài để những sản phẩm kích thước lớn đông đá hoàn toàn. Thời gian của giai đoạn này là tùy vào độ dày mỏng đồ sấy và tùy vào công suất làm lạnh của từng máy, thường kéo dài từ 5 -15 tiếng.
  • Hút chân không buồng sấy, điều kiện tiếp theo phải có là áp suất chân không trong buồng sấy, áp suất phải đạt 15-50pa thì quá trình thăng hoa của nước đá mới xảy ra và trong suốt quá trình sấy cần phải duy trì mức áp suất chân không này. Đó là 2 bước đầu tiên trong quy trình sấy thăng hoa sản phẩm.
  • Gia nhiệt cho sản phẩm thăng hoa, để hiện tượng thăng hoa xảy ra hiệu quả, nhiệt độ của sản phẩm sấy cần được nâng dần lên các mức cao hơn như -20oC, -15oC, -10, -5oC….40oc, mức độ chia nhỏ nhiệt độ còn tùy thuộc vào từng sản phẩm. Khi sấy rau là như vậy nhưng khi sấy hoa thì cần chia nhỏ hơn nữa, các bước thay đổi nhiệt độ chỉ dao động từ 2-5 độ c. Đối với bộ điều khiển nhiệt theo áp suất thế hệ mới của hãng Mactech hiện nay thì chúng ta chỉ cần cài đặt 1 thông số là áp suất thăng hoanhiệt độ tối đa cho một sản phẩm cụ thể, phần mềm sẽ tự động thực hiện quá trình sấy tối ưu nhất. 
  • Gia nhiệt cho sản phẩm khô hoàn thiện, đây là các giai đoạn cuối trong quy trình sấy thăng hoa, nhiệt độ sản phẩm được nâng cao dần tới 20 ∼ 40 độ C tùy thuộc vào từng loại sản phẩm, mục đích để sản phẩm thăng hoa hoàn toàn và có độ khô giòn, giúp sản phẩm bảo quản được lâu hơn.

Các loại rau củ quả sau khi được sấy khô cần được bảo quản trong hộp kín hoặc túi thực phẩm hút chân không, nếu để tiếp xúc với môi trường thì sản phẩm sẽ bị hút ẩm trở lại. Như vậy chúng ta đã hiểu cơ bản về quá trình sấy thăng hoa là như nào, hãy liên hệ trực tiếp hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn.

Ý kiến bạn đọc (2)

Bình luận bị khóa.

© 2019 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi MT.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720 0988.610.118