Áp suất sấy thăng hoa bao nhiêu là phù hợp, Bạn cần hiểu đúng


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Khi Bạn hiểu rõ về giá trị áp suất sấy thăng hoa thay đổi thế nào tại các giai đoạn trong một quy trình sấy thì Bạn sẽ biết sử dụng máy sấy thăng hoa một cách thuần thục. Vậy nên trong nội dung này tác giả sẽ phân tích sâu về thông số áp suất để Khách hàng dễ dàng hiểu về sự thay đổi của áp suất trong buồng sấy thăng hoa.

Giá trị áp suất AP trong quá trình đông lạnh sản phẩm, tuy máy chưa hút chân không nhưng do làm lạnh sâu nên áp có giảm đôi chút

Trong một quy trình công nghệ sấy thăng hoa, giá trị áp suất sấy thăng hoa sẽ thay đổi theo từng giai đoạn sấy sản phẩm, nhiều người sử dụng máy sấy này nhưng không hiểu logic về sự thay đổi của các thông số trong quá trình sấy, do vậy việc theo dõi hoặc không biết vấn đề gì khi gặp sự cố trong quá trình sấy sản phẩm. Tất cả các thông số gồm áp suất, nhiệt độ các khay, nhiệt độ bình ngưng, nhiệt độ dung môi, nhiệt độ log…đều có liên quan với nhau theo những quy luật riêng, để hiểu được thì người sử dụng cần phải bỏ công sức để tìm hiểu trên website này.

Hình ảnh đầu tiên là máy đang trong giai đoạn đông lạnh sản phẩm, hiển thị ở góc bên phải của khung màu trắng là DONG-25o, tức là làm lạnh từ nhiệt độ phòng tới độ lạnh -25oc trong khoảng 4-6 tiếng. Tại giai đoạn này máy sấy chưa hút chân không, do vậy AP ở mức cao.

Giai đoạn bình ngưng, máy chưa hút chân không, đang làm lạnh cho bình ngưng tụ nước

Hình ảnh thứ 2 là giai đoạn làm lạnh cho buồng ngưng tụ nước, sau khi đông lạnh sản phẩm thì máy chuyển lạnh sang cho bình ngưng, khi nào nhiệt độ bình ngưng đạt mức cài đặt, thường cài đặt -40oc, khi đó máy sấy mới chuyển sang giai đoạn tiếp theo là giai đoạn giảm áp cho buồng sấy, tức là bơm chân không bắt đầu hoạt động.

Áp suất buồng sấy giảm dần trong giai đoạn giảm áp

Hình ảnh thứ 3: giai đoạn Giam ap là giai đoạn đầu khi bơm chân không mới được kích hoạt, áp suất sấy thăng hoa trong giai đoạn này sẽ giảm dần tới ngưỡng 120pa để có thể chuyển vào quá trình sấy tiếp theo, tức cấp nhiệt cho sản phẩm để nước đá thăng hoa nhanh hơn. Sử dụng máy sấy thăng hoa thì giai đoạn giảm áp này có thể xảy ra nhiều lỗi như cửa hở, van hở sẽ ảnh hưởng tới quá trình hút, nếu áp suất không giảm đủ sâu trong thời gian nhất định thì máy sẽ báo lỗi và quá trình sấy quay trở lại từ đầu để tránh làm tan đá trên sản phẩm, người sử dụng cần phải kiểm tra lại các vị trí đóng mở.

Giá trị áp suất AP trong quá trình sấy, AP trong khoảng 20-50pa là phù hợp, đúng tiêu chuẩn khi đang sấy

Hình ảnh thứ 4: sau giai đoạn giảm áp phù hợp, áp suất thấp hơn ngưỡng 120pa thì máy sấy chuyển sang giai đoạn sấy sản phẩm thực sự, hiển thị ở góc phải màn hình là APS: 15o, đây là thông số sấy men vi sinh nên nhiệt độ cao nhất trên sản phẩm yêu cầu không quá 15 độ, với các sản phẩm khác như hoa quả, rau củ, nấm đông trùng thì cài đặt 30 – 45oc. Áp suất buồng sấy ở giai đoạn sấy này nên duy trì trong phạm vi 20-50pa là phù hợp nhất, khi đó nhiệt độ trên sản phẩm được tăng dần đều đặn cho tới khi khô hoàn toàn. 

Giá trị AP ở giai đoạn cuối, tức là sản phẩm đã sấy khô hoàn toàn, AP < 25pa là phù hợp.

Hình ảnh thứ 5: đây là các thông số khi sản phẩm được sấy khô hoàn toàn, AP đạt < 25pa là phù hợp, các giá trị nhiệt cảm biến Đ-V-T-X sẽ xấp xỉ với APS. Nếu ở giai đoạn cuối này mà áp suất sấy thăng hoa hiển thị trên ngưỡng 50pa thì Bạn cần kiểm tra lại dầu bơm, cần thay dầu bơm mới để đảm bảo áp suất hút đạt yêu cầu.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, người sử dụng máy sấy đã có thể hiểu rõ ràng hơn về giá trị áp suất sấy thăng hoa sẽ thay đổi như thế nào trong quá trình sấy sản phẩm. Khách hàng cần tư vấn nhiều hơn nữa, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp thông tin phù hợp, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2022 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi MT.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720 0988.610.118