Buồng ngưng tụ nước trên máy sấy thăng hoa, hiểu rõ cách hoạt động


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Máy sấy thăng hoa nào, dù là giá rẻ hay giá cao, dù là dân dụng hay công nghiệp, dù là nhỏ hay lớn thì cũng đều có buồng ngưng tụ nước, buồng này thông thường là tách riêng ra khỏi buồng sấy, nhưng cũng có thể tích hợp cùng buồng sấy để tiết kiệm chi phí sản xuất. Trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu về buồng ngưng tụ nước trên máy sấy thăng hoa để hiểu về chức năng, cấu tạo và hoạt động của nó trong một quy trình sấy hoàn thiện.

Kết cấu buồng sấy và buồng ngưng tụ nước trên máy sấy thăng hoa hãng Mactech
Kết cấu buồng sấy và buồng ngưng tụ nước trên máy sấy thăng hoa hãng Mactech

Hình ảnh trên là kết cấu chung của các máy sấy thăng hoa thuộc nhóm máy công nghiệp của hãng Mactech với buồng sấy và buồng ngưng tụ nước được tách riêng và được bố trí như hình trên. Trong quá trình sấy và sau khi sấy thì chúng ta có thể mở cả 2 cửa để thao tác khi cần thiết như thao tác với sản phẩm hay làm tan đá cưỡng bức bằng cách xịt nước hay thổi hơi nóng cho nhanh tan đá hơn bình thường, do đó các thao tác đều có thể được thực hiện nhanh chóng khi cần thiết. ví dụ, sau khi sấy xong 1 mẻ sấy thì trong bình ngưng có khoảng 10kg nước đá, để tan chảy tự nhiên thì cần khoảng 6-7 tiếng, nếu Bạn muốn làm tan đá nhanh hơn thì có thể bật chế độ phá băng trên hộp điều khiển hoặc mở cửa buồng ngưng để đập đá, xịt nước hay thổi hơi nóng đều được.

nước ngưng tụ trong quá trình sấy thăng hoa
Nước sẽ ngưng tụ thành nước đá xung quanh ống inox xoắn tròn, ngưng tụ hết hơi nước trước khi bị hút qua bơm chân không.

Trong một quy trình công nghệ sấy thăng hoa thì Bạn sẽ thấy giai đoạn tiếp theo sau giai đoạn đông lạnh là máy sẽ chuyển lạnh cho buồng ngưng, tại đây, độ lạnh đạt -40oc hoặc thấp hơn, khi đó bơm chân không mới được cấp điện để bắt đầu hút chân không buồng sấy. Trong quá trình sấy, độ lạnh của buồng ngưng luôn được duy trì ở mức rất thấp để có thể ngưng tụ hết hơi nước thoát ra từ sản phẩm khi bị hút từ buồng sấy sang buồng ngưng.

Kiểu ngưng tụ nước trên thành buồng sấy, hiện nay vẫn được sử dụng trên một số mẫu máy sấy nhỏ, giá rẻ

Hình ảnh trên là kiểu buồng ngưng tụ nước được tích hợp sẵn trong buồng sấy, tức là dàn lạnh quấn quanh buồng sấy, khi đó thành buồng sấy có độ lạnh sâu, hơi nước sẽ ngưng tụ tại đó, còn sản phẩm trên khay sấy vẫn được tăng nhiệt cho tới 40oc. Ưu điểm là máy nhỏ gọn, nhược điểm là lượng đá bị tan ra nhiều khi tăng nhiệt cho sản phẩm, bởi vậy dầu bơm chân không nhanh bị loãng, nhanh phải thay dầu bơm. Kiểu ngưng tụ nước này hiện nay hãng Mactech chỉ còn áp dụng trên máy sấy thăng hoa 3kg, và có thể sắp tới sẽ cải tiến giống máy công nghiệp.

Máy sấy thăng hoa 5kg với buồng sấy và buồng ngưng được tách riêng
Máy sấy thăng hoa 5kg với buồng sấy và buồng ngưng được tách riêng giống các dòng máy sấy công nghiệp

Mẫu trên là máy sấy thăng hoa 5kg thế hệ mới của hãng Mactech với các yếu tố quan trọng là buồng sấy – buồng ngưng được tách riêng, sử dụng hệ thống truyền nhiệt dung môi, chế độ sấy theo áp suất, bởi vậy ưu điểm sấy tương đương với các dòng máy công nghiệp. 

Như vậy các thông tin phân tích cơ bản trên, Độc giả đã hiểu thêm về cấu tạo, chức năng và vận hành của buồng ngưng tụ nước trên máy sấy thăng hoa. Khách hàng cần tư vấn sấy sản phẩm các loại, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp thông tin phù hợp, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2022 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086