Tác dụng của sấy thăng hoa với các sản phẩm cần sấy khô là như nào


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Tại sao nên sử dụng sấy thăng hoa cho những sản phẩm giá trị cao như sấy dâu tây, sấy sầu riêng, sấy xoài, sấy nấm đông trùng hạ thảo, sấy cao thuốc…bởi tác dụng của sấy thăng hoa chính là giữ hình dáng tự nhiên, giữ màu sắc và giữ chất dinh dưỡng trong sản phẩm. 

Không phải tự nhiên mà máy sấy thăng hoa lại được ưa chuộng sử dụng đến vậy, những giá trị sấy khô nhận được trên sản phẩm là yếu tố rất quan trọng để mang đến giá trị cao trên thị trường. Hình dạng sản phẩm hoa quả sấy khô đẹp mắt, giữ được màu sắc tự nhiên, giữ hương vị tự nhiên chính là yếu tố tạo nên giá trị sản phẩm của thương hiệu. Các loại nấm thân mềm sau sấy khô như nấm đông trùng hạ thảo vẫn giữ được hình dạng ban đầu và giữ được hàm lượng dưỡng chất trong dược liệu chính là yếu tố tạo nên giá trị cao cho sản phẩm. Vậy tác dụng của sấy thăng hoa chính là đặc tính giữ nguyên hình dạng sản phẩm, các loại hoa quả mềm nhũn nhiều nước như dâu tây, thanh long, xoài, sầu riêng, cà chua…khi sấy thăng hoa sẽ không bị xẹp như sấy thông thường, đó chính là ưu điểm lớn nhất.

Để hiểu tác dụng của sấy thăng hoa thì chúng ta cần hiểu thêm về nguyên lý sấy khô của phương pháp này, qua đó mới biết vì sao cấu trúc của sản phẩm không thay đổi đáng kể sau khi sấy thăng hoa. Tại nước ta hiện nay, sấy thăng hoa mới chỉ được áp dụng trong những công ty thực phẩm lớn bởi giá trị đầu tư rất lớn, chưa phù hợp cho lĩnh vực sản xuất tư nhân, chính vì vậy hãng Mactech hiện nay đang cố gắng nghiên cứu sản xuất nhằm cung cấp cho người dùng trong nước những sản phẩm chất lượng tốt có giá thành phù hợp hơn. 

Nguyên lý sấy thăng hoa được mô tả cơ bản như sau

Sản phẩm được sấy khô trong máy sấy thăng hoa sẽ trải qua nhiều giai đoạn mới đảm bảo được quá trình sấy khô đạt yêu cầu.

Đầu tiên là làm lạnh sâu và lạnh rất nhanh xuống -30oC, -40oC, làm lạnh càng nhanh càng tốt để giúp cho kết cấu sản phẩm được giữ nguyên sau khi nước đá thăng hoa, thời gian của quá trình này thường từ 8-10 tiếng nhằm đảm bảo toàn bộ sản phẩm đã được đông đá.

Giai đoạn tiếp theo là hệ thống hút chân không hoạt động để làm giảm áp suất trong buồng sấy đến ngưỡng đạt yêu cầu của quá trình thăng hoa, thường là 15-50pa và áp suất này được duy trì liên tục trong suốt quá trình sấy khô.

Giai đoạn thăng hoa, quá trình này thường phải trải qua nhiều giai đoạn thay đổi nhiệt độ để nước đá được thăng hoa nhanh và hoàn toàn, các giai đoạn thay đổi nhiệt độ như tăng lên -20oC, -15oC, -5oC và có thể tăng đến 30oC để sản phẩm hoàn toàn khô, đảm bảo độ giòn mà hình dạng sản phẩm được giữ nguyên, đó chính là tác dụng của sấy thăng hoa.

Sản phẩm sau sấy khô cần được bảo quản ngay trong các hộp kín và các túi thực phẩm hút chân không, nếu để ra ngoài môi trường sản phẩm cũng nhanh chóng bị ỉu, hút ẩm trở lại, bị mốc. Do vậy, phương pháp bảo quản vẫn luôn là quan trọng với sản phẩm sấy trong thời gian lâu dài.

Hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm và cách sấy phù hợp, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin.

© 2019 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086