Điều kiện để tiến hành quá trình sấy thăng hoa hiệu quả


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Qúa trình thăng hoa của nước đá xảy ra khi nào và sấy thăng hoa cần điều kiện nào, trong nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu về điều kiện để tiến hành quá trình sấy thăng hoa hiệu quả. Qua đó hiểu được các máy sấy thăng hoa hoạt động như thế nào.

Điều kiện để tiến hành quá trình sấy thăng hoa là nhiệt độ lạnh sâu, lạnh nhanh và áp suất chân không

Trong kiến thức phổ thông chúng ta đã được học về hiện tượng thăng hoa, đó là quá trình chuyển hóa trực tiếp từ thể rắn sang thể hơi của một chất mà không cần trải qua trạng thái lỏng. Đối với nước thì thăng hoa là sự chuyển trạng thái từ nước đá sang hơi nước, ứng dụng trong sấy thăng hoa để thành phần nước trong sản phẩm hóa hơi khi đang ở trạng thái rắn, đông đá. Tuy vậy, điều kiện để tiến hành quá trình sấy thăng hoa không đơn giản mà rất phức tạp. Có rất nhiều loại sản phẩm với mật độ kết cấu khác nhau, độ dày mỏng khác nhau, do đó điều kiện sấy sẽ khác nhau. 

Để quá trình sấy thăng hoa xảy ra hiệu quả, các điều kiện cần phải đáp ứng trong buồng sấy là áp suất chân không có giá trị đo từ 15pa đến 50pa là phù hợp, nhiệt độ dàn ngưng vào khoảng -30oC đến -50oC, nhiệt độ làm lạnh sản phẩm thông thường từ -20oC đến -30oC, trong quá trình sấy cần tăng dần dần nhiệt độ cho sản phẩm theo từng bước trong thời gian nhất định. Với các điều kiện như trên mới đảm bảo quá trình sấy thăng hoa xảy ra, còn hiệu quả hay không lại phụ thuộc vào từng sản phẩm với thời gian sấy khác nhau.

Các dòng máy sấy thăng hoa hiện nay đều phải đáp ứng được các điều kiện để tiến hành quá trình sấy thăng hoa như trên, tuy rằng điều kiện cơ bản là vậy nhưng đối với các thiết bị chuyên dùng cho sản xuất thì hệ thống sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với thiết bị dùng cho phòng thí nghiệm hay sản xuất nhỏ. Các yếu tố đều cần phải đáp ứng nhanh, mạnh, đủ mức độ cần thiết cho hiệu quả cao như áp suất phải giảm nhanh, nhiệt độ phải giảm càng nhanh càng tốt.

Khi các điều kiện sấy thăng hoa được đáp ứng hiệu quả, nhanh chóng, sản phẩm sấy như hoa quả sấy thăng hoa gồm sầu riêng, mãng cầu, thanh long, xoài, dâu tây….hay thực phẩm sấy, rau củ sấy, dược liệu sấy đều giữ được nguyên hình dạng sản phẩm ban đầu, giữ màu sắc và chất dinh dưỡng. Đặc điểm chung của sản phẩm sau sấy là khô giòn, xốp, bột, bóp giòn vụn, do đó phương pháp này chỉ thích hợp với những sản phẩm khô giòn, xay bột. 

Qua các thông tin trên chúng ta đã hiểu hơn về các điều kiện sấy thăng hoa phù hợp, hãy liên hệ trực tiếp hãng Mactech để được tư vấn chi tiết về các loại máy và cách thức sấy phù hợp, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin.

© 2019 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086