Cấu tạo máy sấy thăng hoa, kiến thức chung về sản phẩm


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Máy sấy thăng hoa có cấu tạo thực sự rất phức tạp, để khách hàng có thể nắm bắt được cơ bản, hãng Mactech sẽ cung cấp thông tin về cấu tạo máy sấy thăng hoa một cách cơ bản nhất. Qua đó độc giả hiểu được cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy là như thế nào. 

Đặc điểm sấy khô thăng hoa

Khi nói đến sản phẩm sấy khô, đặc điểm quan trọng nhất để chúng ta phân biệt được sản phẩm sấy từ máy sấy thăng hoa và các dòng máy sấy khác chính là ở hình dạng tự nhiên và giữ màu sắc của sản phẩm. Với những loại hoa quả mềm nhũn như dâu tây, sầu riêng, xoài, thanh long, mãng cầu, kiwi….thì chỉ có sấy thăng hoa mới sấy khô được và giữ được hình dạng tự nhiên.

Hình dạng sấy khô đẹp tự nhiên chính là yếu tố tạo nên giá trị cao cho sản phẩm sấy như hoa quả sấy, rau củ sấy, dược liệu quý sấy khô, nấm khô….Hãng Mactech đã liên tục thử nghiệm và sản xuất các dòng máy sấy khô tiên tiến để giúp các nhà sản xuất đồ khô trong nước có được những sản phẩm giá trị cao, tiêu thụ thị trường trong và ngoài nước. Chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo máy sấy thăng hoa để hiểu rõ hơn về thiết bị này.

Dâu tây sấy khô bằng sấy thăng hoa giữ nguyên hình dạng và màu sắc tự nhiên

Cấu tạo máy sấy thăng hoa

Có thể nói rằng, máy sấy thăng hoa có cấu tạo phức tạp nhất trong các loại máy sấy hiện hành tại Việt Nam hiện nay nếu phân tích trên dòng máy sấy công nghiệp. Đối với máy sấy cho phòng thí nghiệm thì kết cấu sẽ đơn giản hơn so với máy dùng trong sản xuất.

Cấu tạo máy sấy thăng hoa, về cơ bản bao gồm các bộ phận: khoang sấy, hệ thống lạnh sâu, hệ thống ngưng tụ hơi nước, hệ thống hút chân không, hệ thống điều khiển và nhiều bộ phận nhỏ khác. Chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua từng bộ phận:

  • Khoang sấy: đây là phần khung chính của buồng sấy, thường là hình trụ tròn có thành dày bằng thép không gỉ để chịu được lực tác động lớn từ bên ngoài khi hút chân không buồng sấy. Với buồng sấy nhỏ, phần cửa buồng sấy có thể làm phẳng, còn máy lớn đều làm dạng nửa hình cầu.
  • Hệ thống lạnh sâu: đáp ứng yêu cầu làm lạnh nhanh và làm lạnh sâu cho sản phẩm đông đá trong thời gian nhanh nhất, nhiệt độ phải đạt -30oC đến -40oC.
  • Hệ thống ngưng tụ: khi thành phần nước đá trong sản phẩm thăng hoa, tức là chuyển thành dạng hơi nước thì lượng nước này phải được ngưng tụ trở lại ở dàn ngưng để tránh hơi nước được hút qua hệ thống hút chân không. Nhiệt độ của dàn ngưng này phải càng thấp càng tốt, thường ở mức -50oC.
  • Hệ thống hút chân không: đảm bảo áp suất chân không trong buồng sấy đạt mức 15-40pa giúp cho quá trình thăng hoa hiệu quả nhất, trong đó bơm chân không là bộ phận quan trọng của hệ thống này.
  • Hệ thống điều khiển điện tử: khác với hầu hết các loại máy sấy khác, quá trình sấy thăng hoa cần phải trải qua nhiều giai đoạn thay đổi về nhiệt độ mới đảm bảo sản phẩm khô thăng hoa đặt yêu cầu, giữ hình dạng và giữ màu sắc tự nhiên.

Ngoài ra còn nhiều bộ phận nhỏ khác, hãng Mactech không phân tích quá sâu bởi độc giả cũng không cần hiểu sâu như vậy, đó là cấu tạo máy sấy thăng hoa được mô tả cơ bản nhất, dễ hiểu nhất.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy thăng hoa

Khi độc giả đã hiểu được cấu tạo cơ bản của máy sấy thăng hoa thì sẽ dễ dàng hiểu được nguyên lý sấy thăng hoa là như nào, qua đó biết cách sử dụng và điều chỉnh sản phẩm sấy tốt hơn. 

Giai đoạn 1: sản phẩm được làm lạnh nhanh xuống nhiệt độ -30oC đến -40oC để toàn bộ lượng nước trong sản phẩm được đông đá và giữ ở nhiệt độ này trong thời gian nhất định tùy vào từng sản phẩm cụ thể.

Giai đoạn 2: áp suất chân không trong máy sấy được hút sâu đảm bảo đạt yêu cầu từ 15-40pa để quá trình thăng hoa có thể xảy ra.

Giai đoạn 3: nhiệt độ của sản phẩm được nâng cao hơn ở các mức nhiệt độ -20oC, -15oC, -10oC, -5oC và nhiều giai đoạn khác của nhiệt độ, có thể nâng cao đến 30oC. Mỗi giai đoạn thay đổi nhiệt độ sẽ được giữ trong một thời gian nhất định để sản phẩm thăng hoa được hiệu quả nhất. Trong quá trình thăng hoa của nước đá, nhiệt độ của sản phẩm phải được nâng dần lên, hơi nước từ quá trình thăng hoa sẽ được ngưng tụ ngay tại dàn lạnh ở dưới hoặc xung quanh khay sấy.

Giai đoạn 4: sản phẩm khô đạt yêu cầu được đưa ra ngoài và bảo quản trong hộp kín hoặc túi thực phẩm hút chân không. Thời gian sử dụng có thể kéo dài nhiều năm khi đảm bảo yêu cầu bảo quản.

Như vậy qua các thông tin chia sẻ từ hãng Mactech, độc giả đã hiểu rõ hơn về cấu tạo máy sấy thăng hoa và nguyên lý sấy khô sản phẩm, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin.

Ý kiến bạn đọc (3)

Bình luận bị khóa.

© 2019 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720 0988.610.118