Sấy thăng hoa và sấy lạnh, ưu điểm của từng phương pháp sấy


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Sấy thăng hoa và sấy lạnh đều là những phương pháp sấy hiện đại, chất lượng cao, tuy nhiên 2 phương pháp này được sử dụng ở những tiêu chí khác nhau. Máy sấy lạnh sử dụng phổ biến cho việc sấy khô sản phẩm giữ màu sắc, hương vị và chất dinh dưỡng nhưng không giữ được hình dạng ban đầu của sản phẩm. Máy sấy thăng hoa ngoài đáp ứng các tiêu chí trên còn đảm bảo giữ được hình dạng ban đầu của sản phẩm.

Máy sấy lạnh (trái) và máy sấy thăng hoa (phải)

Nguyên lý sấy thăng hoa

Phương pháp sấy thăng hoa dựa trên sự thăng hoa của nước ở nhiệt độ lạnh âm sâu trong môi trường ấp suất chân không, tức là thành phần nước bên trong sản phẩm sẽ được đông đá (-30oc hoặc thấp hơn) sau đó hóa hơi ngay lập tức, kết cấu sản phẩm sau sấy khô là dạng xốp nên hình dạng không thay đổi. Sự thăng hoa của nước chỉ xảy ra trong môi trường áp suất chân không gần như tuyệt đối, do vậy phương pháp sấy đòi hỏi điều kiện rất phức tạp, sự thay đổi nhiệt độ trong quá trình sấy sẽ liên tục diễn ra ở các giai đoạn khác nhau mà không phải chỉ một vài thông số cơ bản như phương pháp sấy khác. Phạm vi nhiệt độ sấy của sấy thăng hoa dao động trong phạm vi -30oC đến +60oC, sấy thăng hoa và sấy lạnh có nhiều điểm khác nhau, chúng ta cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định.

Dưới đây là video sấy thăng hoa cho súp lơ xanh, rau củ khô giòn, xốp, giữ màu đẹp tự nhiên, bảo toàn dinh dưỡng tốt hơn so với sấy lạnh. Tuy nhiên, kết cấu rau củ là giòn xóp, bóp nhẹ cũng vỡ vụn nên không phù hợp cho nấu ăn, sản phẩm này thường dùng làm bột rau củ dùng cho các ứng dụng như nấu cháo ăn dặm, cháo dinh dưỡng, bột đắp mặt, làm nước uống trực tiếp, làm bột màu thực phẩm…

Nguyên lý sấy lạnh

Phương pháp sấy lạnh là sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ dương từ 10 ∼ 50oC, tuy rằng so với sấy thăng hoa thì sấy lạnh kém hơn về công nghệ cũng như khả năng giữ nguyên hình dạng ban đầu của sản phẩm, nhưng so với các phương pháp sấy thông thường thì sấy lạnh cũng là dòng sấy cao cấp. Máy sấy lạnh tuy không giữ được hình dạng tự nhiên của sản phẩm nhưng đáp ứng yêu cầu giữ màu sắc, giữ hương vị và giữ chất dinh dưỡng rất tốt, giá thành máy thấp nên rất phù hợp với các cơ sở sấy thông dụng.

Nguyên lý máy sấy lạnh là sử dụng không khí rất khô để sấy khô sản phẩm, nhiệt độ sấy lạnh từ 10 ∼ 50oC giúp cho sản phẩm khô nhanh, hơi nước trong sản phẩm thoát nhanh, giữ màu sắc tự nhiên, giữ hương vị và chất dinh dưỡng rất tốt. Máy sấy lạnh hiện nay được sử dụng rất phổ biến bởi đáp ứng được 80-90% nhu cầu sấy khô trong thực tế, phù hợp với nhiều quy mô sản xuất và phù hợp với mức độ đầu tư vừa phải.

Sấy lạnh rau củ, hoa quả, dược liệu…cho đặc điểm chung là sản phẩm bị co ngót, quắt lại, kết cấu rắn chắc hơn, do vậy mức độ ngấm nước ít hơn so với rau củ sấy thăng hoa, nên rau củ sấy lạnh rất thích hợp để chế biến các món ăn hàng ngày như xào, nấu…Với làm bột thì cũng áp dụng được nhưng độ mịn không cao và khó nghiền cả thành phần chất xơ.

Ứng dụng thực tế

Qua các phân tích về sấy thăng hoa và sấy lạnh ở trên, khách hàng đã nắm được cơ bản ứng dụng thực tế của 2 phương pháp này. Tuy rằng sấy thăng hoa có thể sấy được rất nhiều sản phẩm nhưng khi áp dụng lại chỉ phù hợp với một số sản phẩm nhất định, đó là những sản phẩm có kết cấu mềm, nhũn, nhiều nước, dễ bị biến dạng rất xấu như thanh long, xoài, mít, dâu tây, mãn cầu, sầu riêng và nhiều sản phẩm đặc biệt khác. 

Phương pháp sấy lạnh thì áp dụng rất phổ biến bởi sấy được nhiều sản phẩm, đáp ứng tốt các yêu cầu cơ bản như sấy rau củ, sấy hoa quả, sấy thực phẩm, sấy thịt, sấy dược liệu, sấy khô giòn các loại lá…giữ màu và chất dinh dưỡng nhưng không giữ được hình dạng ban đầu.

Để được tư vấn chi tiết hơn, lựa chọn được máy sấy phù hợp, khách hàng hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu thông tin.

© 2019 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086