Cách sấy hải sản giữ nguyên hình dạng, tạo giá trị cao cho hải sản khô


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Vì sao phải sấy khô giữ nguyên hình dạng như ban đầu của sản phẩm, bởi đó chính là yếu tố quan trọng để tạo nên giá trị cao cho hải sản sấy khô trên thị trường trong nước và xuất khẩu. Tuy vậy, sản xuất được sản phẩm như vậy phải cần có mức độ đầu tư lớn, trong nội dung này tác giả sẽ phân tích sâu hơn về sấy hải sản giữ nguyên hình dạng để Khách hàng hiểu rõ.

Từ trước tới nay chúng ta vẫn luôn quen thuộc với những loại hải sản khô như mực khô, cá biển phơi khô, tôm khô,…nhưng đó đều là sản phẩm phơi khô tự nhiên hoặc cao cấp hơn thì sấy khô bằng máy sấy nhiệt đối lưu (xem tại web MactechVN.com). Những sản phẩm hải sản sấy khô cao cấp có lẽ chúng ta ít gặp trên thị trường bởi thực sự giá thành của sản phẩm này khá cao, không phù hợp với nhu cầu sử dụng bình dân. Thủy hải sản sấy khô thông dụng đều có đặc điểm chung là hình dạng bị co ngót, giảm kích thước, giảm hương vị, giảm màu sắc, tuy vậy nếu sản phẩm đó được sấy bằng máy sấy nhiệt đối lưu thì vẫn có giá trị cao bởi sấy khô trong môi trường sạch, kín và điều khiển đúng nhiệt độ sấy. Vậy với hàng cao cấp thì sấy hải sản giữ nguyên hình dạng ban đầu phải dùng tới máy sấy nào.

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng máy sấy, mỗi loại đều có nhóm sản phẩm phù hợp riêng và đáp ứng một phân khúc thị trường riêng với các yêu cầu sấy khô khác nhau. Có sản phẩm sấy dẻo như chuối dẻo, mít dẻo, có sản phẩm thông dụng như detox hoa quả (hoa quả thái lát mỏng sấy khô) hay sấy khô để xay bột…sấy khô để tiêu thụ trong nước hay xuất khẩu cũng có yêu cầu khác nhau và sử dụng máy sấy chất lượng khác nhau. Để sấy khô hải sản như tôm, cá, mực, hải sâm…đều giữ nguyên được hình dạng tự nhiên thì chỉ có sử dụng máy sấy thăng hoa, còn gọi là máy sấy đông khô với nguyên lý sấy khô là sự thăng hoa của nước đá trong môi trường áp suất chân không.

Tác giả phân tích sâu hơn về phương pháp sấy này chút để Độc giả hiểu vì sao hầu như mọi sản phẩm có hình dạng cụ thể đều có thể sấy khô mà vẫn giữ nguyên màu sắc và hình dạng tự nhiên. Các sản phẩm trong nhóm rau củ quả, thịt cá, hải sản hay các loại hoa…đều có kết cấu mềm nhũn, nhiều nước, do vậy việc sấy khô ở môi trường bình thường chắc chắn sẽ làm cho kết cấu sản phẩm bị thay đổi, biến dạng, co ngót. Do vậy, với sấy thăng hoa thì sản phẩm phải được đông đá tại nhiệt độ lạnh sâu -40 ∼ -30oc sau đó mới đến quá trình sấy thăng hoa khi áp suất buồng sấy được hút chân không cực thấp. Kết cấu sản phẩm sau khi sấy khô sẽ không bị xem, không biến dạng, không mất màu. Phương pháp sấy này phù hợp với những sản phẩm giá trị cao như nấm đông trùng, hoa trà vàng, sầu riêng, dâu tây….và bất cứ sản phẩm nào cần sấy giữ nguyên hình dạng.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên Độc giả đã hiểu thêm về phương pháp sấy hải sản giữ nguyên hình dạng và các đặc điểm tự nhiên khác. Khách hàng cần tư vấn thêm hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích khác, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

© 2021 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086