Tìm hiểu về áp suất chân không trong máy sấy thăng hoa


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Trên bảng điều khiển của máy sấy thăng hoa ở dưới đây có thông số áp suất chân không là 15pa, vậy thông số này có ý nghĩa như nào và tác dụng của nó trong quá trình sấy thăng hoa là như nào. Hãng Mactech sẽ phân tích một số thông tin hữu ích liên quan tới thông số này để khách hàng tham khảo.

Áp suất chân không là gì

Áp suất là một thông số nói lên mật độ của các phần tử bên trong một không gian nhất định, thể hiện mật độ nhiều hơn hay ít hơn so với ở môi trường ngoài, môi trường áp suất bình thường. Đó là chỉ đối với không khí, còn với chất rắn hay chất lỏng thì tính chất sẽ khác. Áp suất chân không là thông số chỉ mật độ phần tử ít hơn bình thường, thậm chí gần như không có phần tử nào khi giá trị áp suất xuống cực thấp hay còn gọi là áp suất chân không tuyệt đối. 

Khi trong môi trường cụ thể có áp suất chân không, hay còn gọi là áp suất âm (nhiều người thích gọi như vậy), thì lực tạo ra từ môi trường này là lực hút, tức là hướng tác dụng của lực là từ bên ngoài vào. Ngược lại, áp suất nén sẽ tạo ra lực đẩy với thành phần xung quanh trực tiếp ngăn cách giữa 2 môi trường có áp suất khác nhau. 

Tác dụng áp suất chân không trong máy sấy thăng hoa

Tại sao trong máy sấy thăng hoa phải có áp suất chân không và giá trị áp suất đó là bao nhiêu thì phù hợp, hãng Mactech sẽ giải thích chi tiết để khách hàng hiểu rõ hơn.

Máy sấy thăng hoa là thiết bị sấy khô cao cấp cho phép giữ nguyên hình dạng tự nhiên của sản phẩm sấy mà không làm thay đổi hình dạng, sấy giữ màu, giữ chất dinh dưỡng trong sản phẩm tốt hơn rất nhiều so với các phương pháp sấy khác. Tuy nhiên, điều kiện sấy sản phẩm trong buồng sấy của máy sấy thăng hoa là rất phức tạp, không chỉ ở 1 giai đoạn mà phải trải qua nhiều giai đoạn mới đảm bảo chất lượng khô của sản phẩm.

Ngoài nhiệt độ lạnh sâu tới -30oC để làm đông đá nhanh sản phẩm thì áp suất trong buồng sấy cũng cần đạt giá trị cực thấp, thông số này được gọi là áp suất chân không. Gía trị của áp suất này rơi vào khoảng từ 15pa – 50pa là phù hợp cho điều kiện thăng hoa của nước đá. Áp suất khí quyển là 1 atm = 100.000 pa, như vậy áp suất chân không chỉ bằng 0.00015 – 0.0005 atm, một giá trị rất nhỏ.

Theo nguyên lý thăng hoa của nước đá thì khi áp suất dưới 0.006 atm và nhiệt độ dưới 0oC thì đã xảy ra hiện tượng thăng hoa, nhưng phải đạt điều kiện rất sâu như trên thì sản phẩm mới đóng băng nhanh và thăng hoa nhanh, giúp cho hình dạng sản phẩm được giữ nguyên.

Như vậy, qua các thông tin trên chúng ta đã hiểu thêm về áp suất trong buồng sấy thăng hoa, khách hàng hãy liên hệ đến hãng Mactech để được tư vấn kỹ hơn về sấy thăng hoa và máy sấy phù hợp.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận bị khóa.

© 2019 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi MT.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720 0988.610.118