Nguyên nhân sấy hoa trà vàng bị hỏng, bị thâm màu, Độc giả lưu ý


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Nếu Bạn sấy sản phẩm bằng máy sấy thăng hoa mà vẫn không đảm bảo được chất lượng tốt như giữ nguyên hình dạng và màu sắc sản phẩm, cụ thể là sấy hoa trà vàng bị thâm màu, hãy tìm hiểu kỹ các nguyên nhân được liệt kê trong nội dung này để xem đang gặp phải nguyên nhân nào. Các thông tin trong nội dung này được chia sẻ từ kinh nghiệm sấy sản phẩm của hãng Mactech và các Khách hàng đang sử dụng máy.

Sấy khô bất kỳ 1 sản phẩm nào đó bằng 1 phương pháp sấy nào đó đều cần có những điều kiện cụ thể với từng trường hợp cụ thể. Ví dụ sấy dẻo hoa quả, khi sấy chuối dẻo nguyên quả cần sấy nóng 70-80 độ C để chuối dẻo có được màu vàng mật ong, nhưng sấy các loại hoa quả khác như cam chanh, táo, dứa, xoài, thanh long…thì cần sấy ở nhiệt độ thấp để giữ nguyên màu sắc tự nhiên của sản phẩm. Hay như sấy lá chùm ngây thì sấy nóng hay sấy lạnh cũng đều giữ được màu xanh tự nhiên, nhưng sấy lá trà xanh thì chỉ có sử dụng máy sấy thăng hoa mới giữ nguyên màu sắc tự nhiên, đây cũng là dòng máy sấy phù hợp cho sấy các sản phẩm khó sấy mà có giá trị cao như hoa trà vàng, nụ hoa hồng, lá trà xanh, sầu riêng…Nếu bạn sấy hoa trà vàng bị hỏng hay sấy các sản phẩm khác bằng sấy thăng hoa mà chưa đạt yêu cầu thì dưới đây là một số lý do có thể gặp phải.

  • Tốc độ làm lạnh chậm

Đây là yếu tố rất quan trọng để sấy thăng hoa có hiệu quả cao nhưng rất ít Khách hàng hiểu rõ và cũng ít nhà sản xuất cũng như nơi cung cấp thiết bị giải thích rõ cho Khách hàng hiểu vấn đề này. Sự thăng hoa của nước đá nhanh hay chậm là phụ thuộc vào kích thước tinh thể nước đá được tạo ra trong quá trình đông đá. Mà kích thước tinh thể lại phụ thuộc vào tốc độ đông đá, tức là tốc độ làm đông đá càng nhanh thì tinh thể nước đá càng nhỏ và ngược lại, tốc độ càng chậm thì tinh thể càng lớn. Do vậy các thiết bị sấy thăng hoa công nghiệp đều có hệ thống dẫn lạnh bằng dung môi tới từng giá đỡ khay để truyền nhiệt tới sản phẩm được nhanh và mạnh hơn. 

Nhiều người nghĩ rằng thay vì làm đông đá sản phẩm trực tiếp trên máy mà làm đông đá sản phẩm bằng tủ đông thì sẽ làm tăng hiệu quả sấy khô, rút ngắn thời gian sấy 1 mẻ, tuy nhiên làm như vậy là không đúng, một vài khách hàng của hãng Mactech đã sấy hoa trà vàng bị hỏng bởi chính nguyên nhân này. Lý do bởi tốc độ làm lạnh của tủ đông là khá chậm và độ lạnh của tủ đông không đủ, thường -20oc, còn độ âm của máy sấy thăng hoa là từ -30oc đến -45oc. Chính vì vậy chúng ta không thể thay thế giai đoạn đông đá sản phẩm trong máy sấy thăng hoa bằng tủ đông lạnh thông thường, Khách hàng hãy sử dụng tủ lạnh âm sâu khi cần thiết.

  • Độ lạnh không đạt

Như phân tích cơ bản ở trên, độ lạnh cần thiết để đông đá sản phẩm phải dưới -30oc và độ lạnh tại dàn ngưng tụ hơi nước phải đạt thấp hơn -40oc, do vậy nếu độ lạnh tại khay chứa sản phẩm không đạt yêu cầu thì sản phẩm sấy có thể không đạt chất lượng tốt. Mức độ lạnh cũng sẽ ảnh hưởng tới khả năng đông đá của nước trong sản phẩm nhanh hay chậm, nếu sản phẩm dày, kích thước lớn thì mức độ lạnh càng phải sâu hơn và ngược lại, sản phẩm mỏng sẽ đông đá nhanh hơn.

  • Áp suất không đạt

Áp suất chân không là yếu tố quan trọng thứ 2 để nước đá thăng hoa hiệu quả, áp suất càng sâu thì thăng hoa càng nhanh, do vậy khi sấy hoa trà vàng bị hỏng với sấy thăng hoa thì nguyên nhân có thể do áp không đạt. Thông thường, chỉ cần áp suất trong buồng sấy thấp hơn mức 30pa là đã đảm bảo, thậm chí cao hơn chút cũng được, nhưng nếu  áp suất cao hơn 100pa thì hiệu quả sấy sẽ không đạt và hoa trà vàng dễ bị chuyển màu.

  • Nhiệt độ sấy chưa đạt

Nhiệt độ sấy của sản phẩm không chỉ là mức lạnh âm sâu bao nhiêu mà khi kết thúc quá trình sấy thì nhiệt độ trên bề mặt của sản phẩm phải là bao nhiêu. Thông thường nhiệt độ trên bề mặt sản phẩm khi kết thúc quá trình sấy khô thì phải đặt > 15oc, cao hơn càng tốt. Do vậy nếu khách hàng sấy chưa đạt thông số này thì lõi bên trong của sản phẩm có thể vẫn còn đá chưa kịp bay hơi hết.

Đó là các yếu tố cần quan tâm khi sấy thăng hoa nói chung hay sấy hoa trà vàng bị hỏng nói riêng, xem hoa trà bị hỏng do nguyên nhân nào thì mới cải thiện được kết quả sấy. Khách hàng cần tư vấn thêm hãy liên hệ hãng Mactech để được trao đổi cụ thể, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

© 2021 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086