Tổ yến sấy thăng hoa và sấy lạnh, sự khác nhau và cách dùng


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Việt Nam là đất nước có sản lượng tổ yến hàng năm ở mức cao và đây cũng là mặt hàng tiêu thụ mạnh trong nước cũng như xuất khẩu. Trong đó có nhiều sản phẩm từ tổ yến cần được sấy khô với các yêu cầu sấy khác nhau như tổ yến thô (đã sơ chế, nhặt lông và sấy khô tạo hình), yến ăn liền sấy khô với nhiều cách sản xuất khác nhau…Do vậy, Bạn cần phải hiểu ưu nhược điểm các phương pháp sấy để lựa chọn, Tổ yến sấy thăng hoa hay sấy lạnh, hiểu rõ sự khác nhau và cách dùng.

Tổ yến sấy lạnh, sấy khô tổ yến thô, giữ màu trắng tự nhiên
Tổ yến sấy lạnh, sấy khô tổ yến thô, giữ màu trắng tự nhiên

Tổ yến thô là loại tổ yến đã được sấy khô nhưng chưa ăn được luôn, cần phải qua công đoạn chưng yến cùng với nhiều nguyên liệu khác mới có thể ăn được. Loại tổ yến này là sản phẩm được bán chủ đạo trên thị trường hiện nay, tất nhiên song hành với thành phẩm nguyên liệu yến là những sản phẩm mới, phục vụ cho nhu cầu nhỏ, thị trường ngách. Để sấy được nguyên liệu yến thô (sau khi sơ chế, rửa, nhặt lông, tạo hình bằng khuôn inox), hiện nay chúng ta thường sử dụng máy sấy lạnh để sấy yến ở mức nhiệt độ thấp 15~30oc, đảm bảo yến khô đẹp, màu trắng tự nhiên, không làm yến ngả màu vàng nhạt. Các trường hợp sấy tổ yến ở mức nhiệt độ cao trên 30oc thường làm yến ngả màu vàng nhạt, nên giá thành sản phẩm thấp hơn do được đánh giá kém hơn sấy lạnh. Vậy còn sấy thăng hoa dùng cho tổ yến khi nào ?

tổ yến sấy lạnh, sấy khô tổ yến thô, giữ màu trắng tự nhiên
Tổ yến sấy lạnh, sấy khô tổ yến thô, giữ màu trắng tự nhiên

Tổ yến sấy thăng hoa và sấy lạnh đều có ứng dụng cụ thể và cần thiết, chúng không thể thay thế cho nhau. Đặc điểm của tổ yến sấy lạnh là kết cấu khô cứng, co ngót, sấy nhanh khô, bởi vậy khi sử dụng cần phải chưng yến trong nhiều phút mới đảm bảo sử dụng được. Còn với tổ yến sấy thăng hoa thì kết cấu xốp rỗng, không co ngót, bởi vậy ngấm nước rất nhanh khi đổ nước sôi vào tổ yến. Do vậy để sản xuất sản phẩm yến ăn liền thì đòi hỏi cần được sấy khô với yêu cầu phù hợp cho việc ngấm nước rất nhanh, độ khô cao khi sấy khô, tất nhiên là yến phải được chưng chín cùng với các nguyên liệu thích hợp hoặc chưng riêng từng nguyên liệu. Việc đóng gói sản phẩm sẽ tùy thuộc vào việc có bao nhiều thành phần nguyên liệu được sấy riêng.

Tổ yến sấy ăn liền, chỉ cần hãm nước sôi vài phút là sử dụng luôn, yến sấy thăng hoa
Tổ yến sấy ăn liền, chỉ cần hãm nước sôi vài phút là sử dụng luôn, yến sấy thăng hoa

2 hình ảnh ngay trên và dưới đây đều là sản phẩm yến sấy khô bằng máy sấy thăng hoa đã khô hoàn toàn, có thể bóp vỡ vụn dễ dàng bởi kết cấu sản phẩm rất xốp do thành phần nước trong sản phẩm đã bay hơi hoàn toàn và để lại những khoảng trống bên trong. Bạn có thể chưng yến cùng với các thành phần nguyên liệu khác như hạt sen, nấm đông trùng, táo đỏ…tạo thành một hỗn hợp nước yến ăn liền, sau đó được chia đều vào các khay sấy như hình dưới đây. Sau quá trình sấy khô thăng hoa thì sản phẩm giữ hình dạng theo khuôn ban đầu, xốp và không co ngót. Tổ yến sấy thăng hoa và sấy lạnh khác nhau là như vậy, cách dùng sẽ khác nhau, bởi vậy Khách hàng cần hiểu rõ để lựa chọn máy sấy phù hợp cho từng yêu cầu sản phẩm.

tổ yến sấy ăn liền, chỉ cần hãm nước sôi vài phút là sử dụng luôn, yến sấy thăng hoa
Tổ yến sấy ăn liền, chỉ cần hãm nước sôi vài phút là sử dụng luôn, yến sấy thăng hoa

 

Giá thành máy sấy thăng hoa, còn gọi là máy sấy đông khô, tương đối cao, đồng thời do thời gian sấy lâu nên chi phí vận hành nhiều hơn, kéo theo đó là giá thành sản phẩm yến ăn liền khá cao. Nhưng đổi lại, các nhà sản xuất sẽ xuất khẩu được nhiều sản phẩm hơn, đa dạng kiểu dáng sản phẩm yến ăn liền, tạo ra những sản phẩm mới lạ và mang lại nhiều lợi ích hơn.

Như vậy các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ được sự khác nhau, cách sử dụng của tổ yến sấy thăng hoa và sấy lạnh. Khách hàng cần tư vấn sấy sản phẩm cụ thể, hãy liên hệ trực tiếp hãng Mactech Việt Nam để có những thông tin hiệu quả, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2023 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086