Hướng dẫn cách sấy thăng hoa cho sản phẩm, các lưu ý quan trọng


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Mặc dù thiết bị sấy thăng hoa hiện nay rất hiện đại, phức tạp về mặt hệ thống thiết bị, phức tạp về hoạt động, nhưng lại đơn giản trong việc cài đặt các thông số sấy. Khi bắt đầu 1 quá trình sấy cho sản phẩm mới thì chúng ta luôn cần phải thực hiện một số bước quan trọng để sấy khô cho chất lượng tốt, trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu các lưu ý quan trọng trong hướng dẫn cách sấy thăng hoa cho một sản phẩm.

Hướng dẫn cách sấy thăng hoa cho sản phẩm
Sấy sản phẩm chè ướp sen nguyên bông

Phần hướng dẫn cách sấy thăng hoa một cách chi tiết nhất, từng bước một từ đầu tới cuối thì các Bạn có thể xem tại nội dung quy trình công nghệ sấy thăng hoa, còn trong nội dung này ngoài những bước cơ bản trên thì tác giả muốn phân tích một vài lưu ý quan trọng.  

Lưu ý đầu tiên là vấn đề truyền nhiệt tới sản phẩm trong buồng sấy, đây là cách truyền nhiệt tiếp xúc nên diện tích tiếp xúc của sản phẩm với bề mặt khay càng nhiều càng tốt. Ví dụ, với dung dịch bột, củ cà rốt cắt lát phẳng, hoa quả thái lát phẳng…thì tốc độ truyền nhiệt từ khay sấy tới sản phẩm sẽ nhanh hơn nhiều so với sấy lá, quả tròn, nụ hoa, bông qua…Tốc độ truyền nhiệt nhanh thì thời gian làm đông sản phẩm sẽ được rút ngắn và hiệu quả hơn.

Lưu ý thứ 2 là vị trí cắm dây cảm biến trên sản phẩm, đây là điều quan trọng nhất trong hướng dẫn cách sấy thăng hoa. Trong buồng sấy của máy sấy thăng hoa thường có ít nhất 2 dây cảm biến để cắm trực tiếp vào sản phẩm sấy để báo nhiệt lên bộ điều khiển, yêu cầu là phải cắm dây cảm biến vào vị trí 1/2 phần sản phẩm phía trên của khay sấy. Trong 2 video tại nội dung này Bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể về cách cắm đầu dây cảm biến nhiệt trên sản phẩm là như thế nào. Trên 1 khay sấy, luôn có chỗ sản phẩm dày mỏng khác nhau, có miếng dày miếng mỏng, thì cảm biến phải đặt ở vị trí sản phẩm dày nhất, lớn nhất. 

Nếu bạn để cảm biến ở vị trí mỏng hơn thì khi thông số trên bộ điều khiển báo sản phẩm đã khô, nhưng thực tế lấy khay ra thì vị trí dày hơn so với chỗ cắm cảm biến vẫn chưa đủ khô, do vậy phải để cảm biến ở vị trí sản phẩm dày nhất, trong lõi sản phẩm.

Lưu ý thứ 3 trong hướng dẫn cách sấy thăng hoa là thời gian làm đông lạnh sản phẩm sẽ thay đổi tùy vào lượng sản phẩm dày hay mỏng, càng dày thì càng lâu, càng mỏng càng nhanh, tùy thuộc vào diện tích tiếp xúc, do vậy người sử dụng cần lưu ý đến vấn đề này để tăng hay giảm thời gian làm đông lạnh cho phù hợp. Nếu mẻ sấy trước cho chất lượng tốt, mẻ sấy sau bạn có cho thêm lượng sản phẩm nhiều hơn nhưng lại không điều chỉnh thời gian làm đông, kết quả là sản phẩm khô có chất lượng kém hơn. Nguyên nhân là bởi sản phẩm không được làm đông lạnh đúng yêu cầu thì sấy thăng hoa sẽ không hiệu quả, không đẹp.

Lưu ý thứ 4 là sau khi sấy xong, cần phải xả khí vào buồng sấy để mở cửa lấy sản phẩm ra, nếu vị trí để máy có độ ẩm cao thì không khí xả vào buồng sấy mang theo hơi nước sẽ làm sản phẩm khô bị hút ẩm trở lại. Nên để máy chỗ càng khô càng tốt, thậm chí để trong phòng điều hòa, phòng được tách ẩm phù hợp. Với một số sản phẩm dạng bột, xốp như sấy men vi sinh, sấy nấm đông trùng hạ thảo thì việc hút ẩm trở lại sẽ rất nhanh, do vậy phải lưu ý điều này.

Lưu ý thứ 5 trong hướng dẫn cách sấy thăng hoa là bước rã đông cho nước đá trong buồng ngưng tụ nước, Bạn có thể bật chế độ phá băng bằng nhiệt hoặc để tan đá tự nhiên, nhưng trước khi sấy mẻ tiếp theo thì cần phải để tan đá hoàn toàn.

Như vậy với các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu về các lưu ý quan trọng trong hướng dẫn cách sấy thăng hoa cho một sản phẩm nào đó. Khách hàng cần tư vấn nhiều hơn nữa về sấy khô sản phẩm và máy sấy phù hợp, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp thông tin chi tiết hơn.

© 2022 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086