Thời gian làm đông lạnh sản phẩm trong sấy thăng hoa, hãy lưu ý


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Tại sao Bạn phải quan tâm tới yếu tố này khi sử dụng máy sấy thăng hoa, bởi đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc sấy khô sản phẩm để có chất lượng tốt và hiệu quả với sản lượng sấy khô khác nhau. Trong nội dung này hãng Mactech sẽ phân tích về thời gian làm đông lạnh sản phẩm để giúp Khách hàng hiểu rõ vấn đề này.

Khi sấy nấm đông trùng hạ thảo xếp kín khay như trên thì thời gian làm đông thường kéo dài 6-8 tiếng tùy loại máy sấy.

Trong một quy trình công nghệ sấy thăng hoa thì bước đầu tiên khi bắt đầu sấy sản phẩm chính là giai đoạn làm đông sản phẩm. Bởi sấy thăng hoa là dựa trên sự thăng hoa của nước đá, mà điều kiện để xảy ra hiện tượng thăng hoa là phải ở nhiệt độ lạnh âm sâu cùng với áp suất thấp, áp suất càng thấp thì nước đá thăng hoa càng nhanh. Do vậy, bước đầu tiên luôn là đông lạnh sản phẩm, nhưng nhiệt độ đông lạnh thường phải đạt tối thiểu là -20oc mới phù hợp, do vậy thời gian làm đông lạnh sản phẩm sẽ khác nhau khi đặc điểm của sản phẩm là khác nhau.

Tuy vậy, nhiều người sử dụng rất ít khi thay đổi thông số này khi cài đặt sấy cho sản phẩm mới hoặc khi tăng – giảm số lượng nguyên liệu sấy như sấy ít hay sấy nhiều. Chính bởi việc không điều chỉnh thời gian đông lạnh cho phù hợp nên có thể gặp phải tình trạng sản phẩm chỗ khô chỗ chưa khô, mẻ được mẻ hỏng. Nếu Bạn đang cài đặt thời gian phù hợp cho việc sấy 1/2 khối lượng tối đa, nhưng một lúc nào đó lượng nguyên liệu nhiều hơn nhưng lại quên không tăng thời gian làm đông lạnh sản phẩm thì khả năng cao nhiều vị trí sản phẩm trên khay chưa được đông đá phù hợp. Do đó sản phẩm sấy khô sẽ không đều, không đẹp, người sử dụng cần phải điều chỉnh thông số này cho phù hợp, với chương trình sấy theo áp suất kiểu mới thì không cần thay đổi gì thêm ngoài thông số thời gian làm đông.

Sấy men vi sinh dạng dung dịch với độ dày 1cm trên khay, thời gian làm đông tới -30 độ C chỉ cần 3-4 tiếng.

Thời gian làm đông lạnh sản phẩm còn phụ thuộc vào đặc điểm kết cấu của từng sản phẩm, càng phẳng, càng mỏng, càng đặc, mặt tiếp xúc với khay nhiều thì làm đông càng nhanh, ngược lại thì càng rỗng, càng tròn, xốp hay tiếp xúc với khay càng ít thì làm đông càng chậm. Do vậy thời gian đông lạnh sẽ khác nhau khá nhiều, người sử dụng máy sấy thăng hoa cần lưu ý tới những vấn đề này mới có thể sử dụng tốt khi phải sấy nhiều loại sản phẩm và thay đổi thường xuyên hơn.

Trong thời gian tới có thể hãng Mactech sẽ cập nhật chương trình sấy mới với tính năng điều khiển tối ưu hơn và không cần phải cài đặt thời gian đông lạnh cho sản phẩm nữa để người dùng không cần thay đổi thông số này, mà chỉ cần cài đặt nhiệt độ làm đông lạnh cho sản phẩm, phần mềm điều khiển sẽ tự động tính toán thời gian làm đông cho phù hợp khi sấy ít hay nhiều sản phẩm. Do đó, Khách hàng hãy liên hệ hãng Mactech để được tư vấn hay cập nhật bộ điều khiển cho phù hợp, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2022 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi MT.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720 0988.610.118