Quá trình sấy đông khô gồm giai đoạn nào, nhiệt độ và áp suất bao nhiêu


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Chúng ta đã nghe nói nhiều tới máy sấy đông khô hay các sản phẩm sấy đông khô nhưng có thể chưa hiểu rõ quá trình sấy đông khô gồm các giai đoạn nào, nhiệt độ sấy, áp suất buồng sấy và thời gian sấy cụ thể là như thế nào. Đó là một phần thông tin mà tác giả muốn chia sẻ để Độc giả hiểu rõ hơn về phương pháp sấy hiện đại này. 

Quá trình sấy đông khô gồm giai đoạn nào

Sấy đông khô là gì

Sấy đông khô là gì, sấy thăng hoa là gì, hai kiểu sấy này có gì khác nhau. Thực chất đó là cùng một phương pháp sấy, nếu gọi đúng tên khoa học thì là sấy thăng hoa, còn đông khô là cách gọi mang tính chất thực tế hơn, sản phẩm được làm đông đá rồi sấy khô thì gọi là đông khô. Tên tiếng anh chuẩn của phương pháp này là freeze drying machine hoặc freeze dryer, nguyên lý làm khô sản phẩm là dựa trên hiện tượng thăng hoa của nước đá, để có hiệu quả sấy khô, quá trình sấy đông khô phải đảm bảo đạt được nhiều yếu tố quan trọng như nhiệt độ lạnh sâu, lạnh nhanh, áp suất chân không và nhiều vấn đề khác mới đảm bảo hiệu quả.

Các giai đoạn của quá trình sấy đông khô

Có thể giải thích cơ bản về các giai đoạn của quy trình sấy thăng hoa gồm các giai đoạn sau: 1 là giai đoạn đông đá nhanh, lạnh sâu, thường là -30oC, 2 là giai đoạn hút chân không buồng sấy, thường áp suất phải nhỏ hơn 20pa, và 3 là giai đoạn thăng hoa của nước đá trong sản phẩm. Giai đoạn 3 chỉ xảy ra khi đã thực hiện giai đoạn 1 và 2, cả 2 giai đoạn đầu phải đảm bảo yếu tố quan trọng là lạnh sâu, lạnh nhanh và áp suất đủ nhỏ. Trong quá trình sấy đông khô, tức là giai đoạn 3, nhiệt độ của sản phẩm sẽ được tăng dần, nằm trong phạm vi từ -30oc đến 30oC.

Nhiệt độ, áp suất và thời gian

Như tác giả đã phân tích cơ bản ở trên, các thông số quan trọng của Máy sấy thăng hoa để đảm bảo sản phẩm khô đạt yêu cầu cao gồm nhiệt độ lạnh sâu, áp suất chân không, sự gia tăng nhiệt độ trong quá trình sấy và thời gian sấy phù hợp với từng sản phẩm. Cụ thể như sau:

  • Nhiệt độ làm đông lạnh sản phẩm phải đạt mức tối thiểu -30oC, tốc độ làm lạnh nhanh sản phẩm, thường từ 2-5 tiếng tùy theo độ dày và diện tích tiếp xúc của sản phẩm trên khay sấy. Sản phẩm có bề mặt phẳng như hoa quả thái lát, dung dịch….càng truyền nhiệt nhanh, thời gian đông đá càng nhanh.
  • Nhiệt độ của dàn ngưng hơi nước tại buồng phụ phải đạt mức thấp hơn, thường từ -40oC đến -45oC để hơi nước thoát ra từ sản phẩm sẽ được ngưng tụ lại, tránh cho hơi nước không bị hút qua bơm chân không.
  • Áp suất buồng sấy phải đạt dưới 20pa, đây là mức áp suất cực thấp, buồng sấy phải chịu áp lực nén cao, do đó kết cấu máy cồng kềnh, chắc chắn. Để tiện so sánh, áp suất khí quyển 1 bar = 1 atm = 100.000pa, như vậy áp suất 20pa là 1 con số rất nhỏ. 
  • Thời gian sấy từng sản phẩm thường kéo dài từ 20 tiếng đến 40 tiếng hoặc lâu hơn, tùy theo độ dày và khả năng truyền nhiệt của từng sản phẩm. Những loại sản phẩm nhiều nước, đặc, diện tích tiếp xúc lớn sẽ giúp cho khả năng truyền nhiệt nhanh, đông đá nhanh và sấy nhanh, ví dụ như hoa quả thái lát mỏng, dung dịch, quả cà chua thái lát, quả bí thái lát…Ngược lại, sản phẩm truyền nhiệt chậm thường có dạng hình tròn, góc cạnh, bề mặt tiếp xúc ít, kết cấu bên trong có độ rỗng cao…

Qua các thông tin cơ bản như trên, Độc giả đã hiểu về quá trình sấy đông khô là gồm các giai đoạn như nào, thông số sấy như nào, Khách hàng cần tư vấn nhiều hơn nữa hãy liên hệ đến hãng Mactech, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

© 2020 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086