Tôm sấy thăng hoa, sự khác biệt lớn về công nghệ sấy hải sản


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô


Thủy hải sản là những loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tốt hơn rất nhiều so với các loại thịt đỏ. Tuy vậy việc bảo quản thủy hải sản không phải điều dễ dàng, các loại thủy hải sản khô nhờ phơi nắng hay sấy nóng như hiện nay thường không đảm bảo giá trị dinh dưỡng trong sản phẩm và làm giảm hương vị tự nhiên. Chính vì vậy các loại hải sản sấy công nghệ cao như tôm sấy thăng hoa, cá biển sấy đông khô sẽ là những thực phẩm giá trị trong tương lai. 

Ưu điểm của sấy thăng hoa là gì

Tại sao công nghệ sấy thăng hoa khó được ứng dụng phổ biến trong thực tế như vậy, tính đến thời điểm 2019 thì tại nước ta máy sấy thăng hoa cũng chưa phổ biến trong lĩnh vực sản xuất tư nhân, hầu như chỉ có trong các công ty có vốn đầu tư lớn. Đó chính là do các hệ thống trong cấu tạo của máy sấy rất đắt tiền, phức tạp, nhiều hệ thống, điều khiển sấy nhiều giai đoạn, do đó với khu vực sản xuất tư nhân hiện nay khó tiếp cận thiết bị này.

Sấy thăng hoa phù hợp với hầu hết các loại sản phẩm hiện nay như hoa quả, thực phẩm, thủy hải sản, dược liệu, …cá tôm sấy thăng hoa, thịt sấy là sản phẩm tiêu biểu trong thực phẩm khô hiện nay. Ưu điểm nổi bật là hình dạng và màu sắc được giữ nguyên, giá trị dinh dưỡng được bảo toàn, khác biệt rất nhiều so với thủy hải sản khô bán thông dụng hiện nay. 

Tôm sấy thăng hoa khác biệt như nào

Hình ảnh trong bài viết đã cho thấy sự khác biệt này, tôm sấy đông khô (thăng hoa) giữ được màu trắng của thịt tôm, hình dạng thịt tôm không teo lại và chuyển màu giống như tôm khô thông thường. Đặc biệt, tôm sấy thăng hoa khi sử dụng sẽ có độ mềm như tôm tươi mà không bị rắn thịt so với sấy nóng. Do đó sản phẩm tôm sấy cao cấp này sẽ được ưa chuộng hơn, sử dụng chế biến món ăn phong phú hơn rất nhiều.

Tôm sấy thăng hoa có đặc điểm về kết cấu là xốp, giòn, có thể bẻ gãy, do kích thước thịt tôm không bị co ngót nhưng thành phần nước đã bị loại bỏ, do đó kết cấu là dạng xốp. Sau khi sấy khô, tôm cần cho vào túi thực phẩm hút chân không để bảo quản, quá trình bảo quản dễ dàng hơn bởi không cần để trong môi trường lạnh. Khi sử dụng chỉ cần ngâm nước một lúc là dùng như tôm tươi, đó chính là ưu điểm của thủy hải sản sấy thăng hoa.

Nguyên lý sấy thăng hoa được mô tả cơ bản như sau, khi sản phẩm sấy đã được đông lạnh sâu ở âm 30oC trong thời gian đủ dài để toàn bộ nước trong sản phẩm đông đá, tiếp đến áp suất buồng sấy được hút chân không để quá trình thăng hoa bắt đầu xảy ra. Nhiệt độ của khay sấy được tăng dần giúp cho quá trình thăng hoa xảy ra hiệu quả, hơi nước sẽ được ngưng tụ trong một buồng phụ trước khi không khí đi qua bơm chân không

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu hơn về đặc điểm của tôm sấy thăng hoa cũng như các sản phẩm tương tự. Hãy liên hệ hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin.

© 2019 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi MT.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720