Hướng dẫn sử dụng máy sấy thăng hoa của hãng Mactech


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Hướng dẫn sử dụng máy sấy thăng hoa của hãng Mactech

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY SẤY THĂNG HOA MACTECH

MÃ SẢN PHẨM: MST100

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ MACTECH VIỆT NAM

Tel: 0984898720

Website: www.Maysaythanghoa.com

Email: Mactechvn@gmail.com

Miền Bắc: 0984.898.720

Địa chỉ: Số 42- Ngõ 230/31- Định Công Thượng- Hoàng Mai- Hà Nội

Miền Nam: 0986.890.832

ĐC: C68/2 đường số 2, ấp Mỹ Hòa 2, xã Xuân Thới Đông, Hóc Môn, Tphcm


Máy sấy thăng hoa là thiết bị sấy khô cao cấp thường được sử dụng cho các sản phẩm giá trị cao, nhằm mang đến cho người sản xuất các đặc điểm tốt nhất với sản phẩm sấy khô như giữ nguyên hình dạng, giữ màu sắc, giữ hương vị và giữ dinh dưỡng.

Thông số kỹ thuật chung máy sấy thăng hoa

 1. Kích thước phủ bì : ………………… (cm)
 2. Khối lượng : ……………. ….. kg
 3. Thể tích sấy : …………………. lít
 4. Khay sấy : …………………..(cm)
 5. Nhiệt độ cấp đông : -30°C
 6. Nhiệt độ dàn ngưng : -45°C
 7. Nhiệt độ sấy : -30°C –  +30°C
 8. Áp suất buồng sấy : < 20 pa
 9. Giai đoạn sấy : cài đặt tối đa 8 giai đoạn sấy
 10. Độ ẩm sấy : Độ ẩm sấy giảm tối đa, sản phẩm khô giòn
 11. Công suất trung bình : 4-7KW/h
 12. Điều khiển : Bộ điều khiển điện tử cao cấp LCD/ điều khiển nhiệt độ, độ ẩm, chu trình sấy, thời gian sấy, báo thông số đầy đủ gồm nhiệt độ các khay, nhiệt độ sản phẩm, nhiệt độ dung dịch, áp suất….
 13. Bảo hành :                2 năm

CÁC SẢN PHẨM PHÙ HỢP

 1. Sấy thực phẩm: các loại rau xanh giá trị cao
 2. Sấy hoa quả: dâu tây, sầu riêng, kiwi, dưa hấu, xoài chín, thanh long, cam….
 3. Sấy dược liệu: nấm đông trùng hạ thảo, cao dược liệu, thảo dược quý…
 4. Sấy hoa: nụ hoa hồng, hoa trà vàng, hoa nhài, hoa cúc vàng, sấy nguyên bông…
 5. Các sản phẩm đặc biệt khác như bột tảo xoắn, men vi sinh, rong biển, sữa chua…

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH SẤY CƠ BẢN

Máy sấy thăng hoa thực sự là thiết bị sấy phức tạp, tuy nhiên chỉ cần tập trung đọc hiểu và được hướng dẫn từ hãng Mactech thì chắc chắn người sử dụng sẽ nhanh chóng nắm được nguyên lý hoạt động chung của máy, biết cách cài đặt dễ dàng.

Trước tiên chúng ta cần nắm được các bước cơ bản của một quá trình sấy khô sản phẩm, dù là sản phẩm nào thì các bước chung cũng đều như vậy, khi hiểu rõ quy trình sử dụng máy sấy thăng hoa thì chúng ta có thể thoải mái điều chỉnh các thay đổi cho phù hợp nhất với từng sản phẩm cần sấy.

Quy trình chung gồm:

Qúa trình chuẩn bị

Bước 1: Sản phẩm cần sơ chế sao cho luôn có bề mặt tiếp xúc với khay là nhiều nhất, ví dụ như hoa quả thái lát….nói chung bề mặt tiếp xúc với khay càng lớn thì khả năng truyền nhiệt càng nhanh, thời gian sấy sẽ ngắn hơn, hiệu quả hơn.

Bước 2: Xếp đều sản phẩm trên khay, sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với khay càng nhiều càng tốt. Tùy theo từng sản phẩm và yêu cầu sấy mà chúng ta có thể bỏ lớp vỏ bên ngoài hoặc không, điều đó không ảnh hưởng tới quá trình sấy khô.

Qúa trình sấy khô

Bước 1: Giai đoạn làm đông lạnh sản phẩm tại nhiệt độ -30°C, đây là bước quan trọng và cần thiết, sản phẩm đông đá càng nhanh càng tốt bởi nó ảnh hưởng tới khả năng thăng hoa của nước đá trong sản phẩm. Thời gian đông đá tùy theo từng sản phẩm dày mỏng và khả năng truyền nhiệt, thường từ 2-8 tiếng.

giai đoạn đông lạnh sản phẩm trên máy sấy thăng hoa

Bước 2: Giai đoạn hút chân không buồng sấy, sau khi sản phẩm đông đá hoàn toàn và đủ thời gian, buồng sấy cần được hút chân không đạt áp suất yêu cầu để quá trình thăng hoa xảy ra.

Bước 3: Giai đoạn sấy thăng hoa, trong quá trình sấy sản phẩm, nhiệt độ sản phẩm sẽ được tăng dần qua các bước thay đổi cụ thể của nhiệt độ và thời gian, thông thường từ -30°C đến 30°C, trong phần cài đặt của máy có từ 1- 8 bước thay đổi để cho người dùng cài đặt với từng sản phẩm.

Bước 4: Sau khi sản phẩm khô cần được lấy ra để bảo quản trong túi hút chân không hoặc túi, hộp kín có cho thêm gói chống ẩm mới đảm bảo bảo quản tốt.

Đó là các bước quan trọng và đều phải trải qua khi sấy bất kỳ một sản phẩm nào trên máy sấy thăng hoa. Với mỗi sản phẩm khác nhau sẽ có những thay đổi khác nhau, nhưng các bước trên phải có đầy đủ, trong bảng thông số sấy khô ở trang cuối của bản hướng dẫn này Khách hàng có thể tham khảo để hiểu rõ hơn.

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT BỘ ĐIỀU KHIỂN

Hãng Mactech có nhiều dòng máy sấy thông dụng như máy sấy nóng, máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa, mỗi thiết bị sẽ có những thông số khác nhau và độ lớn của màn hình hiển thị sẽ khác nhau là tùy thuộc vào số lượng thông số cần hiển thị. Các thế hệ bộ điều khiển thường sẽ có chung về kiểu dáng, chức năng, màu sắc và phần hướng dẫn, các nút bấm….

 Hình ảnh trên đây là bảng điều khiển của máy sấy thăng hoa với các thông số (tính từ trái sang phải, trên xuống dưới) như áp suất buồng sấy (Ap), chu kỳ đang thực hiện, chế độ hút (Hu), chế độ làm lạnh (L), thời gian còn lại, nhiệt độ tại các khay Đ, V, T, X, BN, C. Trên mặt bảng điều khiển cũng có đầy đủ các chỉ dẫn để người dùng quan sát.

Bước 1: Bật aptomat trong hộp điện và trên bảng điều khiển

Sau khi bật đầy đủ các aptomat trong hộp điện và trên bảng điều khiển, màn hình hiển thị sẽ hiển thị như hình dưới đây.

Trên màn hình hiển thị các thông số:

 • Áp suất Ap: thông số áp suất trong buồng sấy, đơn vị tính là pa, 1bar = 1atm = 100.000pa.
 • Chu trình DONG-30°c : thông báo máy đang ở chế độ làm đông sản phẩm tại nhiệt độ -30°c.
 • Trạng thái ChuaDu°c: thông báo quá trình làm đông lạnh sản phẩm chưa đạt nhiệt độ cài đặt.
 • Thời gian còn lại CON6:29´: thông báo quá trình làm đông lạnh còn 6 giờ 29 phút.
 • T° MÀU CẢM BIẾN: thông báo nhiệt độ tại các khay sấy theo màu của dây cảm biến trong buồng sấy, chữ cái Đ là cảm biến đỏ, V là cảm biến vàng, T là cảm biến trắng, X là cảm biến xanh.
 • T°BUỒNG NGƯNG BN: thông báo nhiệt độ tại dàn lạnh của buồng ngưng hơi nước.
 • T° DUNG DỊCH C: thông báo nhiệt độ của dung dịch trong hệ thống truyền dẫn nhiệt, giá trị này cũng gần bằng nhiệt độ trên giá đỡ khay.

Bước 2: Tiến hành cài đặt các thông số cho 1 chương trình sấy cụ thể.


Cũng tương tự như cách cài đặt trên các dòng máy sấy khác của hãng Mactech, để sử dụng máy sấy thăng hoa cũng phải ấn giữ nút KHÓA trước rồi mới ấn nút MODE.

 • Ấn giữ 1 giây với nút KHÓA: để mở khóa phần điều khiển, trên màn hình sẽ hiển thị DA MO KHOA, MOI CHON CHE DO như hình ảnh trên.
 • Ấn nút MODE: để vào từng chế độ cài đặt của máy.

 

     ẤN NÚT MODE LẦN 1

Sau khi ấn nút MODE lần 1, màn hình sẽ hiển thị như trên, trong đó:

 • T.GIAN LAM DONG: cài đặt thời gian làm đông đá sản phẩm, sử dụng nút tăng giảm để cài đặt thời gian cụ thể, mỗi bước nhảy là 30 phút. Tùy theo từng sản phẩm dày mỏng mà cài đặt thời gian khác nhau, thường từ 2-8 tiếng. Sau đó ấn nút MODE để chuyển xuống dòng dưới.
 • NHIETDO LAM DONG: cài đặt thời gian xong thì ấn nút MODE để dấu nhắc nhấp nháy chuyển xuống dòng dưới. Nhiệt độ làm đông lạnh sản phẩm thường cài ở mức cố định -30°C. Để sang bước tiếp theo thì lại ấn MODE.

 • NHIET BINH NGUNG: cài đặt độ lạnh của dàn ngưng tụ hơi nước, thường để -40°C. Để chuyển sang bước tiếp theo hãy ấn nút MODE.

 • SO CONG DOAN SAY: đây chính là bước cài đặt quá trình sấy sẽ thay đổi qua bao nhiêu giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ có nhiệt độ và thời gian cụ thể. Thông thường sử dụng máy sấy thăng hoa, chúng ta nên để 8 giai đoạn, dùng nút tăng giảm để chọn, điều này có nghĩa là: Từ khi sản phẩm bắt đầu quá trình thăng hoa (sau khi được làm đông đá và buồng sấy được hút chân không thì bắt đầu xảy ra sự thăng hoa của nước đá trong sản phẩm) cho đến khi kết thúc quá trình sấy thì nhiệt độ của sản phẩm sẽ thay đổi qua 8 giá trị cài đặt cùng với thời gian của mỗi giai đoạn.

Cụ thể: các giá trị nhiệt độ tăng dần là: -30°c (nhiệt độ sản phẩm sau khi đông đá), T1: -20, T2: -10, T3: -5, T4: 0, T5: 5, T6: 10, T7: 20, T8: 30°c. Tương ứng với từng giá trị nhiệt độ là khoảng thời gian của giai đoạn đó, xem chi tiết 2 hình ảnh dưới đây sau khi ấn nút MODE để chuyển sang bước tiếp theo.

Các giá trị nhiệt độ của 8 giai đoạn được cài đặt tương đối như hình trên, ấn nút MODE để di chuyển dấu nhắc đến từng thông số khác nhau, ấn nút tăng giảm để cài đặt nhiệt độ. Người dùng lưu ý, các giá trị nhiệt độ tiếp theo sẽ không thể vượt quá 10 đơn vị so với giá trị liền kề trước nó, đây là thiết lập của máy để người sử dụng máy sấy thăng hoa không bị cài đặt sai khi không hiểu rõ. Sau khi cài xong các thông số nhiệt độ thì sẽ sang thông số thời gian tương ứng.

Tương ứng với từng giá trị nhiệt độ T1-T8 là thời gian tg1 – tg8. Để cài đặt các thông số này, chúng ta cần tính tổng thời gian của 1 quá trình sấy, ví dụ là 40 tiếng, chia 40 tiếng này cho 8 giai đoạn, tương ứng mỗi giai đoạn là 5 tiếng = 300 phút (hoặc khác nhau tùy theo từng sản phẩm), ấn nút tăng giảm để cài đặt thời gian. Lưu ý: ấn nút tăng giảm sẽ có bước nhảy 30 phút, để có bước nhảy từng phút một thì ấn đồng thời nút KHÓA với nút tăng hoặc giảm.

Sau khi cài xong thời gian cũng là cài xong toàn bộ quá trình sấy của 1 sản phẩm, ấn nút MODE liên tục để thoát ra ngoài phần cài đặt, 2 bước cuối cùng là không dùng đến, bỏ qua khi cài đặt, như vậy là hoàn thành cơ bản phần cài đặt khi sử dụng máy sấy thăng hoa.

Các nút bấm còn lại gồm RESETTEST, trong đó RESET là dùng để đưa máy về trạng thái hoạt động lại từ đầu. Nút TEST là dùng để kiểm tra các hoạt động riêng lẻ của từng hệ thống, phần này dành cho kỹ thuật Mactech khi tiến hành hỗ trợ khách hàng kiểm tra máy nếu có gặp vấn đề. Nếu màn hình hiển thị không đúng ký tự như thông thường (gọi là nhiễu) thì chỉ cần ấn nút tăng hoặc giảm là được.

THÔNG SỐ CÀI ĐẶT THAM KHẢO

Trên đây là bảng thông số cài đặt tham khảo khi sử dụng máy sấy thăng hoa cho các nhóm sản phẩm khác nhau, trong mỗi nhóm sẽ có rất nhiều sản phẩm riêng lẻ với kích thước, trọng lượng khác nhau, do vậy thông số trên chỉ để tham khảo. Chúng ta chỉ cần cài đặt khoảng 8 giai đoạn với nhiệt độ thông dụng từ -30°C đến 30°C, thời gian sấy tùy theo độ dày mỏng của sản phẩm, trung bình từ 30-40 tiếng, không tính thời gian làm đông lạnh sản phẩm lúc ban đầu.

© 2020 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086