Các giai đoạn sấy thăng hoa một sản phẩm cụ thể là như thế nào


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Khi nói tới kỹ thuật sấy thăng hoa chính là nói tới các giai đoạn cần thực hiện trong một quá trình sấy hoàn thiện 1 sản phẩm. Không giống như sấy khô thông thường, sấy thăng hoa là phương pháp sấy phức tạp, nhưng chất lượng sản phẩm khô lại rất tốt, ưu điểm hơn hẳn những phương pháp khác. Hãng Mactech sẽ phân tích cơ bản về những giai đoạn này để Độc giả hiểu thêm.

Các giai đoạn sấy thăng hoa một sản phẩm

Tại sao sấy thăng hoa lại cần nhiều giai đoạn hơn các phương pháp sấy khô khác, bởi một yếu tố trọng điểm là sấy khô giữ nguyên hình dạng tự nhiên. Để đáp ứng yêu cầu này, nguyên lý thăng hoa của nước đá đã được áp dụng trong sấy khô, và để quá trình thăng hoa xảy ra thì sản phẩm cần được làm đông lạnh ở nhiệt độ rất thấp, cùng với đó là buồng sấy phải được hút chân không. Chính những điều kiện như vậy sẽ cần những hệ thống rất phức tạp trong máy sấy thăng hoa như hệ thống hút chân không, hệ thống làm lạnh sản phẩm, hệ thống ngưng tụ hơi nước, điều khiển điện tử phức tạp …

Để hiểu rõ hơn về sấy thăng hoa, chúng ta cần biết rõ các giai đoạn sấy thăng hoa của 1 sản phẩm nào đó, yếu tố này là giống nhau cho mọi sản phẩm, chỉ khác nhau về những thông số trong từng giai đoạn. Khi hiểu rõ, người sản xuất sẽ rất dễ dàng thực hiện quy trình sấy khô sản phẩm đạt chất lượng như mong muốn. 

Các giai đoạn sấy thăng hoa bao gồm:

  • Giai đoạn cấp đông sản phẩm: đây là giai đoạn đầu tiên cần thực hiện trước khi quá trình sấy khô bắt đầu. Qúa trình làm đông lạnh sản phẩm cần được thực hiện nhanh ở nhiệt độ -30oC, thực hiện luôn trong máy sấy hoặc thực hiện ở một thiết bị cấp đông chuyên dụng. Với sản xuất công nghiệp khối lượng lớn, quá trình đông lạnh sản phẩm thường được thực hiện trước, sau đó mới cho vào máy sấy để thực hiện luôn quá trình sấy khô. 
  • Giai đoạn hút chân không buồng sấy: sau giai đoạn cấp đông là giai đoạn hút chân không buồng sấy, áp suất trong buồng sấy cần đạt nhỏ hơn 50pa, càng thấp càng tốt, áp suất càng thấp thì sự thăng hoa của nước đá xảy ra càng sớm và càng nhanh. Để đảm bảo buồng sấy chịu áp lực tốt, kết cấu buồng sấy luôn là một yếu tố đắt tiền. 
  • Giai đoạn sấy thăng hoa: đây là giai đoạn quá trình thăng hoa của nước đá được thực hiện, gồm nhiều giai đoạn nhỏ ở các mức nhiệt độ khác nhau. Sau khi sản phẩm được đông đá ở -30oc , buồng sấy đạt mức áp suất chân không cần thiết, quá trình thăng hoa bắt đầu xảy ra, nhiệt độ sản phẩm được tăng dần từng 5oC một lần cho đến khi đạt nhiệt độ khoảng 30oC tùy từng loại sản phẩm, trong nội dung kỹ thuật sấy thăng hoa có bảng thông số của nhiệt độ sấy và thời gian sấy cụ thể cho từng giai đoạn. 

Đó là các giai đoạn sấy thăng hoa cụ thể trong một quá trình hoàn thiện, tuy vậy với mỗi sản phẩm khác nhau thì số lượng các giai đoạn thay đổi nhiệt độ cũng khác nhau, hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech để được tư vấn nhiều hơn, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

© 2020 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086