Máy sấy chân không và máy sấy thăng hoa khác nhau như thế nào


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Khá nhiều Khách hàng hiện nay vẫn đang nhầm lẫn giữa 2 loại máy sấy này, tất nhiên phương pháp sấy chân không được phát triển trước phương pháp sấy thăng hoa bởi đó là tiến trình phát triển, phát triển sau thường kế thừa sự phát triển trước đó. Tuy nhiên nhiều Độc giả vẫn nghĩ rằng sấy chân không có gì đó to tát hơn sấy thăng hoa, vì vậy trong nội dung này tác giả muốn đi sâu về vấn đề này nhằm giúp độc giả hiểu được bản chất của máy sấy chân không và máy sấy thăng hoa.

Máy sấy thăng hoa luôn có dàn ngưng tụ hơi nước sau khi thoát ra khỏi sản phẩm. Dàn ngưng có thể nằm bên dưới khay sấy hoặc nằm tách riêng bên cạnh buồng sấy như hình ảnh trên.

Các đặc điểm khác nhau 

Máy sấy thăng hoa là thiết bị sấy cao cấp nhất hiện nay và có vài yếu tố giống với máy sấy chân không và tất nhiên sấy thăng hoa phức tạp hơn nhiều bởi nguyên lý sấy thăng hoa cũng khác sấy chân không, các thiết bị cũng khác nhau khá nhiều. Nói về nguyên lý sấy, sấy thăng hoa dựa trên sự thăng hoa của nước đá ở nhiệt độ âm sâu và áp suất chân không trong buồng sấy, còn sấy chân không là dựa trên nguyên lý nhiệt độ sôi của nước giảm khi áp suất trong buồng sấy giảm dần. 2 nguyên lý này là khác nhau hoàn toàn, chính vì vậy sấy chân không thực chất cũng chỉ khác một chút so với sấy nóng về chất lượng sản phẩm, còn sấy thăng hoa là khác hoàn toàn.

Hoa trà vàng sấy thăng hoa, giữ nguyên hình dạng, nguyên màu sắc tự nhiên, khô giòn

Sấy chân không cũng cần buồng sấy chịu được áp lực hút lớn khi bơm hút chân không hoạt động, thường áp suất hút của máy này đạt dưới 600 pa là đảm bảo, khi đó nhiệt độ sôi của nước giảm từ 100oc xuống còn khoảng 30oc. Tức là ở nhiệt độ phòng 30oc thì nước đã sôi và bay hơi giống như khi nước sôi ở 100 độ mà chúng ta vẫn thường thấy vậy. Phương pháp sấy chân không thường áp dụng cho những sản phẩm có kết cấu rắn chắc, nhiều xơ, kích thước lớn, bởi khi sấy những sản phẩm nhũn như cà chua chín, sầu riêng…sẽ thấy hiện tượng sủi bong bóng trên bề mặt. Sấy chân không sẽ không có buồng ngưng hơi nước giống sấy thăng hoa, hơi nước được hút trực tiếp ra bên ngoài, do vậy bơm chân không thường là thiết bị hút áp suất thấp.

Sấy thăng hoa sẽ có buồng sấy riêng, buồng ngưng tụ hơi nước riêng, chúng ta thường thấy có nước đá ngưng tụ giống như hình trên cùng của nội dung này. áp suất chân không trong buồng sấy phải đạt < 30pa thì quá trình thăng hoa của nước đá mới hiệu quả, sản phẩm được làm đông đá nhanh tại nhiệt độ < -30oc, áp suất chân không < 30pa, đó chính là các thông số quan trọng của phương pháp này.

Đặc điểm sản phẩm sấy thì như nào

Như đã phân tích ở trên, khi sấy chân không thông thường, nước trong sản phẩm sẽ sôi ở nhiệt độ từ 20 ∼ 40oc, khi đó nước bay hơi nhanh hơn bình thường, sự chuyển trạng thái của nước là từ thể lỏng sang thể hơi, do vậy bản chất sự bay hơi vẫn giống như sấy gió nóng. Sấy chân không thường áp dụng cho sấy những sản phẩm kích thước lớn như sấy gỗ tấm, sấy các loại củ lớn…nhằm giúp cho sản phẩm khô dễ dàng bên trong hơn. Sấy gió nóng đối lưu thích hợp cho sấy các sản phẩm kích thước mỏng, dễ bay hơi nước. Như vậy, sản phẩm sấy chân không vẫn co ngót về hình dạng, vẫn gọi là biến dạng, giảm màu sắc, giảm kích thước…

Hoa trà vàng sấy chân không, hình dạng bị co ngót, biến dạng, giảm màu sắc tự nhiên

Trong khi đó, sản phẩm sấy thăng hoa vẫn giữ nguyên hình dạng, nguyên màu sắc, không bị co ngót, không giảm dinh dưỡng, hoa trà vàng sấy thăng hoa như hình ảnh thứ 2 trong nội dung này đã cho thấy điều đó. Tất cả các loại hoa dù là ở dạng nụ hay đã nở hoàn toàn, khi sấy thăng hoa đều giữ nguyên hình dạng và màu sắc tự nhiên. 

Như vậy với các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về máy sấy chân không và máy sấy thăng hoa, cùng với đó là sự khác nhau về chất lượng của sản phẩm sấy chân không với sản phẩm sấy thăng hoa. Khách hàng cần tư vấn chi tiết hơn về sấy từng sản phẩm và máy sấy, hãy liên hệ hãng Mactech, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

© 2021 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086