Cách sấy khô giữ nguyên hình dạng, nguyên màu sắc tự nhiên


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Sấy khô rau củ quả để giữ màu sắc tự nhiên cũng đã là vấn đề khó khi sử dụng máy sấy chưa phù hợp, còn để sấy khô giữ nguyên hình dạng tự nhiên sẽ là một vấn đề rất khó nếu không có đủ kinh phí để đầu tư thiết bị sấy chuyên dụng. Hiện nay chỉ có máy sấy thăng hoa mới đảm bảo được yêu cầu sấy khô mà không làm thay đổi hình dạng, không co ngót, tác giả sẽ phân tích với trường hợp sấy cây rau cải xanh để Khách hàng thấy được đặc điểm sau sấy khô. 

Cây rau cải xanh sấy khô giòn, nguyên hình dạng và màu sắc tự nhiên

Để đánh giá một sản phẩm sấy khô có chất lượng thế nào, chúng ta thường dựa vào 5 yêu tố chính để đánh giá, các yếu tố này được xếp theo thứ tự từ chất lượng cao nhất tới chất lượng thấp nhất, tức là xếp yếu tố khó đạt được nhất sẽ nói đầu tiên. Cụ thể, 5 yếu tố quan trọng gồm 1 là hình dạng sản phẩm, 2 là màu sắc sản phẩm, 3 là độ khô, 4 là hương vị và 5 là hàm lượng dinh dưỡng. Đây chỉ là các yếu tố mà tác giả đưa ra theo kinh nghiệm trong quá trình sấy khô, còn thực tế với mỗi sản phẩm khác nhau thì đánh giá chất lượng tốt hay không tốt sẽ có cách thức riêng. Yếu tố sấy khô giữ nguyên hình dạng thường là yếu tố rất khó đạt được trong quá trình sấy sản phẩm, đặc biệt với những sản phẩm mềm nhũn, mỏng, ít xơ …như các loại hoa, sầu riêng, cà chua, dưa hấu, …

Với các phương pháp sấy khô thông thường như sấy nhiệt nóng, sấy lạnh thường giữ dinh dưỡng, giữ hương vị và màu sắc, ví dụ sấy lạnh các loại rau củ sẽ có được rau củ khô màu đẹp, nhiều dinh dưỡng nhưng hình dạng bị co ngót, teo lại, biến dạng. Tuy nhiên yếu tố hình dạng sản phẩm không phải là quan trọng bởi chúng ta luôn mặc định sấy khô là phải bị co ngót, biến dạng. Nhưng với một số sản phẩm giá trị cao như hoa trà vàng, nấm đông trùng hạ thảo, sầu riêng, dâu tây…khi sấy khô cần phải có hình dạng đẹp tự nhiên thì mới có được giá trị cao nhất trên thị trường. Chính vì vậy sấy khô giữ nguyên hình dạng lại rất quan trọng với những sản phẩm đặc biệt.

Hiện nay chỉ có phương pháp sấy thăng hoa, còn gọi là sấy đông khô, mới có thể giữ được hình dáng đẹp cho sản phẩm. Video trên chúng ta sẽ thấy được rau cải nguyên cây sau khi sấy khô giòn vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu, nguyên màu sắc, dinh dưỡng, bóp nhẹ là vỡ vụn, rất thích hợp cho xay bột rau củ dinh dưỡng. Môi trường sấy sản phẩm này ban đầu phải được đông đá nhanh tại độ lạnh -30oc hoặc thấp hơn, tiếp đến là buồng sấy được hút chân không hoàn toàn, quá trình thăng hoa của nước đá sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 20-30 tiếng hoặc lâu hơn khi sản phẩm dày, kích thước lớn. 

Tác giả lấy ví dụ sấy nguyên cây cải để cho Độc giả thấy rằng việc sấy khô giữ nguyên hình dạng là phức tạp thế nào, cây rau cải rất nhiều nước, ít xơ, rất mềm nhũn mà vẫn khô giòn và không thay đổi so với ban đầu. Khách hàng cần tư vấn sâu hơn về máy sấy hay cần sấy thử sản phẩm, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp thêm nhiều thông tin phù hợp, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2021 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086