Phương pháp sấy thăng hoa là gì, sử dụng cho những sản phẩm nào


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Rất nhiều người nói phương pháp sấy này tốt, chất lượng cao và muốn sử dụng nhưng lại không tìm hiểu kỹ phương pháp sấy thăng hoa là gì, nguyên lý hoạt động sấy thế nào, cái quan trọng là phù hợp với những sản phẩm có yêu cầu sấy là gì. Quan trọng hơn nữa là giá của máy trên thị trường có phù hợp hay không, hãng Mactech sẽ phân tích cơ bản những thông tin liên quan để Độc giả hiểu rõ hơn. 

Phương pháp sấy thăng hoa là gì

Hình ảnh đầu của bài viết chính là buồng sấy của máy sấy thăng hoa công nghiệp, bên trong buồng sấy gồm những giá đỡ khay phẳng đồng thời cũng là bề mặt truyền nhiệt trực tiếp, phần đường ống tròn phía bên dưới chính là dàn ngưng tụ hơi nước. Trong quá trình sấy, nhiệt độ của giá đỡ khay sấy vào khoảng -30oC đến -40oC, còn nhiệt độ của dàn ngưng tụ hơi nước phía dưới vào khoảng -45oc đến -60oC, đó là sự khác nhau về độ lạnh giữa 2 bộ phận này.

Phương pháp sấy thăng hoa là phương pháp sấy khô sản phẩm dựa trên nguyên lý thăng hoa của nước đá ở môi trường có áp suất thấp < 50pa ( áp suất khí quyển 1atm =1 bar = 100.000 pa) và nhiệt độ thấp, nước chuyển hóa từ thể rắn sang thể hơi mà không thông qua thể lỏng, đó chính là sự thăng hoa của nước đá. Mọi sản phẩm sấy thăng hoa trước tiên đều được làm đông lạnh nhanh ở nhiệt độ -30oC hoặc thấp hơn để toàn bộ thành phần nước trong sản phẩm được đông đá, kết cấu sản phẩm trở nên cứng hơn, tiếp đến buồng sấy được hút chân không để đáp ứng các điều kiện thăng hoa của nước đá. Trong quá trình sấy khô, nước đá bị hóa hơi và được hút qua buồng ngưng tụ, phần còn lại của sản phẩm là dạng rỗng tổ ong, kích thước sản phẩm không thay đổi, nhẹ và có kết cấu cứng hơn. Như vậy chúng ta đã hiểu phương pháp sấy thăng hoa là gì.

Hình ảnh trên là phần dàn lạnh ngưng tụ hơi nước trong máy sấy thăng hoa, sau khi nước đá hóa hơi và thoát ra ngoài sản phẩm, hơi nước sẽ được ngưng tụ lại tại dàn lạnh bên dưới hoặc dàn lạnh trong buồng phụ để loại bỏ hoàn toàn hơi nước trước khi bị hút vào bơm chân không. Trong cơ cấu hút của bơm chân không có nhiều dầu bôi trơn đặc biệt, nếu lượng hơi nước lẫn trong khí hút ra là khá nhiều thì sẽ nhanh làm hỏng dầu bơm, chính vì vậy cần phải có dàn ngưng tụ. 

Sấy thăng hoa phù hợp sản phẩm nào

Sau khi chúng ta đã hiểu phương pháp sấy thăng hoa là gì, vậy ưu điểm và ứng dụng sấy thăng hoa là như nào mà giá máy sấy thăng hoa lại cao như vậy. 

Chính nhờ những hệ thống phức tạp như vậy mà sản phẩm được sấy khô ở nhiệt độ âm cùng với áp suất chân không của buồng sấy. Các điều kiện đó sẽ giúp kết cấu của sản phẩm không bị biến dạng dù là sản phẩm nhiều nước, mềm nhũn hay sản phẩm ít nước, rắn chắc. Tất cả các sản phẩm sấy thăng hoa đều giữ được hình dạng tự nhiên ban đầu, không bị co ngót, không bị mất màu, không bị giảm hàm lượng chất dinh dưỡng, nhưng các sản phẩm khô đều có đặc điểm là giòn, xốp, rất phù hợp cho những sản phẩm cần xay thành bột mịn như bột hoa quả, bột thịt, bột cá, ….

Ưu điểm của sấy thăng hoa là giữ nguyên hình dạng và màu sắc, còn giữ chất dinh dưỡng thì sấy lạnh cũng rất phù hợp. Những sản phẩm mềm nhũn nhiều nước như cà chua, hành tây, dâu tây, kiwi, múi sầu riêng, thanh long, xoài chín, đu đủ…đều sấy khô giữ nguyên hình dạng ban đầu, sản phẩm khô khá nhẹ và kết cấu dạng bột, chỉ cần dùng ngón tay bóp nhẹ là vỡ thành bột mịn. Với sản phẩm dạng thớ như thịt, cá khi sấy khô cũng rất nhẹ, xay thành bột mịn dễ dàng. 

Những loại sản phẩm dạng bánh bột xốp như bánh quy, kẹo xốp, kẹo sữa, thậm chí giống như sữa chua, các loại cao dược liệu….khi sấy khô cũng đều giữ được hình dạng mong muốn. Phương pháp sấy thăng hoa đã mang đến những bước tiến lớn trong sấy khô, giúp những sản phẩm kết cấu mềm nhũn như các loại nấm thân mềm, đông trùng hạ thảo giữ được hình dạng tự nhiên, không bị co ngót. Đó là những gì mà những sản phẩm cao cấp đòi hỏi để có giá trị cao.

Với các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu phương pháp sấy thăng hoa là gì và những ứng dụng cụ thể trong thực tế, hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn về các loại máy sấy, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ. 

© 2020 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086