Nhiệt âm và nhiệt dương, hiểu rõ nhiệt độ sấy trên máy sấy thăng hoa


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Hãng Mactech sẽ cố gắng phân tích không chỉ vấn đề lớn mà cả các vấn đề nhỏ trong việc sử dụng máy sấy thăng hoa để qua đó người sử dụng không chỉ biết cách sử dụng máy mà còn hiểu rõ ràng các kiến thức trong lĩnh vực sấy khô. Cụ thể trong nội dung này là vấn đề hiểu nhiệt âm và nhiệt dương, đây cũng là điều mà nhiều người chưa hiểu rõ.

hiểu rõ các thông số hiển thị trên bộ điều khiển máy sấy thăng hoa mactech
Hình 1: Các thông số hiển thị trên bộ điều khiển máy sấy thăng hoa, cụ thể trong hình ảnh này là nhiệt độ lạnh âm trên sản phẩm đạt yêu cầu, xem tại ô màu đỏ.

Mặc dù những kiến thức số học, số dương và số âm, hầu hết đều đã được học từ năm học cấp 2, tuy nhiên chúng ta đều ít để ý hoặc không nhớ tới vấn đề này. Trong lĩnh vực sử dụng máy sấy, có thể người đi mua máy là những người đều có kiến thức sâu rộng, còn với người vận hành máy thì có thể chỉ mới học hết cấp 2 hoặc cấp 3. Bởi vậy, những phân tích càng chi tiết sẽ giúp người dùng máy sấy càng nhanh hiểu và hiểu rõ ràng. Nhiệt âm và nhiệt dương trong quá trình sấy sản phẩm cần phải được hiểu đúng.

Trong hình 1 như trên, các thông số mà chúng ta cần phải hiểu trong quá trình vận hành máy sấy thăng hoa:

Ô số 1: thể hiện áp suất trong buồng sấy, đơn vị tính là Pa (1 bar = 100.000pa). Thông số này sẽ giảm dần về 0 khi buồng sấy được hút chân không.

Ô số 2: thể hiện giai đoạn đang thực hiện, cụ thể ở trên hình là giai đoạn đông lạnh sản phẩm tới độ lạnh -25oc.

Ô số 3: thể hiện thời gian còn lại của giai đoạn đông lạnh, ví dụ Bạn cài đặt thời gian đông lạnh là 3 tiếng thì số thời gian này sẽ đếm lùi.

Ô số 4: thể hiện nhiệt độ của dung môi trong hệ thống truyền nhiệt dung môi, khi tăng nhiệt thì C sẽ tăng trước, nhiệt trên khay tăng sau, còn khi giảm nhiệt thì C giảm trước, nhiệt trên khay giảm theo sau.

Ô số 5: thể hiện nhiệt độ lạnh của bình ngưng tụ nước, trước khi bơm chân không hoạt động thì bình ngưng phải đạt độ lạnh < -30oc.

Ô số 6: đây là phần nhiệt âm và nhiệt dương mà Bạn cần quan tâm hơn. Đây chính là nhiệt độ của các cảm biến nhiệt được cắm trên sản phẩm, báo nhiệt độ sản phẩm đang là bao nhiêu, đạt độ lạnh âm chưa, đạt độ khô hay chưa.

thông số áp suất buồng sấy thăng hoa
Thông số áp suất buồng sấy và nhiệt độ trên sản phẩm tăng dần trong quá trình sấy

Hình ảnh trên thể hiện các thông số sấy đang thay đổi trong quá trình sấy tại giai đoạn sấy tăng nhiệt, tức là bơm chân không đã hoạt động, xem tại vị trí ô số 2 là chế độ APS:40o, tức là nhiệt độ trên sản phẩm sẽ tăng dần tới 40oc. Khi tất cả giá trị hiển thị tại ô số 6 đều trên 25 độ thì sản phẩm đã khô hoàn toàn, nếu có 1 giá trị dưới 25 độ thì vẫn chưa đủ khô, cần chờ thêm. Các bạn lưu ý là nhiệt độ sấy tối đa APS có thể thay đổi theo từng loại sản phẩm, ví dụ sấy men vi sinh thì chỉ cài đặt ở mức 15 – 20oc để tránh làm chết vi sinh vật, còn các sản phẩm thông dụng khác thì cứ cài đặt trên 30 độ là phù hợp.

thông số nhiệt độ dương của sản phẩm khi sấy khô hoàn toàn
Thông số nhiệt độ tại ô màu Xanh đã cho biết sản phẩm đạt độ khô phù hợp, có thể tắt máy để lấy sản phẩm

Nhiệt âm và nhiệt dương: khác biệt là có dấu – đằng trước, ví dụ, âm 20 độ c là -20oc, còn dương 20 độ là 20oc. Trong 1 quá trình sấy, lúc bắt đầu sấy thì ô số 6 sẽ hiển thị nhiệt dương, bằng nhiệt độ môi trường, khi kết thúc quá trình đông lạnh thì ô số 6 sẽ hiển thị nhiệt âm khoảng -25oc, và khi kết thúc quá trình sấy thì ô số 6 sẽ hiển thị nhiệt dương, khoảng 30oc như trên hình. Để hiểu thêm các hướng dẫn khác, trong chuyên mục kỹ thuật sấy sẽ cung cấp cho Bạn đầy đủ hơn.

Như vậy qua phân tích dài dòng như trên thì tác giả cũng không biết người đọc có hiểu hay không, điều này có lẽ còn tuỳ thuộc vào từng người sử dụng máy mà hiểu nhanh hay chậm. Khách hàng cần tư vấn sấy sản phẩm các loại, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp thêm nhiều thông tin hơn, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2022 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086