Ưu nhược điểm của Phương pháp sấy đông khô cần hiểu rõ


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Khách hàng hãy lưu ý rằng, không phải cứ sử dụng máy sấy giá thành cao là đã cho hiệu quả cao trong kinh doanh. Do vậy khá nhiều Khách hàng đã liên hệ với chúng tôi để mua máy sấy thăng hoa nhưng lại sử dụng cho những sản phẩm giá trị không cao mà hoàn toàn có thể thay thế bằng máy sấy khác. Lời khuyên của hãng Mactech là Khách hàng cần phải hiểu rõ về ưu nhược điểm của phương pháp sấy đông khô cũng như thị trường nào có thể tiêu thụ sản phẩm sấy từ thiết bị này.

Khi chúng ta không hiểu rõ công năng của một thiết bị nào đó thì khả năng rất cao sẽ là lãng phí, không hiệu quả hoặc sai lầm khi mua thiết bị đó về sử dụng. Tất nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tránh được vấn đề này khi tìm hiểu rõ, dùng thử để kiểm tra thiết bị xem có thực sự phù hợp với nhu cầu hay không. Sự lãng phí có thể thấy phổ biến nhất là ở các dự án phát triển nông thôn có nguồn vốn hỗ trợ từ nhà nước, không phải thiết bị không tốt mà thường là Khách hàng mua thiết bị quá tốt so với nhu cầu thực sự. Đầu tư công nghệ không đồng bộ với đầu tư kiến thức kinh doanh, thiết bị sấy cao cấp có, sản phẩm chất lượng cao có, nhưng cái chính là không biết tiêu thụ ở đâu, thị trường nào cho phù hợp. Đó chính là vấn đề lớn hiện nay, nhưng trong nội dung này tác giả chỉ bàn tới ưu nhược điểm của phương pháp sấy đông khô, không nói tới vấn đề trên.

Đặc điểm của sản phẩm sấy đông khô

Mọi sản phẩm sấy thăng hoa hay sấy đông khô đều là khô giòn, dạng bột xốp hay dạng thớ xốp bên trong, tùy thuộc vào đặc điểm tự nhiên của sản phẩm mà kết cấu khô sẽ khác nhau, nhưng đặc điểm chung là khô giòn, kết cấu xốp rỗng bên trong, rất dễ bóp vỡ và xay bột mịn. Đặc biệt, các loại sản phẩm mềm nhũn nhiều nước như cà chua, dâu tây, thanh long, dưa hấu, xoài, sầu riêng, hay dung dịch…đều có thể giữ nguyên hình dạng, kích thước và màu sắc ban đầu.

Trong sấy khô thông thường như sấy nóng và sấy lạnh thì sản phẩm giữ được hình dạng hay không còn tùy thuộc vào độ rắn chắc của từng loại, kết cấu càng rắn chắc, càng nhiều xơ thì sản phẩm khô càng ít bị co ngót, ngược lại, sản phẩm càng nhũn, càng nhiều nước thì sấy khô càng co ngót. Riêng với sấy thăng hoa thì mọi sản phẩm đều có đặc điểm như nhau, đều không thay đổi nhiều so với ban đầu.

Ưu nhược điểm của phương pháp sấy đông khô

Máy sấy đông khô cũng chính là máy sấy thăng hoa, đó chỉ là tên gọi khác nhau của cùng một thiết bị sấy khô cao cấp, tuy cao cấp và có thể sấy khô mọi sản phẩm mà đều không bị co ngót, thay đổi về hình dạng, kích thước, giữ nguyên màu sắc, dinh dưỡng, nhưng không phải phù hợp với đa phần trong lĩnh vực sấy khô. Ưu điểm của sấy thăng hoa là như vậy, vậy còn nhược điểm là gì, các gạch đầu dòng dưới đây sẽ cho Độc giả hiểu rõ.

  • Sản phẩm chỉ khô giòn, đây là điểm đặc trưng của mọi sản phẩm sấy đông khô, tất cả các sản phẩm sau sấy khô đều là khô giòn, dạng bột xốp, nhẹ, kiệt nước. Do đó, nếu sản phẩm là khô dẻo hay cần giữ một mức độ ẩm nhất định thì đều không thực hiện được.
  • Gía máy sấy thăng hoa cao, so với các dòng máy sấy thông dụng hiện nay thì giá máy sấy thăng hoa đắt hơn nhiều lần. Do vậy, Khách hàng cần tìm hiểu kỹ để tìm ra đúng loại máy sấy phù hợp với sản phẩm, yêu cầu sấy khô và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Sấy thăng hoa tạo ra sản phẩm chất lượng cao, giá cao, do vậy chỉ phù hợp với thị trường cao cấp.
  • Thời gian sấy sản phẩm lâu, đây cũng là 1 nhược điểm của phương pháp sấy đông khô mà chúng ta cần xét tới. Thời gian trung bình là 30 tiếng cho sấy khô 1 sản phẩm cơ bản, sản phẩm càng dày, bề mặt tiếp xúc khay càng nhỏ thì thời gian sấy càng lâu. 
  • Chi phí hoạt động, khác với các phương pháp sấy thông thường, sấy đông khô cần bổ xung dầu bôi trơn trong bơm chân không định kỳ hàng tháng. Đây là điều bắt buộc bởi dầu của bơm chân không nhanh bị giảm chất lượng do luôn có 1 phần hơi nước từ buồng sấy được hút qua bơm nên sẽ làm giảm độ nhớt của dầu, kết quả là áp suất hút không đạt yêu cầu. Thêm nữa là chi phí tiền điện khá cao, máy sấy đông khô loại 5kg có công suất trung bình 3-5kwh, còn máy sấy lạnh tương đương chỉ là 1.5kwh, máy sấy nóng tương đương là 1kwh.
  • Tiếng ồn lớn, do thiết bị có sử dụng bơm chân không và bơm dung dịch dẫn nhiệt nên tiếng ồn phát ra từ máy sấy tương đối lớn, có thể so sánh tiếng ồn tương đương với động cơ xe máy. Chính vì vậy, việc sử dụng cần có khu vực riêng, đảm bảo để không ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày.

Các thông tin tổng hợp trên đã cho thấy tương đối về ưu nhược điểm của phương pháp sấy đông khô, qua đó giúp Khách hàng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn máy sấy. Khách hàng hãy liên hệ đến hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

© 2020 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720 0988.610.118