Thông số sấy thăng hoa gồm các thông số nào, quy trình như nào


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Sấy thăng hoa là một quy trình sấy hoàn toàn tự động sau khi máy đã được bật để bắt đầu một mẻ sấy tiếp theo. Trong quá trình máy hoạt động, người vận hành không cần mở kiểm tra sản phẩm và cũng thể mở kiểm tra do buồng sấy được hút chân không hoàn toàn, chỉ có khi kết thúc quá trình sấy mới mở được cửa buồng sấy và lấy sản phẩm ra kiểm tra. Các thông số sấy thăng hoa như nhiệt độ đông lạnh, nhiệt độ buồng ngưng, thời gian, số công đoạn….đã được cài đặt sẵn và ổn định nếu chúng ta sấy cùng 1 loại sản phẩm trong thời gian dài. Trong nội dung này tác giả sẽ phân tích về các thông số chính của sấy thăng hoa để Khách hàng hiểu thêm.

Bảng điều khiển của máy sấy thăng hoa

Có một lưu ý là với máy sấy thăng hoa thì sản phẩm sẽ khô hoàn toàn, tức là không còn nước, không còn tẹo nước nào, do vậy sản phẩm từ hoa quả, rau củ, dược liệu, thịt, cá, hải sản…sẽ đều khô giòn. Nhiều Khách hàng chưa hiểu rõ nên muốn điều khiển được cả độ ẩm của sản phẩm, rất tiếc điều này là không thể bởi nếu sản phẩm còn ẩm thì sẽ bị hỏng sau khi đưa ra khỏi buồng sấy. Do vậy, mọi sản phẩm sấy thăng hoa đều có chung đặc điểm là kết cấu khô giòn, xốp, bột, như sầu riêng khô giòn, dâu tây khô giòn, thanh long, dứa, xoài khô giòn…Thông số sấy thăng hoa khi hiểu rõ về nguyên lý vận hành, các bước hoạt động của hệ thống thì sẽ thấy các thông số thể hiện rất trực quan trong quá trình vận hành của máy, tất nhiên người dùng sẽ biết khi nào sản phẩm khô hoàn toàn mà không cần phải mở máy kiểm tra.

Trước khi đi vào chi tiết thông số sấy thăng hoa gồm những thông số chính nào, tác giả muốn phân tích về các bước hoạt động của từng hệ thống, bộ phận trong máy tính theo thứ tự từ khi bắt đầu tới khi kết thúc sấy. Trong nội dung về cấu tạo máy sấy thăng hoa, Độc giả sẽ thấy được các bộ phận và các hệ thống của máy, cụ thể gồm khoang sấy, buồng ngưng, hệ thống làm lạnh, hệ thống dẫn nhiệt bằng dung môi, hệ thống hút chân không, hệ thống điều khiển…sự hoạt động của từng hệ thống, từng bộ phận sẽ được thể hiện qua các đèn báo như video dưới đây.

Các bước vận hành của các hệ thống trong máy như sau: 1- giai đoạn đầu tiên là sản phẩm được làm đông lạnh nhanh tại -40 đến -30oc trong thời gian 3-6 tiếng tùy sản phẩm dày mỏng. 2- buồng ngưng tụ được cấp lạnh sâu. 3- hệ thống hút chân không hoạt động để đạt áp suất < 20pa. 4- các giai đoạn sấy khô sản phẩm bắt đầu hoạt động với 8 giai đoạn tăng nhiệt từ -30 đến 30oc trong thời gian khác nhau ở từng giai đoạn của nhiệt độ. Sau khi sấy khô hoàn toàn, nhiệt độ sản phẩm đạt trên 20oc là phù hợp nhất, khô giòn, nhẹ, xốp.

Vậy các thông số sấy thăng hoa sẽ bao gồm: 

  • Nhiệt độ đông lạnh cho sản phẩm: -40 đến -30oc
  • Thời gian đông lạnh sản phẩm: 3-6 tiếng.
  • Nhiệt độ buồng ngưng: -45oc.
  • Thời điểm hệ thống hút chân không hoạt động: sẽ tự động được kích hoạt khi buồng ngưng đạt độ lạnh. 
  • Thông số 8 giai đoạn sấy sau khi hút chân không: bao gồm nhiệt độ từ T1, T2 đến T8 và thời gian từ Tg1, Tg2 đến Tg 8. Cụ thể các thông số sấy thăng hoa được minh họa rõ ràng hơn tại video trên và trong sách hướng dẫn sử dụng máy sấy thăng hoa đi kèm thiết bị.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên Độc giả đã hiểu thêm về các thông số sấy thăng hoa cần cài đặt khi sử dụng máy. Khách hàng cần tư vấn nhiều hơn nữa về sấy sản phẩm và máy sấy phù hợp, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp thông tin phù hợp, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

© 2021 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi MT.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720 0988.610.118