Sấy đông khô là gì, sản phẩm nào phải sấy đông khô mới tốt


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Khi Bạn thích phương pháp sấy đông khô nhưng lại không đủ chi phí và thường không tin tưởng các phương pháp sấy phù hợp khác. Do vậy, hãng Mactech trong nội dung này sẽ phân tích về một số vấn đề mà khách hàng luôn quan tâm như sấy đông khô là gì, nên dùng cho sản phẩm nào và không nên dùng khi nào. Khách hàng có thể tham khảo nhiều đơn vị tư vấn để có được thông tin đa chiều hơn. 

Dâu tây sấy khô giòn nguyên quả, sữa chua sấy khô giòn giữ nguyên hình dạng.

Các phương pháp sấy hiện nay

Trước khi tìm hiểu về phương pháp sấy đông khô là gì, nguyên lý sấy như thế nào, chúng ta tìm hiểu qua các phương pháp sấy khô thông dụng hiện nay để thấy được chất lượng sản phẩm của từng phương pháp sấy. Tuy nhiên, mỗi cách sấy lại phù hợp với một nhóm sản phẩm nhất định, do vậy sử dụng máy nào cũng tùy thuộc vào từng loại sản phẩm. 

Hiện nay, các phương pháp sấy gồm có sấy nóng, sấy lạnh, sấy chân không và sấy đông khô (còn gọi là sấy thăng hoa). Sấy nóng là dùng nhiệt độ cao trên 50oc để làm bay hơi nước trong sản phẩm, sấy lạnh là dùng không khí khô để làm nước bay hơi tự nhiên, sấy chân không là dùng điểm sôi thấp của nước khi áp suất giảm, và sấy đông khô là áp dụng sự thăng hoa của nước. 

Trong đó, sấy nóng, sấy lạnh được áp dụng cho những sản phẩm dạng mỏng như hoa quả thái lát, rau củ thái lát, dược liệu, tinh bột, cá, tôm….Do khả năng thoát hơi nước của sản phẩm nhanh hơn nên sấy nóng, sấy lạnh phù hợp hơn, giá thành rẻ, chất lượng ổn. Sấy nóng thường làm giảm màu sắc, giảm hương vị và giảm dinh dưỡng, do vậy sấy nóng chỉ dùng cho những sản phẩm bình dân và phổ biến như sấy cá, tôm, măng, khoai, bột sắn, táo mèo, cây thuốc…Sấy lạnh tốt hơn sấy nóng là nhờ sấy nhiệt độ thấp, đảm bảo sản phẩm giữ màu đẹp hơn, giữ hương vị và dinh dưỡng, thường áp dụng sấy hoa quả thái lát làm detox, sấy thuốc, sấy lá, sấy rau củ thái lát….

Sấy đông khô là gì

Trong các phương pháp sấy kể trên thì sấy đông khô cho chất lượng cao nhất bởi nguyên lý sấy dựa trên sự thăng hoa của nước đá sẽ giúp cho hầu như mọi sản phẩm đều giữ nguyên được hình dạng, màu sắc, hương vị và dinh dưỡng. Máy sấy đông khô, còn gọi là Máy sấy thăng hoa, thường có giá trị cao bởi để áp dụng được nguyên lý thăng hoa của nước đá thì cần nhiều hệ thống phức tạp như làm lạnh rất sâu, hút áp suất chân không, hệ thống truyền nhiệt dung môi, bộ điều khiển phức tạp… đến kết cấu máy chịu áp lực lớn…do vậy giá máy không hề nhỏ đối với các quy mô sấy trung bình.

Tên gọi sấy đông khô và sấy thăng hoa đều là một loại máy sấy, gọi là sấy đông khô bởi sản phẩm sấy cần đông đá ở -30oc rồi mới sấy khô nên gọi là đông khô. Gọi là sấy thăng hoa bởi sấy khô sản phẩm nhờ ứng dụng nguyên lý thăng hoa của nước đá. Như vậy Khách hàng đã hiểu sấy đông khô là gì.

Sản phẩm nào nên sấy đông khô

Hoa trà vàng sấy đông khô, giữ nguyên hình dạng và màu sắc tự nhiên

Mặc dù phương pháp sấy hiện đại này có thể giữ nguyên được hình dạng tự nhiên, màu sắc, hương vị và dinh dưỡng trong sản phẩm, nhưng không phải sản phẩm nào cũng cần đến. Dưới đây là những yếu tố để quyết định có cần dùng sấy đông khô hay không:

  • Sản phẩm giá trị cao, như nấm đông hạ thảo, hoa trà vàng, …những sản phẩm bán được với giá trị cao thì nên dùng sấy đông khô để có chất lượng tốt nhất.
  • Sản phẩm cần sấy khô giữ nguyên hình dạng và màu sắc, đây là 2 yếu tố đầu tiên quyết định giá trị hay chất lượng của một sản phẩm sấy khô. Ví dụ như hoa trà vàng, bông hoa hồng, nụ hoa hồng, sầu riêng, bơ, kiwi, dâu tây nguyên quả….
  • Sấy những sản phẩm kích thước lớn, cụ thể như sấy nguyên múi sầu riêng, nguyên quả cà chua, nguyên quả dâu tây, chè ướp sen nguyên bông…chỉ có sấy thăng hoa mới đảm bảo khô toàn bộ trong ngoài mà không làm biến đổi hình dạnh hay màu sắc.
  • Sấy những sản phẩm mà các phương pháp sấy khác không đáp ứng được yêu cầu đề ra. Ví dụ, nếu sấy cà rốt, su hao, súp lơ mà sản phẩm bị xấu do co ngót, cong vênh, do mục đích xuất khẩu nên cần đẹp hơn, hãy sử dụng sấy đông khô.
  • Sấy sản phẩm để làm bột cao cấp, nếu Bạn cần sấy hoa quả, rau củ, dược liệu thân mềm, nấm…thì chỉ có sấy đông khô mới đảm bảo mọi thứ đều giòn, xốp, bóp nhẹ là vỡ vụn.

Như vậy qua các thông tin chia sẻ cơ bản trên Độc giả đã hiểu sấy đông khô là gì, nguyên lý sấy và khi nào nên sử dụng phương pháp sấy đông khô. Khách hàng cần tư vấn chi tiết hơn hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

© 2021 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086