Nguyên lý sấy đông khô, phương pháp sấy được áp dụng như thế nào


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Sấy đông khô là như thế nào và thường được sử dụng cho sấy những sản phẩm nào, mang đến kết quả có ưu điểm gì. Nếu Bạn hiểu rõ được nguyên lý sấy đông khô và các thông tin liên quan về phương pháp sấy này thì chắc chắn sẽ sử dụng máy đạt hiệu quả cao cho sản xuất, kinh doanh.

Máy sấy đông khô hay máy đông khô, còn gọi là máy sấy thăng hoa, các tên gọi phổ biến của dòng thiết bị này, được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực sản xuất hoa quả  khô, rau củ khô, dược liệu khô, sử dụng trong y học, và trong nhiều lĩnh vực khác. Nguyên lý sấy đông khô được ứng dụng rộng rãi bởi các điều kiện sấy khô đáp ứng được các yêu cầu khắt khe trong nhiều lĩnh vực như nhiệt độ sấy âm, sấy trong môi trường chân không, sản phẩm khô không biến đổi hay co ngót hình dạng, giữ nguyên mọi đặc tính tự nhiên. 

Nguyên lý sấy đông khô sản phẩm là đưa sản phẩm về trạng thái đông đá hoàn toàn trong buồng sấy được hút chân không để quá trình thăng hoa của nước đá xảy ra hiệu quả. Khi toàn bộ thành phần nước trong sản phẩm được đông đá dạng tinh thể nhỏ ở nhiệt độ -30 đến -40 độ c, quá trình thăng hoa xảy ra sẽ biến nước đá thành dạng hơi, hơi nước thoát ra tới đâu sẽ được ngưng tụ tại dàn ngưng và 1 phần nhỏ bị hút qua bơm chân không. Nước đá từ thể rắn chuyển sang dạng hơi nên sẽ không tạo ra lực hút trong lòng sản phẩm, chính vì vậy, trong môi trường chân không, hình dạng và kết cấu của sản phẩm được giữ nguyên. Sau khi sấy khô, để đảm bảo sản phẩm được khô lâu dài, thông thường buồng sấy sẽ được xả vào khí trơ (khí nitơ) để lấp đầy các khoảng trống bên trong kết cấu sản phẩm. Như vậy, sản phẩm như hoa quả khô, rau củ khô, thực phẩm, dược liệu khô sẽ không bị ẩm lại trong khi sử dụng cũng như bảo quản.

Tóm lại, nguyên lý sấy đông khô là dựa vào sự thăng hoa của nước đá, điều kiện cần là sản phẩm được làm đông đá, điều kiện đủ là buồng sấy được hút chân không, tất nhiên trong quá trình sấy thì nhiệt độ của sản phẩm được tăng dần từ -30oc đến 30oc. Các sản phẩm thường được áp dụng sấy đông khô khi : 1 là cần giữ nguyên hình dạng, màu sắc, dinh dưỡng, 2 là sản phẩm giá trị cao, 3 là sản phẩm thường có kết cấu mềm nhũn, nhiều nước, 4 là những sản phẩm dạng dung dịch, 5 là các sản phẩm có kích thước lớn…Ví dụ như sấy sầu riêng, kiwi, dâu tây, quả bơ chín, sấy cà chua, sấy hoa trà vàng, sấy lá trà xanh, sấy chè ướp sen nguyên bông, sấy men vi sinh….

Sản phẩm sấy dạng mềm nhũn như sầu riêng, kiwi, thanh long, bơ chín, cà chua, dưa hấu…đều có thể giữ nguyên hình dạng ban đầu, không thay đổi màu sắc, kết cấu khô giòn, dạng bột xốp bóp nhẹ là vỡ vụn. Những loại hoa dễ mất màu như hoa sen, đài sen, hoa trà vàng đều có thể giữ nguyên màu sắc tự nhiên, đó chính là giá trị cao của sản phẩm sấy đông khô.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên chúng ta đã hiểu hơn về nguyên lý sấy đông khô và các sản phẩm sấy phù hợp, Khách hàng cần tư vấn thêm hãy liên hệ hãng Mactech để được đáp ứng và sấy thử. Cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2020 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720 0988.610.118