Công nghệ sấy thăng hoa là gì, sự khác biệt với sấy nóng và sấy lạnh


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Để thấy được sự khác biệt về sản phẩm sấy giữa sấy thăng hoa và các phương pháp sấy thông dụng khác, dưới đây là hình ảnh và video về rau củ sấy thăng hoa sẽ nêu bật được đặc điểm khác biệt. Tất cả rau củ đã sấy khô hoàn toàn mà không bị làm biến dạng hay thay đổi về hình dạng ban đầu, màu sắc tự nhiên so với ban đầu. Vậy công nghệ sấy thăng hoa là gì, vận hành như thế nào, trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn.

Với tên gọi sấy thăng hoa và sấy đông khô, chúng ta đã hiểu 1 phần về công nghệ sấy này. Sấy khô là quá trình làm bay hơi nước trong sản phẩm mà mong muốn giữ được nguyên mọi thứ còn lại của sản phẩm càng nhiều càng tốt như giữ hình dạng càng giống ban đầu càng tốt, giữ màu sắc càng tự nhiên càng tốt, giữ hương vị mùi vị, giữ dinh dưỡng càng nhiều càng tốt. Đó là những mong muốn khi sấy khô những sản phẩm từ thực vật và động vật dành cho các ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm, thẩm mỹ, đồ uống, bột dinh dưỡng….

Những công nghệ sấy lần lượt ra đời từ bao năm nay để đáp ứng được 1 phần hoặc nhiều phần với các yêu cầu trên, cách sấy khô càng lạc hậu thì sản phẩm càng có chất lượng thấp. Tất nhiên cũng phải tùy vào yêu cầu sấy khô thực tế mà lựa chọn máy sấy cho hiệu quả như sấy nhanh và có nhiều lợi nhuận, như sấy bò khô, sấy măng, sấy khoai, sắn, cá, cây thuốc…những thứ giá trị thấp, thông dụng thì cũng chỉ cần phương pháp sấy nóng là phù hợp, hiệu quả, cao hơn nữa là sử dụng sấy lạnh để giữ màu, giữ hương vị và dinh dưỡng cho những sản phẩm giá trị hơn như hoa quả thái lát, sấy rau củ, sấy lá dược liệu, sấy bột…

Vậy Công nghệ sấy thăng hoa là gì mà sản phẩm sau sấy khô lại có thể giữ nguyên được hình dạng ban đầu, nguyên màu sắc, hương vị và bảo toàn dinh dưỡng, đồng thời lại cho kết cấu sản phẩm khô giòn, rau củ khô giòn, hoa quả cũng khô giòn như mít giòn, chuối giòn, sầu riêng khô giòn… 

Máy sấy thăng hoa là thiết bị sấy khô hoàn toàn sản phẩm nhờ hiện tượng thăng hoa của nước đá sau khi đã được đông đá nhanh tại độ lạnh -40oc và buồng sấy được hút chân chân không phù hợp. Tức là nước trong sản phẩm ở trạng thái rắn trước khi bay hơi, quá trình chuyển hóa của nước từ rắn sang thể hơi mà không cần qua trạng thái lỏng. Tại điều kiện bình thường thì nước đá tan chảy thành nước lỏng rồi mới chuyển sang thể hơi, còn ở môi trường áp suất chân không thì nước đá thể rắn chuyển sang thể hơi luôn. Chính vì vậy công nghệ sấy thăng hoa sẽ có kết quả tốt hơn so với sấy nóng, sấy lạnh.

Đối với sấy nóng và sấy lạnh thì nước trong sản phẩm được kích hoạt bay hơi nhờ nhiệt độ cao và độ khô của không khí, nước bay hơi từ trạng thái lỏng, do vậy sau khi khô thì kết cấu sản phẩm sẽ bị co ngót, giảm màu, giảm dinh dưỡng…Tất nhiên, sấy nóng và sấy lạnh sẽ có những ứng dụng phù hợp mà sấy thăng hoa không thể thay thế được. Sấy thăng hoa chỉ cho kết cấu khô giòn vụn, bột, xốp, còn sấy lạnh, sấy nóng có thể sấy dẻo hoa quả và rất nhiều ứng dụng phù hợp khác. Hiện nay giá máy sấy thăng hoa khá cao nên chúng ta thường chỉ áp dụng cho sấy sản phẩm giá trị cao như nấm đông trùng, hoa trà vàng, sầu riêng…và làm bột rau củ.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ về công nghệ sấy thăng hoa là gì, thông số sấy như thế nào. Khách hàng cần tư vấn chi tiết về sấy từng sản phẩm và máy sấy phù hợp với yêu cầu, vậy hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp thông tin phù hợp, cảm ơn các Bạn đã tham khảo.

© 2021 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi Mactech - 0984898720.
Zalo2: 0966.309.086 Zalo1: 0984 898 720
0984.898.720 0966.309.086