Buồng sấy thăng hoa có kết cấu như nào, vật liệu gì


>>> Xem thêm Thư viện Hình ảnh sản phẩm sấy khô

>>> Xem thêm Video sản phẩm sấy thăng hoa


Độc giả đang cần tìm hiểu về kết cấu buồng sấy thăng hoa, qua đó biết được điểm khác biệt so với những loại máy sấy thông thường, trong nội dung này hãng Mactech sẽ phân tích những thông tin liên quan để độc giả tham khảo. 

Điều kiện để sấy thăng hoa

Các phương pháp sấy thông thường hiện nay thường sử dụng nhiệt nóng để làm khô sản phẩm, nói cách khác là làm nóng sản phẩm để nước bay hơi, nhiệt sấy càng nóng thì nước bay hơi càng nhanh. Tuy nhiên phương pháp này không đạt hiệu quả cao với nhiều sản phẩm bởi độ nóng cao sẽ làm hỏng kết cấu, chảy nhũn, làm biến dạng, đồng thời làm mất và phá hủy chất dinh dưỡng. Chính vì vậy các phương pháp sấy hiện đại hơn luôn được nghiên cứu và phát triển.

Sấy thăng hoa là cách tốt nhất hiện nay bởi phương pháp này đảm bảo không làm biến đổi hình dạng, không làm mất màu, không làm giảm giá trị dinh dưỡng trong sản phẩm. Điều kiện để sấy thăng hoa là nhiệt độ dưới 0oC, thường từ âm -30oC đến 0oC và áp suất buồng sấy phải đạt gần mức chân không tuyệt đối, áp suất càng thấp càng tốt. Chính vì vậy buồng sấy thăng hoa sẽ khác biệt với buồng sấy thông thường khác rất nhiều.

Kết cấu buồng sấy thăng hoa

Điểm khác biệt giữa buồng sấy của máy sấy thăng hoa và buồng sấy nhiệt thông thường đó là hình dạng, độ dày thành buồng sấy và các hệ thống bên trong buồng sấy. Cụ thể như sau:

  • Thành buồng sấy thăng hoa được làm bằng vật liệu tấm inox304 dày 3-10mm tuỳ loại máy sấy và hình dạng trụ tròn bởi kết cấu này chịu áp lực do hút chân không bên trong là tốt nhất. Rất ít máy sấy thăng hoa có hình dạng khoang sấy là vuông bởi khi đó kết cấu sẽ phải chắc chắn và tốn kém hơn nhiều.
  • Độ dày của thép tấm làm buồng sấy tròn cũng phải đủ độ dày (3-10cm) mới chịu được áp suất chân không lớn, còn các loại buồng sấy nhiệt thông thường chỉ cần 2 lớp thép tấm trong ngoài dày 1mm cùng với lớp cách nhiệt ở giữa là đảm bảo. 
  • Bên trong buồng sấy đông khô không chỉ là các giá đỡ khay đơn thuần mà là cả một hệ thống thiết bị dẫn nhiệt phức tạp. Do môi trường chân không nên không thể truyền nhiệt cho sản phẩm bằng không khí, do vậy phương pháp truyền nhiệt là sử dụng truyền nhiệt dung môi trực tiếp tới kệ đỡ khay sấy. Tức là mỗi khay sấy sẽ đặt trên 1 mâm nhiệt riêng biệt, vừa làm lạnh sâu và cả cấp nhiệt nóng khi cần.
  • Với những buồng sấy thăng hoa lớn thì ở phần bên dưới cùng của các khay sấy là hệ thống dàn ngưng để ngưng tụ hơi nước thoát ra từ sản phẩm hoặc sử dụng buồng ngưng tụ riêng. Nhiệt độ của dàn ngưng thường thấp hơn rất nhiều so với mâm nhiệt, thường từ âm -60oC đến -40oC.

Như vậy với các thông tin cơ bản trên chúng ta đã hiểu thêm về kết cấu buồng sấy thăng hoa, Bạn còn muốn tìm hiểu thêm vấn đề nào về máy sấy có thể liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech để được tư vấn rõ ràng hơn. Cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin.

© 2020 Máy sấy thăng hoa. Thiết kế Website bởi MT.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720 0988.610.118